Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn
Cách Làm Gỏi Hải Sản Lạ Miệng Khiến Bạn Mê Mẩn
Hải sản không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, nên được rất nhiều người ưa chuộng. Một cách đơn giản để thưởng thức hải sản đó là làm gỏi, với hương vị từ chua, ngọt, cay đến mặn độc đáo. Food Danang sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi hải sản lạ miệng khiến bạn say mê.
Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon cho món gỏi hải sản
- Đầu tiên, hãy mua những quả xoài tươi ngon. Giống xoài thích hợp nhất để làm gỏi là xoài keo hoặc xoài cát khi chúng còn non. Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình hoặc bạn bè, bạn có thể chọn những loại xoài có độ chua thấp hơn. Tuy nhiên, nói chung cả hai loại xoài này đều có độ chua cao phù hợp với nước mắm chua ngọt.
- Khi chọn mực tươi cần chọn những con to, dày mình, màu trắng đục, có lớp màng màu nâu bao quanh bên ngoài (với mực nang), còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng. Đầu mực cần dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.
- Khi chọn tôm cần chọn con tôm có thân săn chắc, vỏ cứng, màu trắng, phần đầu dính chặt vào thân, các càng còn tươi nguyên. Tránh chọn những con có màu đục hoặc ngả sang vàng, đỏ.
Top 3 công thức gỏi hải sản lạ miệng
Gỏi hải sản xoài xanh chua ngọt
- Món gỏi xoài xanh hải sản cùng nước mắm chua ngọt đã từ lâu trở thành một món không thể thiếu trong lòng những người yêu thích gỏi.
- Từng con tôm tươi được bóc kỹ, mực thơm mềm cùng với sự kết hợp hoàn hảo của xoài chua ngọt và nước mắm thơm lừng với mùi tỏi ớt hấp dẫn. Phần gỏi được trộn đều, kèm theo đậu phộng, hành phi, ớt cắt lát và húng lủi, tạo ra một hương vị hoàn hảo không thể cưỡng lại.
Gỏi hải sản sầu đâu độc đáo
- Về An Giang mùa nước nổi và ghé thăm vùng biên Châu Đốc, bạn đừng quên thử món gỏi sầu đâu có vị hơi đắng đặc trưng.
- Món gỏi này được chế biến đơn giản và nhanh chóng. Lá non và hoa sầu đâu được rửa sạch và ngâm trong nước sôi để loại bớt đắng, sau đó để ráo nước. Dưa leo, thơm (dứa) và xoài được thái mỏng hoặc xắt sợi. Ở miền Tây, người ta thường làm món gỏi sầu đâu với cá lóc hoặc cá sặc khô. Cá khô được nướng và xé nhỏ, thịt ba chỉ luộc chín sau đó thái mỏng, kèm theo ít tôm bóc vỏ.
- Trộn các nguyên liệu lại với nhau, rưới đều nước mắm ớt tỏi pha chua ngọt lên, rồi lại tiếp tục đảo đều tay chấm cùng với nước mắm me.
- Khi thưởng thức món này, người chưa quen sẽ thấy… sợ vì vị đắng của lá sầu đâu, nhưng nếm đủ vị đắng, chua, mặn, ngọt của đĩa gỏi hoàn chỉnh sẽ thấy thú vị.
Gỏi hải sản củ hủ dừa thanh mát
Gỏi củ hủ dừa hải sản thơm ngon và hấp dẫn, được làm từ những nguyên liệu đơn giản nên rất dễ thực hiện. Phần củ hũ giòn tan, ngấm đầy gia vị kết hợp với hải sản mềm mịn, tạo nên hương vị ngọt thanh đặc biệt, chắc chắn khiến mọi người thích thú.
Hướng dẫn chi tiết cách làm gỏi hải sản xoài xanh
Nguyên liệu chế biến
- 1 quả xoài lớn hoặc 2 quả nhỏ loại 400gr
- 10 con tôm tươi– 1 quả ớt– 1 củ tỏi
- Mực ống: 100gr
- Các loại gia vị thông dụng: Nước mắm, đường, hạt tiêu,…
- Đậu phộng bóc vỏ
- Rau thơm: Rau mùi, húng quế, rau răm
Sơ chế nguyên liệu
- Xoài sau khi rửa sạch, bạn gọt vỏ xoài và thái thành sợi nhỏ dài như cọng giá.
- Rửa sạch tôm và mực bằng muối loãng.Bạn bóc vỏ và chẻ lưng để loại bỏ chỉ đen. Chẻ đôi con tôm theo chiều dọc sẽ làm cho món ăn đẹp mắt và thêm phần ngon miệng.
- Mực thì thái thành từng miếng nhỏ.
- Tiếp đến hãy luộc hoặc hấp tôm, mực cho tới khi chín để giữ vị ngọt.
Pha nước chấm gỏi hải sản
Với cách làm gỏi hải sản không thể thiếu nước chấm gỏi, hoặc bạn có thể trộn vào gỏi để ăn vừa miệng hơn. Pha nước mắm theo tỉ lệ cứ 1 thìa đường, ¼ thìa dấm, 1,2 thìa nước lọc, 1 thìa nước mắm ngon, 5 tép tỏi đã bóc vỏ sẵn, băm nhuyễn, 1 quả ớt băm nhuyễn. Nếu xoài chua bạn có thể cho thêm đường vào nước mắm. Còn nếu xoài ngọt thì có thể cho thêm chút dấm hoặc chanh nhé.
Trộn gỏi và trình bày
- Rửa sạch các loại rau thơm và thái nhỏ. Bạn có thể giữ lại vài cọng rau mùi để trang trí phía trên. Đậu phộng sau khi rang vàng, bạn có thể giã nhuyễn một nửa và để nửa còn lại nguyên để trộn và trang trí món ăn.
- Bây giờ, bạn cho xoài vào một tô, sau đó thêm tôm và rưới nước mắm lên trộn đều. Hãy thêm từng ít nước mắm một để đảm bảo lượng mắm phù hợp. Nếu cho quá nhiều nước mắm, xoài có thể trở nên nhão và nước. Sau đó, thêm lạc giã nhuyễn và đậu phộng nguyên hạt vào, trộn cùng với rau thơm. Hãy hạn chế việc bóp và trộn rau quá nhiều để tránh làm nát rau.
- Cuối cùng, xếp các nguyên liệu lên dĩa, trang trí thêm vài cọng rau mùi và rắc thêm chút đậu phộng rang. Món ăn đã sẵn sàng để bạn thưởng thức. Cách làm gỏi hải sản xoài xanh chua chua từ xoài, ngọt từ thịt tôm, một món ăn rất đáng để thử.
Gợi ý những món ăn kèm ngon với gỏi hải sản
- Chả giò: Chả giò là một món ăn kèm phổ biến khi thưởng thức gỏi hải sản. Sự giòn và thơm của chả giò sẽ tạo ra một trải nghiệm ăn uống đầy đặc sắc.
- Bún: Bún (bún gạo, bún đậu, hoặc bún gạo lứt) cũng là một lựa chọn tốt để kết hợp với gỏi hải sản. Sự nhẹ nhàng và giòn của bún sẽ làm cho bữa ăn trở nên phong phú hơn.
- Rau sống: Rau sống như rau sống xà lách, rau mầm, cà rốt, dưa chuột… là một sự kết hợp tuyệt vời với gỏi hải sản, tạo ra một bữa ăn cân đối và đầy dinh dưỡng.
- Bánh phồng tôm: Nộm (gỏi) mà thiếu bánh phồng giống như đôi giầy thiếu đôi vớ. Bởi chẳng có nguyên liệu nào hợp cạ, thay thế được bánh phồng. Ăn gỏi để khai vị, tức là màn dạo đầu kích thích vị giác.
Dưới đây cách làm gỏi hải sản lạ miệng thơm ngon, độc đáo để chiêu đãi cả gia đình. Food Danang hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn nấu ăn dễ dàng hơn, có nhiều công thức nấu ăn cho gia đình và bản thân. Chúc bạn thực hiện thành công!