Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn

Lưu Ngay Công Thức Nấu Cá Kho Chuối Xanh Đưa Cơm

Cá kho chuối xanh là một món ăn vô cùng quen thuộc trong mâm cơm miền Bắc, dù chỉ cần các nguyên liệu đơn giản với các nấu truyền thống nhưng lại mang đến một hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Mời bạn cùng theo chân Food Danang vào bếp nấu ngay một nồi cá kho chuẩn vị nhé!

Những loại cá ngon để kho chuối xanh

Một trong những nguyên liệu chính quyết định đến hương vị món ăn này đó chính là cá. Cá dùng để kho cùng chuối bạn nên chọn những loại có thịt mềm, thơm và ít xương. Vì vậy bạn có thể lựa chọn các loại cá như cá nục, cá lóc, cá rô, cá trắm…

Để mua được cá tươi bạn nên lựa những con có phần thịt săn chắc, mắt trong và hơi phồng lên, khi ngửi thì không xuất hiện mùi hôi tanh. Để đảm bảo độ tươi ngon nhất bạn hãy mua những con cá còn tươi sống. Bạn chỉ nên mua ở những hàng quán uy tín để đảm bảo được chất lượng thực phẩm mà gia đình tiêu thụ.

Chọn các loại cá như cá nục, cá lóc, cá rô, cá trắm…để kho chuối xanh.
Chọn các loại cá như cá nục, cá lóc, cá rô, cá trắm…để kho chuối xanh.

Cách làm món cá kho chuối xanh đậm đà đưa cơm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gam cá tươi
  • 4 – 5 quả chuối còn xanh
  • 300 gam thịt ba chỉ
  • Hành khô, gừng, củ riềng
  • 2 quả ớt
  • Các loại gia vị: hạt nêm, dầu ăn, đường, bột nghệ, nước mắm, bột canh

    Nguyên liệu làm món cá kho chuối xanh.
    Nguyên liệu làm món cá kho chuối xanh.

     

    Cách chế biến

  • Hành khô: Bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ. 
  • Gừng và riềng: Mua về bạn cạo sạch vỏ băm nhỏ một nửa còn lại bạn thát lát mỏng. 
  • Ớt: Bạn lọc đi hạt và thái vát.
  • Chuối xanh: Khi mua bạn hãy lựa những quả bánh tẻ để ăn bùi hơn. Trước khi kho, bạn rửa sạch chuối, chuẩn bị một to nhỏ nước muối loãng rồi lột vỏ, chẻ khúc vừa ăn bỏ chuối vào để loại bỏ nhựa và không bị thâm. Nếu bạn muốn ăn chuối có vỏ bạn cũng có thể không lột.
  • Cá: Khi mua về bạn cạo sạch đi vẩy, mổ lấy hết nội tạng sau đó rửa sạch và cắt thành từng khúc. Để khử đi mùi tanh của cá bạn có thể dùng rượu hoặc giấm ăn để rửa qua.
  • Thịt ba chỉ: Bạn rửa sạch sát qua muối hoặc chần sơ qua nước sôi để loại bỏ đi mùi hôi và bụi bẩn sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. 

Để món ăn thêm đậm đà bạn ướp vào cá các gia vị gồm bột canh, bột nêm, hành khô, ớt và riềng băm nhỏ rối thêm chút nước mắm. Bạn có thể ướp thêm bột nghệ sẽ giúp món cá khô thơm hơn và loại bỏ đi mùi tanh. Rồi bạn trộn đều tất cả lên để cá ngấm gia vị khoảng nửa tiếng.

Nấu cá kho chuối xanh

  • Bước 1: Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị một cái chảo để làm nước màu kho cá. Đây là một bước quan trọng để món cá kho có được màu vàng đẹp mắt. Bạn cho vào chảo một ít dầu ăn và cùng 3 muỗng đường, đợi cho đến khi đường ngả vàng màu cánh gián thì tắt bếp và thêm vào một ít nước lọc. Chú ý trong quá trình thắng nước màu bạn không nên dùng đũa khuấy vì nó sẽ làm lại đường nhé!
  • Bước 2: Cá trước khi kho bạn nên chiên sơ để phần thịt săn lại và da vàng đều. Bước này sẽ giúp món kho dai, thơm và ngấm đều gia vị hơn.
  • Bước 3: Bắt tay vào kho cá, bạn sử dụng một chiếc nồi đáy dày rồi lần lượt lót gừng, riềng đã thái lát lót xuống dưới đáy để trong quá trình kho không bị két. Tiếp theo bạn xếp cá, chuối xanh cùng thịt ba chỉ lần lượt vào nồi rồi cho nước màu đã thắng vào cùng. Bạn đun trên bếp lửa nhỏ nếu nồi cá kho cạn nước mà các nguyên liệu chưa nhừ bạn tiếp tục châm nước vào đun. Trong quá trình kho bạn hãy gia giảm thêm gia vị sao cho vừa với khẩu vị.

Lưu ý: Nếu bạn muốn thịt cá kho khi ăn chắc và thơm thì trong quá trình ướp bạn có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh. Trong quá trình kho khi châm nước thêm vào bạn nên sử dụng nước ấm để đảm bảo cá không bị tanh.

Thành phẩm

Nồi cá kho nhừ vàng đượm đẹp mắt ăn cùng cơm trắng vô cùng thơm ngon. Thịt cá dai, thơm, thịt ba chỉ béo ngậy cùng với vị hơi chan chát của chuối xanh tạo nên một hương vị hấp dẫn. Cá ăn không hề bị tanh mà còn dậy mùi gừng, riềng tạo nên hương vị đặc trưng mà chỉ có món cá kho chuối xanh mới mang lại được.

Thành phẩm món cá kho chuối xanh thơm ngon, bắt mắt.
Thành phẩm món cá kho chuối xanh thơm ngon, bắt mắt.

Món cá kho chuối xanh bao nhiêu calo?

Một suất cá kho chuối xanh trung bình (khoảng 100g cá và 100g chuối xanh) có thể cung cấp khoảng 150-200 calo. Việc tính toán calo trong món ăn phụ thuộc vào các yếu tố như cách chế biến, lượng nguyên liệu sử dụng, và các thành phần cụ thể trong món ăn.

Đối với cá đây là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có lượng calo khá thấp khi 100g cá trung bình chỉ chức 120 calo. Chuối xanh cũng được biết đến với lượng calo khá thấp khá thích hợp với các chế độ ăn lành mạnh. Nhìn chung món cá kho này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn không gây dư thừa calo, dẫn đến thừa cân.

Một suất cá kho chuối xanh trung bình có thể cung cấp khoảng 150-200 calo.
Một suất cá kho chuối xanh trung bình có thể cung cấp khoảng 150-200 calo.

Chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã có thể thực hiện được món cá kho chuối xanh thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Đừng quên theo dõi Food Danang để có thể biết thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nữa nhé!

Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close