Công thức nấu ănCẩm nang nấu ăn
Cách Làm Chân Gà Hấp Hành Ăn Siêu Cuốn
Món chân gà hấp hành là một món ăn vừa đơn giản lại hấp dẫn. Phần chân gà hấp chín vàng ươm cùng hương thơm đặc trưng từ hành lá đã mang lại sự hấp dẫn cho món ăn này. Hôm nay, Food Danang sẽ chỉ bạn cách làm chân gà hấp hành chiêu đãi gia đình bạn nhé.
Nguyên liệu để làm chân gà hấp hành
- 12 cái chân gà
- 50g hành lá
- 3-4 cây sả
- 1 củ gừng
- Rượu trắng
- Các loại gia vị thông dụng
- Rau răm, dưa leo, bạc hà ăn kèm.
Cách mua chân gà chất lượng
- Khi chúng ta quan sát chân gà bị bơm nước từ bên ngoài, chúng sẽ trông khá mập, với chân căng tròn, da không có nhăn nheo và kích thước của các chân sẽ đồng đều.
- Nếu chân gà xuất hiện các dấu hiệu bất thường như nổi cục u, vùng da bầm tím hoặc dấu vết máu tụ, có thể đó là dấu hiệu của chân gà bệnh.
- Chân gà tươi ngon thường có 4 ngón cong, hướng vào bên trong. Chỉ khi nhấn mạnh lên chân, chúng mới căng và phồng ra. Khi ngâm trong nước, các ngón chân sẽ căng và tách xa nhau, mở rộng, các khớp trở nên kém linh hoạt.
- Sờ với chân gà, bạn không cảm nhận sự ẩm ướt hoặc nhớt trên tay. Khi cầm lên thấy chắc chắn và da bọc chân gà săn chắc có độ đàn hồi, thì đó là dấu hiệu của chân gà tươi mới.
Cách bước làm món chân gà hấp hành siêu ngon
Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá sau khi cắt bỏ rễ, hãy rửa sạch và cắt làm đôi. Phần đầu hành dùng để hấp cùng chân gà, phần thân lá có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để sử dụng dần.
- Sả cần bóc lớp bẹ già bên ngoài. Giữ lại lớp bẹ này, sau đó hãy rửa sạch và cuộn lại để lát chần chân gà làm tăng hương thơm. Phần sả còn lại có thể đập dập, cắt khúc hoặc xé sợi tùy ý.
- Gừng giữ vỏ, sau đó hãy rửa sạch và đập dập.
- Cho muối hạt, rượu trắng vào bóp đều để làm sạch và khử mùi hôi của chân gà, sau đó rửa sạch lại.
- Rau ăn kèm nhặt, ngâm rửa nước muối sạch sẽ, để ráo nước.
Chần chân gà
- Đổ nước vào nồi, thả bẹ sả và gừng vào đun sôi. Nếu bạn muốn chân gà có màu vàng, bạn có thể thêm ít bột nghệ. Liều lượng tùy ý các bạn thích chân gà có màu vàng chanh nhẹ hay vàng đậm.
- Khi nước đã sôi thì thả chân gà vào để chần.
- Chần nhanh chân gà trong khoảng 1 phút, sau đó vớt chân gà ra. Rửa lại dưới nước lạnh để làm cho chân gà sạch, nguội và ráo giòn, không dính nhớt và để ráo nước.
Hấp chân gà
- Đổ nước vào nồi, thêm gừng và sả, sau đó đặt xửng lên trên. Lượng nước ước chừng khoảng 1/2 khoảng cách từ đáy nồi đến vị trí xửng hấp.
- Khi nước đã sôi, xếp chân gà vào nồi, hành lá xếp lên trên và rải xung quanh. Bạn có thể giữ lại một ít hành để khi hấp gần xong thì thêm vào, để hành sẽ giữ màu xanh và giòn hơn.
- Đậy kín nắp nồi và đặt ở nhiệt độ vừa để hấp chân gà.
Công thức nước chấm siêu cuốn
- 3,5 thìa cà phê bột canh
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 2 thìa cà phê tương ớt
- 3 thìa cà phê đường
- 6 thìa cà phê sữa đặc
- 3 thìa canh nước cốt chanh
- 6 lá chanh cùng 1 trái ớt cay xắt nhỏ
Nước sốt chấm cho chân gà này vừa thơm, vừa đậm vị, kết hợp hài hòa giữa mặn, ngọt và chua, tạo nên hương vị phong phú. Độ sánh và màu sắc của nước sốt cũng làm cho món ăn trở nên hấp dẫn. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần pha bột canh, tiêu xay, ớt và nước cốt chanh theo khẩu vị riêng để có nước sốt chấm chân gà hấp ngon rồi.
Mẹo làm chân gà hấp hành ngon
- Thời gian hấp chân gà khoảng 5-6 phút là chân gà chín. Hấp lâu chân gà chín quá dễ bị nứt da.
- Chọn chân gà trắng hồng, tươi tắn, không bị nứt vỡ, nhũn nhão hay có mùi hôi.
- Để hành lá giữ được màu xanh, không nên hấp quá lâu, trong quá trình hấp không nên mở nắp nồi nhiều lần.
Hy vọng với cách làm món chân gà hấp hành ngon, đơn giản của Food Danang vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm một công thức nấu ăn để chiêu đãi cả gia đình. Bắt tay vào bếp thực hiện ngay nhé, chúc bạn thành công.