Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ănĐặc sản việt nam
Bánh Áp Chao – Đặc Sản Khó Quên Vùng Núi Phía Bắc
Bánh áp chao ( bánh vịt chao) – một món ăn đặc sản dân dã của người dân Cao Bằng. Đây là một trong các món ăn đáng tự hào và vô cùng thơm ngon của vùng núi phía Bắc. Lớp vỏ ngoài vàng rụm, bên trong là thịt vịt đậm đà vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng Food Danang tìm hiểu về món bánh áp chao- đặc sản khó quên vùng núi phía Bắc.
Bánh áp chao đặc sản tỉnh nào vùng núi phía Bắc
Cao Bằng nổi tiếng với các món ăn đậm đà hương vị và đa dạng nhưng riêng món bánh áp chao chính là một ngoại lệ, nó gây thương nhớ đến cho thực khách bởi hương vị thơm giòn rụm đậm đà bản sắc ẩm thực dân tộc vùng núi phía Bắc. Vào những ngày se se lạnh, bạn có thể thưởng thức 1 đĩa bánh áp chao cùng lòng mề, thịt vịt rán và nhâm nhi cùng một chút rượu ngô, chắc chắn là hết sẩy.
Bánh áp chao được thực khách đánh giá như thế nào?
Bánh áp chảo ở Cao Bằng thường được đánh giá cao bởi thực khách về hương vị độc đáo và chất lượng nguyên liệu. Chính sự thơm ngon và cách chế biến đơn giản lại hấp dẫn của món bánh áp chao ở Cao Bằng, bên cạnh đó là tình cảm chân thành và nhiệt tình của người dân địa phương đã khiến thực khách nhớ mãi không quên.
Cách chế biến bánh áp chao chuẩn vị vùng núi
Nguyên liệu
- 1 kg gạo nếp
- 100 gr bột đậu nành
- 200 gr thịt lợn vai (hoặc loại thịt khác tùy chọn)
- 1/2 muỗng canh nước mắm
- 150 ml dầu ăn
- Gia vị thông dụng: muối, bột ngọt, tiêu xay
Sơ chế
- Rửa gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 4-8 giờ hoặc để qua đêm cho gạo nở ra.
- Sau khi gạo nếp đã ngâm, tiến hành xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt.
- Hãy đổ bột mới xay vào một túi lọc để loại bỏ nước dư ra khỏi bột. Điều này giúp tránh tình trạng bột trữ quá nhiều nước.
- Cuối cùng, sau khi loại bỏ nước dư, bạn chỉ cần đổ bột vào một cái chậu hoặc tô to, sau đó thêm một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê bột ngọt, bột đậu nành và khuấy đều. Nếu bột quá đặc, bạn có thể thêm một chút nước và khuấy đều. Đây là bước cuối cùng để hoàn thành phần bột bánh.
Chế biến
Làm nhân bánh
- Đầu tiên, sau khi mua thịt nạc vai về, bạn hãy rửa sạch thịt và để ráo nước. Sau đó, thái thịt thành những miếng nhỏ như hạt lạc.
- Tiếp theo, bạn hãy ướp phần thịt đã được làm sạch và thái nhỏ với một ít nước mắm, bột ngọt và tiêu. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể thêm một ít hành lá thái nhỏ vào. nó sẽ khiến thịt sẽ trở nên thơm ngon và đậm đà hơn đấy.
Làm bánh và chiên bánh
- Đặt chiếc chảo lên bếp và đổ nhiều dầu vào để chiên bánh, sau đó bật bếp lên để làm nóng dầu.
- Tiếp theo, khi dầu đã nóng, bạn sử dụng khuôn bánh để tạo hình cho bánh. Đổ bột vào khuôn và thêm thịt vào giữa để tạo nhân cho bánh.
- Sau đó, bạn cho bánh vào chảo dầu nóng để chiên cho đến khi bánh chín và vàng đều.
- Cuối cùng, khi vỏ bánh đã vàng rụm, bạn có thể vớt bánh lên khay để làm ráo dầu.
Trình bày
Bánh áp chao Cao Bằng nổi bật với màu vàng tươi, vỏ giòn rụm với hương thơm mạnh mẽ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận ngay được vị giòn tan của vỏ bánh kết hợp với hương vị đậm đà của nhân thịt, có chút hương vị tiêu và nước mắm hấp dẫn. Bánh này thường ăn kèm với gỏi đu đủ và nước mắm chua ngọt, chắc chắn sẽ tạo ra một trải nghiệm ẩm thực không thể chối từ.
Những địa điểm bán bánh áp chao không thể bỏ qua khi đến Cao Bằng
Dưới đây là một số quán bánh áp chảo nổi tiếng ở Cao Bằng:
Áp chao cô Ngân
- Địa chỉ: 138 Phố Cũ, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng.
- Số điện thoại: 0396.828.446
Áp chao cô Hạc
- Địa chỉ: 116 đường Hiến Giang, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng.
- Số điện thoại: 0915.853.949.
Hy vọng rằng với những chia sẻ của Food Danang về món bánh áp chao – một đặc sản khó quên của vùng núi phía Bắc. Bạn sẽ hiểu thêm về cách làm cũng như xuất xứ của món ăn này nhé!