Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn

Cách Làm Củ Kiệu Ngâm Đường: Bí Quyết Chuẩn Hương Vị Tết

Gửi gắm tình cảm Tết qua hương vị truyền thống của “Củ Kiệu Ngâm Đường“. Khám phá cách làm củ kiệu ngâm đường: bí quyết gia vị Tết chi tiết ngay trên kênh Food Danang, mang đến cho bạn không khí ấm cúng trong mùa xuân.

Củ kiệu có nguồn gốc từ đâu, giá trị như thế nào?

Củ kiệu có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được du nhập vào Việt Nam và trở thành một loại thực phẩm phổ biến. Củ kiệu có vị cay nồng, chua ngọt, giòn giòn, rất thích hợp để ăn kèm với các món ăn khác như bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu, cá kho…

Củ kiệu là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong 100g củ kiệu có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: 28 kcal
  • Chất đạm: 1,2g
  • Chất béo: 0,2g
  • Chất xơ: 2,5g
  • Carbohydrate: 6,1g
  • Vitamin C: 10mg
  • Vitamin K: 11,5mcg
  • Vitamin B6: 0,1mg
  • Kali: 190mg
  • Canxi: 20mg
  • Sắt: 0,4mg

Những chất này rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện thị lực, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Ngoài ra, củ kiệu còn có tác dụng giải độc, chống viêm và kháng khuẩn. Bạn có biết không nếu ăn củ kiệu thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tiểu đường và các bệnh về đường hô hấp đấy.

Củ kiệu là một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, rất thích hợp để sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng củ kiệu có tính cay nồng, nếu ăn quá nhiều có thể gây kích ứng dạ dày và đường ruột.

Cách Làm Củ Kiệu Ngâm Đường: Bí Quyết Chuẩn Hương Vị Tết
Giá trị dinh dưỡng có trong 100g củ kiệu

Cách làm củ kiệu ngâm đường đậm đà hương vị Việt

Đây là cách làm củ kiệu ngâm đường là một món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được dùng trong các dịp lễ Tết. Món ăn này có vị chua ngọt, giòn ngon, rất kích thích vị giác. Cách làm củ kiệu ngâm đường cũng rất đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà để thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg củ kiệu
  • 250g cà rốt
  • 500g đường cát trắng
  • 100ml giấm gạo
  • 1 muỗng cà phê muối

Sơ chế nguyên liệu

  • Củ kiệu mua về rửa sạch, cắt bỏ rễ và phần ngọn bị úng.
  • Bóc bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài của củ kiệu.
  • Cho củ kiệu vào thau nước muối loãng ngâm trong khoảng 1 tiếng để củ kiệu trắng giòn.
  • Cà rốt rửa sạch, cắt khúc tầm 3cm, miếng vừa ăn.

Củ kiệu ngâm đường

  • Vớt củ kiệu ra, để ráo nước.
  • Phơi nắng củ kiệu và cà rốt cho héo, để đảm bảo độ giòn khi ngâm.
  • Cho củ kiệu, cà rốt vào hũ thủy tinh, cứ một lớp củ kiệu thì rắc một lớp đường.
  • Đổ giấm gạo vào hũ, sao cho ngập củ kiệu.
  • Đậy kín nắp hũ, để nơi thoáng mát trong khoảng 1 tuần là có thể ăn được.

Mẹo làm củ kiệu ngâm đường ngon

  • Chọn củ kiệu tươi ngon, không bị sâu bệnh.
  • Sơ chế củ kiệu kỹ để củ kiệu trắng giòn.
  • Ngâm củ kiệu với đường và giấm với tỷ lệ thích hợp để có vị chua ngọt hài hòa.
  • Để củ kiệu ở nơi thoáng mát để củ kiệu lên men tự nhiên, có vị chua ngọt đậm đà.

Thưởng thức củ kiệu ngâm đường

  • Củ kiệu ngâm đường có thể ăn trực tiếp hoặc dùng kèm với các món ăn khác như bún chả, bánh mì, nem rán, bánh chưng…
  • Củ kiệu ngâm đường có thể bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 1 tháng.
Cách Làm Củ Kiệu Ngâm Đường: Bí Quyết Chuẩn Hương Vị Tết
Cách làm củ kiệu ngâm đường đậm đà hương vị Việt

Một số món từ củ kiệu lạ miệng, ăn là dính

Củ kiệu nước cốt dừa

Thay vì làm củ kiệu ngâm đường truyền thống thì bạn có thể biến chế lại với món củ kiệu nước cốt dừa vừa ngon, vừa lạ miệng. Củ kiệu nước cốt dừa là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Món ăn này có vị chua ngọt, cay nồng, béo ngậy, rất thơm ngon và hấp dẫn. Cách làm củ kiệu nước cốt dừa cũng rất đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà để thưởng thức.

Nguyên liệu

  • 1 kg củ kiệu
  • 500g đường cát trắng
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê ớt bột

Cách làm

Sơ chế củ kiệu

  • Củ kiệu mua về rửa sạch, cắt bỏ rễ và phần ngọn bị úng.
  • Bóc bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài của củ kiệu.
  • Cho củ kiệu vào thau nước muối loãng ngâm trong khoảng 2 tiếng để củ kiệu trắng giòn.

Ngâm củ kiệu với nước cốt dừa

  • Vớt củ kiệu ra, để ráo nước.
  • Cho củ kiệu vào hũ thủy tinh, cứ một lớp củ kiệu thì rắc một lớp đường.
  • Đổ nước cốt dừa vào hũ, sao cho ngập củ kiệu.
  • Thêm ớt bột, muối vào hũ.
  • Đậy kín nắp hũ, để nơi thoáng mát trong khoảng 1 tuần là có thể ăn được.
Cách Làm Củ Kiệu Ngâm Đường: Bí Quyết Chuẩn Hương Vị Tết
Củ kiệu ngâm cùng nước cốt dừa, vị ngọt tự nhiên, tạo mùi thơm vô cùng hấp dẫn

Mẹo làm củ kiệu nước cốt dừa ngon

  • Chọn củ kiệu tươi ngon, không bị sâu bệnh.
  • Sơ chế củ kiệu kỹ để củ kiệu trắng giòn.
  • Ngâm củ kiệu với nước cốt dừa và đường với tỷ lệ thích hợp để có vị chua ngọt hài hòa, béo ngậy.
  • Để củ kiệu ở nơi thoáng mát để củ kiệu lên men tự nhiên, có vị chua ngọt đậm đà.

Thưởng thức củ kiệu nước cốt dừa

  • Củ kiệu nước cốt dừa có thể ăn trực tiếp hoặc dùng kèm với các món ăn khác như bún chả, bánh mì, nem rán,…
  • Củ kiệu nước cốt dừa có thể bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 1 tháng.

Củ kiệu sả chanh

Ngoài củ kiệu ngâm đường, bạn có thể tham khảo thêm củ kiệu ngâm sả, vừa tạo mùi thơm của sả, chua của chanh, rất kích vị giác. Củ kiệu sả chanh là một món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong dịp Tết. Món ăn này có vị chua ngọt, cay nồng, thơm lừng mùi sả chanh, rất kích thích vị giác. Cách làm củ kiệu sả chanh cũng rất đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà để thưởng thức.

Nguyên liệu

  • 1kg củ kiệu
  • 500g đường cát trắng
  • 200ml nước cốt chanh
  • 100g sả
  • 10 quả chanh
  • 1 muỗng cà phê muối

Cách làm

Sơ chế củ kiệu

  • Củ kiệu mua về rửa sạch, cắt bỏ rễ và phần ngọn bị úng.
  • Bóc bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài của củ kiệu.
  • Cho củ kiệu vào thau nước muối loãng ngâm trong khoảng 2 tiếng để củ kiệu trắng giòn.

Ngâm củ kiệu với sả chanh

  • Vớt củ kiệu ra, để ráo nước.
  • Cho củ kiệu vào hũ thủy tinh, cứ một lớp củ kiệu thì rắc một lớp đường.
  • Cho sả thái lát, chanh thái lát vào hũ.
  • Đổ nước cốt chanh vào hũ, sao cho ngập củ kiệu.
  • Thêm muối vào hũ.
  • Đậy kín nắp hũ, để nơi thoáng mát trong khoảng 1 tuần là có thể ăn được.
Cách Làm Củ Kiệu Ngâm Đường: Bí Quyết Chuẩn Hương Vị Tết
Kết hợp với hai nguyên liệu sả và chanh tạo nên mùi thơm đặc trưng cho món ăn kèm trên

Mẹo làm củ kiệu sả chanh ngon

  • Chọn củ kiệu tươi ngon, không bị sâu bệnh.
  • Sơ chế củ kiệu kỹ để củ kiệu trắng giòn.
  • Ngâm củ kiệu với sả chanh và đường với tỷ lệ thích hợp để có vị chua ngọt hài hòa, cay nồng.
  • Để củ kiệu ở nơi thoáng mát để củ kiệu lên men tự nhiên, có vị chua ngọt đậm đà.

Thưởng thức củ kiệu sả chanh

  • Củ kiệu sả chanh có thể ăn trực tiếp hoặc dùng kèm với các món ăn khác như bún chả, bánh mì, nem rán,…
  • Củ kiệu sả chanh có thể bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 1 tháng.

Củ kiệu gừng mật ong

Đơn giản truyền thống thì chọn củ kiệu ngâm đường, hoa mỹ hơn nữa thì làm ngay món củ kiệu ngâm gừng mật ong này nhé! Củ kiệu gừng mật ong là một món ăn đặc trưng của miền Bắc Việt Nam, thường được dùng trong dịp Tết. Món ăn này có vị chua ngọt, cay nồng, thơm lừng mùi gừng mật ong, rất kích thích vị giác. Cách làm củ kiệu gừng mật ong cũng rất đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà để thưởng thức.

Nguyên liệu

  • 1 kg củ kiệu
  • 500g đường cát trắng
  • 200ml mật ong
  • 100g gừng

Cách làm

Sơ chế củ kiệu

  • Củ kiệu mua về rửa sạch, cắt bỏ rễ và phần ngọn bị úng.
  • Bóc bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài của củ kiệu.
  • Cho củ kiệu vào thau nước muối loãng ngâm trong khoảng 2 tiếng để củ kiệu trắng giòn.

Ngâm củ kiệu với gừng mật ong

  • Vớt củ kiệu ra, để ráo nước.
  • Cho củ kiệu vào hũ thủy tinh, cứ một lớp củ kiệu thì rắc một lớp đường.
  • Gừng thái lát mỏng, cho vào hũ.
  • Đổ mật ong vào hũ, sao cho ngập củ kiệu.
  • Đậy kín nắp hũ, để nơi thoáng mát trong khoảng 1 tuần là có thể ăn được.
Cách Làm Củ Kiệu Ngâm Đường: Bí Quyết Chuẩn Hương Vị Tết
Củ kiệu ngâm cùng mật ong, món ăn kèm độc đáo cho ngày Tết

Mẹo làm củ kiệu gừng mật ong ngon

  • Chọn củ kiệu tươi ngon, không bị sâu bệnh.
  • Sơ chế củ kiệu kỹ để củ kiệu trắng giòn.
  • Ngâm củ kiệu với gừng mật ong và đường với tỷ lệ thích hợp để có vị chua ngọt hài hòa, cay nồng.
  • Để củ kiệu ở nơi thoáng mát để củ kiệu lên men tự nhiên, có vị chua ngọt đậm đà.

Thưởng thức củ kiệu gừng mật ong

  • Củ kiệu gừng mật ong có thể ăn trực tiếp hoặc dùng kèm với các món ăn khác như bún chả, bánh mì, nem rán,…
  • Củ kiệu gừng mật ong có thể bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 1 tháng.

Củ kiệu ngâm đường ăn kèm với món gì ngon?

Củ kiệu ngâm đường là một món ăn có vị chua ngọt, giòn ngon, rất kích thích vị giác. Củ kiệu ngâm đường có thể ăn trực tiếp hoặc dùng kèm với các món ăn khác để tăng thêm hương vị.

Dưới đây là một số món ăn ngon khi ăn kèm với củ kiệu ngâm đường:

  • Bánh mì: Củ kiệu ngâm đường có vị chua ngọt, giòn ngon rất hợp với bánh mì. Bạn có thể ăn củ kiệu kèm với bánh mì sandwich, bánh mì nướng,…
  • Bún chả: Củ kiệu ngâm đường có vị chua ngọt giúp cân bằng vị béo ngậy của thịt nướng. Bạn có thể ăn củ kiệu kèm với bún chả, nem rán,…
  • Chả lụa: Củ kiệu ngâm đường có vị chua ngọt giúp giảm bớt độ ngán của chả lụa. Bạn có thể ăn củ kiệu kèm với chả lụa, giò lụa,…
  • Nem chua: Củ kiệu ngâm đường có vị chua ngọt giúp giảm bớt độ mặn của nem chua. Bạn có thể ăn củ kiệu kèm với nem chua, nem chua rán,…
  • Các món luộc: Củ kiệu ngâm đường có vị chua ngọt giúp tăng thêm hương vị cho các món luộc như thịt luộc, gà luộc,…
  • Món ăn kèm ngày Tết thường củ kiệu sẽ được ăn chùng với bánh tét, bánh chưng hay thịt kho cho món ăn chính sẽ k bị ngán.
Cách Làm Củ Kiệu Ngâm Đường: Bí Quyết Chuẩn Hương Vị Tết
Những món ăn kèm cùng củ kiệu đặc trưng, món ăn thêm hấp dẫn

Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn củ kiệu kèm với các món ăn khác như cơm, xôi, cháo,… Củ kiệu là một món ăn đa dạng, có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau để tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Trải nghiệm cách làm củ kiệu ngâm đường mang không khí Tết đến với mọi nhà, đừng quên lưu công thức trên để có một bữa cơm ấm cúng cùng gia đình nhé! Ghé thăm cẩm nang nấu ăn tại Food Danang để khám phá nhiều công thức món ăn ngon khác, đơn giản và ngon miệng nào.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close