Mẹo bếp núcCông thức nấu ăn

Cách Chọn Cá Trích “Đúng Chuẩn” Cho Món Ăn Ngon

Cá trích là một loại cá sống ở biển và là đặc sản của những tỉnh thành ven Duyên Hải Miền Trung. Cá trích chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Vậy bạn đã biết cách chọn cá trích đúng chuẩn chưa? Hãy cùng Food Danang khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong 100g cá trích

Cá trích được đánh giá là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cá sống có nguồn gốc tự nhiên từ 100% biển vì thế đảm bảo an toàn và không ăn các loại tạp chất và bột thực phẩm. Trong 100g cá trích cá chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin bổ dưỡng, cung cấp 202 calo năng lượng, cụ thể như:

  • Chất béo: 13,6g trong đó chất béo bão hòa: 2,6g chất béo không bão hòa đơn: 4,6g, chất béo không bão hòa đa: 4,8.
  • Protein: 23g
  • Vitamin: 214 IU vitamin D; 3,72 µg vitamin B12; 0,6 mg vitamin B6; 8,5 mg vitamin B3; 0,22 mg vitamin B2; 0,11 mg vitamin B1.
  • Khoáng chất: Canxi: 74mg; Selen: 38,6 µg; Kali: 419mg; Phốt pho: 288mg; Magie: 34mg; Sắt: 1,4mg.
  • Axit béo omega-3: 1,8gram.
cách chọn cá trích
100g cá trích cá chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin bổ dưỡng cho sức khỏe

Đặc điểm của cá trích tươi ngon

Cá trích tươi khi chế biến sẽ có hương vị thơm ngon và đặc trưng riêng. Để chọn cá trích tươi, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm cơ thể của cá như sau:

  • Thân cá:  Phần thân sẽ thon dài, thuôn nhọn về phía đuôi.
  • Vảy cá: Phần vảy sáng bóng, óng ánh, bám chắc vào thân cá.
  • Mắt cá: Mắt trong, sáng và không bị lờ đờ hay ửng đỏ.
  • Miệng cá: Miệng cá khép chặt, không bị há hốc.
  • Da cá: Phần da nguyên vẹn, không bị trầy xước hay rách nát.
  • Mang cá: Cá tươi sẽ có phần mang màu đỏ tươi, không bị thẫm màu.

Cách chọn cá trích theo từng loại 

Khi tìm mua cá trích bạn sẽ thấy cá trích sẽ có 2 loại là cá tươi sống và cá đông lạnh. Nếu chế biến liền bạn có thể ưu tiên chọn cá tươi sống. Ngược lại nếu bạn muốn dự trữ để ăn dần thì có thể lựa chọn cá đông lạnh. Dưới đây, Food Danang sẽ hướng dẫn bạn bạn cách chọn 2 loại cá này nhé!

Cá trích tươi 

Đầu tiên, kiểm tra xem phần thịt có săn chắc, đàn hồi tốt không. Bạn có thể ấn vào thịt cá, nếu không bị lõm hay dính nhớt thì cá còn tươi sống. Đồng thời, cá tươi sẽ có mùi nhẹ đặc trưng, không bị nồng và hôi. Ngoài ra bạn hãy nhìn vào phần bụng cá, nếu thấy bụng cá phình to thì cá có thể đã bị ươn. Bằng việc áp dụng những cách này bạn có thể dễ dàng nhận biết cá có đảm bảo chất lượng không.

cách chọn cá trích
Cách chọn cá trích – Nhìn vào phần bụng cá, nếu thấy bụng cá phình to thì cá có thể đã bị ươn

Cá trích đông lạnh

Cá trích đông lạnh sẽ thường được chế biến đóng gói vào các mùa thu hoạch cá để dự trữ cho các mùa trong năm. Đặc điểm của loại cá này là được ướp lạnh và có thể bảo quản để ăn dần. Cách chọn cá trích đông lạnh ngon và đảm bảo chất lượng nên đáp ứng một số tiêu chí sau:

  • Chọn cá trích được đóng gói trong bao bì nguyên vẹn, không bị rách nát hay phồng lên.
  • Trên bao bì phải có đầy đủ thông tin về sản phẩm như: tên sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, nơi sản xuất,…
  • Nên chọn cá trích được bảo quản trong tủ đông ở nhiệt độ -18 độ C hoặc thấp hơn.
  • Cá trích đông lạnh ngon sẽ có màu sắc sáng bóng, không bị xỉn màu.
  • Vảy cá bám dính chắc vào thân cá, không bị bong tróc.
  • Thịt cá săn chắc, không bị mềm nhũn.
  • Không có tuyết hoặc đá thừa trong bao bì.
cách chọn cá trích
Cách chọn cá trích – Nên chọn cá trích được bảo quản trong tủ đông ở nhiệt độ -18 độ C

Những lưu ý khi chọn cá trích

Ngoài các đặc điểm và cách lựa chọn cá trên, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều khi lựa chọn cá trích. Điều này sẽ đảm bảo món ăn thơm ngon cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình. Cụ thể, khi chọn cá trích bạn nên:

  • Nên chọn mua cá trích vào sáng sớm hoặc chiều tối, khi cá mới được đánh bắt lên bờ.
  • Tránh mua cá trích đã được bày bán lâu, cá có dấu hiệu ươn như mắt lờ đờ, da nhăn nheo, thịt mềm nhũn, có mùi hôi thối, vì loại cá này thường không đảm bảo chất lượng.
  • Chọn cá trích ở những cửa hàng uy tín chuyên cung cấp hải sản, cá,.. tươi sống hoặc mua trực tiếp ở các ghe tàu đánh cá.
  • Đặc biệt không chọn mua các loại cá có màu sắc không bình thường và không rõ nguồn gốc và xuất xứ.
  • Không mua cá đã được ướp lạnh và rã đông nhiều lần, đây là cách chọn cá trích đảm bảo chất lượng.
cách chọn cá trích
Cách chọn cá trích – Nên chọn cá trích có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng

Bài viết trên đã tổng hợp đến bạn cách chọn cá trích tươi ngon để chế biến. Hy vọng rằng, với những thông tin mà Food Danang chia sẻ, bạn sẽ có cho mình những bí quyết nhận biết và lựa chọn được cá trích tươi sống. Đừng quên theo dõi Food Danang để biết thêm những mẹo hay trong việc lựa chọn và chế biến ẩm thực bữa cơm gia đình nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close