Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn
Cách Làm Cá Mắm Chua Ngọt Siêu Dễ Ăn Cực Hao Cơm
Cá mắm chua ngọt là một món ăn đậm đà, thơm ngon, phù hợp để tụ tập gia đình, bạn bè và thưởng thức trong các bữa tiệc.Với hương vị độc đáo và cách chế biến đặc biệt, cá mắm chua ngọt đã trở thành một món ngon được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, mời bạn cùng Food Danang sẽ cùng khám phá và tìm hiểu chi tiết về món ăn này nhé!
Nguyên liệu cần có để làm cá mắm chua ngọt
- 500g cá khô
- Muối, đường, nước mắm, tỏi, ớt, giấm ăn, gia vị theo khẩu vị
- 2-3 quả ớt đỏ (tuỳ khẩu vị)
- 2-3 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 vài lá rau thơm (hành lá, rau ngò)
Sơ chế nguyên liệu
- Chuẩn bị cá: Trước khi bắt tay nấu món cá chua ngọt, bạn nên ngâm cá khô trong nước ấm khoảng 30 phút để làm mềm cá. Sau đó, vớt cá ra và rửa sạch với nước lạnh.
- Chuẩn bị các nguyên liệu khác: Ớt đỏ bạn bỏ hạt đi rồi băm nhỏ, gừng, hành khô và tỏi thì bạn mang đi bóc vỏ rồi cũng băm nguyễn. Hành lá, rau ngò bạn rửa sạch rồi cắt khúc.
Bắt tay nấu phần sốt chua ngọt
Phần sốt chua ngọt được cho là linh hồn trong món cá khô sốt chua ngọt này, vì vậy để làm được món ăn ngon bạn có thể tham khảo công thức sau:
Trong một tô nhỏ, bạn cho theo định lượng gồm:
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh giấm ăn
- tỏi băm nhuyễn, gừng và ớt
Nếm và điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn. Hương vị mặn ngọt, chua nhẹ và thơm của nước mắm chua ngọt sẽ làm tăng thêm hương vị cho cá.
Chiên rồi sốt chua ngọt
- Bước 1: Để hương vị cá mắm chua ngọt thêm hấp dẫn, phần cá nên được chiên trước khi sốt chua ngọt. Đầu tiên, bạn đun nóng khoảng 2 muỗng dầu trong chảo. Khi dầu đã nóng, cho cá vào chảo chiên từng miếng cá cho đến khi cá chín và có màu vàng đẹp mắt.
- Bước 2: Khi cá đã được chiên vàng, bạn cho cá ra một cái đĩa nhỏ và tiếp tục thêm hành tím, tỏi và ớt vào trong dầu ăn phi cho thơm. Tiếp theo bạn cho phần nước sốt đã pha vào chảo cùng theo đó là phần cá khô rồi đảo đều. Đun cá khô với lửa nhỏ cho cá mềm và thấm đều gia vị.
- Bước 3: Đến công đoạn trang trí và thưởng thức, bạn cho phần cá mắm chua ngọt chiên lên đĩa trình bày. Trang trí bằng lá rau thơm gồm hành lá và rau ngò. Vậy là món cá mắm chua ngọt đã sẵn sàng để thưởng thức.
Món cá mắm chua ngọt thường được ăn kèm với cơm nóng và rau sống như lá rau diếp cá, rau muống hoặc rau thơm để tạo ra một bữa ăn cân đối và ngon miệng.
Tips để bảo quản cá chua ngọt được lâu
Để bảo quản cá chua ngọt lâu, bạn có thể thực hiện các bước sau:
- Đảm bảo phần cá đã được chín và nguội hoàn toàn trước khi bảo quản.
- Sử dụng những hũ hoặc lọ kín để đựng cá chua ngọt. Trước khi đựng vào hũ, hãy đảm bảo rửa sạch và khử trùng hũ và nắp.
- Đổ cá mắm chua ngọt vào hũ và đậy kín nắp. Hãy đảm bảo không còn không khí trong hũ.
- Bạn có thể bảo quản cá khô sốt chua ngọt trong tủ lạnh hoặc tủ đông, tùy thuộc vào thời gian bạn muốn lưu trữ.
- Trong tủ lạnh, món này có thể lưu trữ được từ 1-2 tuần. Trong tủ đông, nó có thể lưu trữ từ 2-3 tháng.
- Khi muốn sử dụng, hãy lấy phần cá được bảo quản ra khỏi tủ lạnh hoặc tủ đông và đảm bảo làm nóng hoặc đun sôi trước khi tiếp tục sử dụng.
Nhớ rằng thời gian bảo quản có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện bảo quản và chất lượng cá chua ngọt ban đầu. Hãy luôn kiểm tra mùi và vị của nó trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và ngon miệng.
Food Danang lại tiếp tục giới thiệu đến bạn thêm một món ngon nữa. Cá mắm chua ngọt với các chế biến đơn giản nhưng lại mang một hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Hy vọng với công thức đơn giản này bạn có thể thực hiện thành công món ăn này nhé!