Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn

Cách Nấu Bắp Cải Nhồi Thịt Hấp Dẫn Cho Bữa Cơm Gia Đình

Bắp cải nhồi thịt là món ăn truyền thống sở hữu hương vị đặc trưng đến từ sự thơm ngon, giàu dinh dưỡng bởi hai nguyên liệu chính là thịt heo và bắp cải. Mời bạn cùng Food Danang vào bếp để chế biến ngay món ăn hấp dẫn này cho gia đình với công thức chi tiết sau đây nhé!

Mẹo chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt heo tươi sẽ có phần thịt màu đỏ nhạt hay hơi hồng, phần mỡ thì sẽ có màu trắng ngà, không có vết đen hoặc biểu hiện của việc bị oxy hóa.
  • Khi chạm vào miếng thịt tươi thì bạn sẽ cảm thấy độ đàn hồi tốt, cảm giác mềm mại và mịn màng. Không nên chọn mua những miếng thịt có bề ngoài bóng và có dịch nhầy tiết ra đó sẽ là những miếng  thịt không còn tươi.
  • Những miếng thịt xuất hiện mùi hôi thì sẽ là những miếng đã bị hỏng, bạn nên mua những miếng  thịt heo có mùi đặc trưng không khó chịu vì đây là những phần tươi, mới.
  • Bạn nên chọn những miếng thịt heo thấy được rõ kết cấu mỡ và thịt riêng biệt nhưng lại dính chặt khó tách rời vì đó thường là những miếng thịt ngon.

    Thịt heo tươi sẽ có phần thịt màu đỏ nhạt hay hơi hồng.
    Thịt heo tươi sẽ có phần thịt màu đỏ nhạt hay hơi hồng.

Mẹo chọn mua bắp cải chuẩn

  • Bạn nên chọn mua những bắp cải nên có lá xanh tươi, không có dấu hiệu héo úa hoặc tổn thương.
  • Gốc của bắp cải nên trắng sáng, không có dấu hiệu nấm mốc hoặc ố vàng.
  • Những bắp cải còn tươi khi cầm vào bạn sẽ thấy được cảm giác chặt và nặng tay, còn nếu khi chạm vào mà bạn cảm thấy bắp cải mềm, có nước chảy ra thì bắp cải này đã để lâu.
  • Những bắp cải ngon thì sẽ có hình dáng tròn do đó bạn không nên mua những bắp có hình dạng méo mó.
Bắp cải nên có lá xanh tươi, không có dấu hiệu héo úa.
Bắp cải nên có lá xanh tươi, không có dấu hiệu héo úa.

Cách làm món bắp cải nhồi thịt đúng điệu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bắp cải: 1 bắp cải nhỏ (khoảng 400g)
  • Thịt heo xay/băm: 200 g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm hương, mộc nhĩ
  • Hành lá, rau ngò, tỏi, ớt, chanh
  • Gia vị cơ bản:  Hạt nêm, muối, đường, nước mắm…

Cách chế biến

  • Bắp cải: Khi mua về bạn bạn bóc nhẹ nhàng từng lá tránh để bị rách, nên dùng dao cắt bớt phần cọng đi nếu lá đó có phần cọng cứng.
  • Thịt heo: Nếu bạn mua miếng thì nên sơ chế sạch thịt rồi sau đó mang đi xay nhuyễn. 
  • Cà rốt: Mua về bạn rửa sạch, bào vỏ và thái hạt lựu.
  • Nấm hương, mộc nhĩ khô: Bạn mang ngâm với nước để nấm nở ra rồi mang đi rửa thật sạch và băm nhỏ. Tỏi khô bạn bóc vỏ sau đó đập dập băm nhuyễn.
  • Hành lá: Bạn mang đi rửa sạch, cắt khúc một phần và một phần để nguyên cọng, bỏ đi phần gốc trắng.
Các sơ chế các nguyên liệu cho món bắp cải nhồi thịt.
Các sơ chế các nguyên liệu cho món bắp cải nhồi thịt.

Làm bắp cải nhồi thịt

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị một cái tô lớn sau đó cho các nguyên liệu gồm: Thịt heo xay, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ, tỏi đã băm nhỏ vào trộn đều. Để món bắp cải nhồi thịt thêm đậm đà bạn nêm nếm vào tô 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe  dầu hào, một chút muối rồi trộn đều và mang bỏ thịt vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 15-20 phút cho thấm gia vị. 
  • Bước 2: Tiếp theo bạn chuẩn bị một nồi nước sôi rồi sau đó cho các lá bắp cải vào nồi chần qua cho chin tái rau để dễ cuốn thịt hơn. Tương tự với hành lá bạn cũng chần sơ qua với nước sôi, cách này sẽ giúp hành dai hơn.
  • Bước 3: Bạn trải từng lá bắp cải ra và sử dụng một cái thìa để xúc thịt vừa đủ vào giữa cuốn hai đầu bắp cải lại tương tự như thao tác cuốn chả giò. Để cố định cuộn bắp cải, bạn dùng hành lá đã trụng tái buộc chặt lại để quá trình hấp không bị bung ra. Lưu ý, bạn nên để hành lá và bắp cải nguội để dễ làm nhé. Bạn thao tác tương tự cho đến khi hết phần nhân thịt.
  • Bước 4: Cuối cùng bạn bỏ các cuộc bắp cải đã cuốn vào nồi hấp và hấp trên lửa vừa khoảng 15-20 phút cho chín. Món ăn hoàn thành bạn gắp các cuộn bắp cải nhồi thịt ra đĩa trang trí một chút ngò cho đẹp mắt.
  • Bước 5: Bắp cải nhồi thịt thường sẽ chấm cùng nước mắm chua ngọt. Bạn có thể pha theo công thức 1 nước mắm, 1 nước, 1 chanh, 1 đường và ớt sẽ có được bát nước mắm siêu ngon thích hợp chấm với nhiều món ăn khác nhau.

Thành phẩm

Chỉ vài bước nấu nướng đơn giản là bạn đã có ngay món bắp cải nhồi thịt đẹp mắt, hấp dẫn và thơm ngon. Đây sẽ là món ăn đa dạng và bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình của bạn.

Món bắp cải nhồi thịt hấp dẫn, mang hương vị tươi ngon.
Món bắp cải nhồi thịt hấp dẫn, mang hương vị tươi ngon.

Món bắp cải nhồi thịt bao nhiêu calo?

Món bắp cải nhồi thịt là một món ăn có mặt thường xuyên trong các bữa cơm của gia đình Việt. Bắp cải là một trong những loại rau chứa nhiều dưỡng chất và có lượng calo khá thấp. Với trọng lượng 100g bắp cải tươi chỉ chứa khoảng 25 calo. Nguyên liệu chính tiếp theo trong món ăn này chính là thịt heo với trong 100g thịt sẽ có khoảng 271 calo tùy vào lượng thịt mỡ mà bạn sử dụng khi nấu ăn. Như vậy một khẩu phần bắp cải sẽ cung cấp khoảng 200 – 300 calo là một lượng calo vừa đủ trong một bữa ăn.

Bắp cải nhồi thịt món ăn dễ làm với hai nguyên liệu dễ tìm cùng một chút khéo léo là bạn đã có được món ăn vô cùng hấp dẫn. Hy vọng với những chia sẻ của Food Danang sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close