Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn

Cách Làm Bún Cua Thối Chuẩn Vị Gia Lai Ngay Tại Nhà

Món bún cua thối có vị ngon độc đáo và là một biểu tượng của ẩm thực miền Trung, đặc biệt là tỉnh Gia Lai. Hương vị ngọt ngào từ cua kết hợp với hương thơm của rau sống tạo nên sự hòa quyện mang đến một món ăn khác biệt. Nếu bạn đang rất tò mò không biết hương vị món bún này ra sao thì hãy để Food Danang bật mí cho bạn cách làm bún cua thối ngon chuẩn vị Gia Lai ngay tại nhà.

Nguyên liệu để làm món bún cua thối

  • 200g bún tươi
  • 1 kg thịt cua đồng tươi ngon
  • 500g thịt ba chỉ
  • 200g măng luộc 
  • 10 quả trứng vịt
  • 2kg bún tươi
  • Hành tím, hành lá, lá gừng, ngò gai
  • Rau sống (giá, rau thơm, xà lách)
  • Sa tế
  • Gia vị theo khẩu vị (đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn)

    Nguyên liệu để thực hiện món bún cua thối.
    Nguyên liệu để thực hiện món bún cua thối.

Cách làm bún cua thối chuẩn vị

Sơ chế cua

Đầu tiên, đặt cua vào một chậu nước lạnh để làm sạch bụi bẩn và cát bám trên vỏ cua. Sau đó, dùng một lược hoặc bàn chải mềm, chải nhẹ vỏ cua để gỡ bỏ các chất bẩn trên bề mặt.

Khi đã rửa sạch cua bạn tách bỏ phần mai và yếm, giữ lại phần thân còn gạch thì bạn tách ra để vào một cái bát riêng.

Bắt tay vào bước xay cua, bạn cho 2 môi nước lọc cùng 200g cua vào máy xay sinh tố say nhuyễn rồi cho ra một cái tô lớn. Cứ làm tương tự cho đến khi hết phần cua đã chuẩn bị.

Sau đó, bạn dùng rây để lọc kỹ phần khoảng 3 -4 lần phần cua xay và bỏ đi phần xác cua. 

Sơ chế cua bằng cách tách bỏ phần mai và yếm, giữ lại phần thân, gạch thì tách ra để vào một cái bát riêng.
Sơ chế cua bằng cách tách bỏ phần mai và yếm, giữ lại phần thân, gạch thì tách ra để vào một cái bát riêng.

Sơ chế nguyên liệu

  • Măng luộc:  Bạn nên mua măng có màu vàng tự nhiên, khi chạm vào vẫn có độ mềm dai nhất định. Khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi thái lát mỏng vừa ăn.
  • Trứng vịt: Bạn rửa sạch trứng rồi mang đi luộc và bóc vỏ.
  • Thịt ba chỉ: Để loại bỏ đi mùi hôi bạn rửa thịt với nước muối loãng rồi xả lại với nước sạch sau đó mang đi luộc. Thịt khi đã luộc chín bạn thát lát mỏng vừa ăn.
  • Hành lá, lá gừng, ngò gai: Khi mua về bạn nhặt kỹ sau đó mang đi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Hành tím, tỏi, ớt: Hành tím và tỏi thì bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn còn ớt bạn bỏ hạt sau đó thát vát.
  • Rau sống (giá, rau thơm, xà lách): Rau tươi khi mua về bạn rửa sạch với nước và để ráo.

Xào thịt và măng

Chuẩn bị một cái chảo cho vào một chút dầu ăn sau đó cho tỏi, hành vào phi thơm, cho tiếp phần thịt ba chỉ vào xào cho đến khi săn lại. Để phần thịt thêm đậm đà bạn có thể nêm nếm các gia vị như hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Khi thịt ba chỉ đã thấm gia vị bạn cho thêm phần măng luộc đã thát lát vào xào khoảng 5 phút cho măng thấm gia vị rồi tắt bếp.

Xào thịt ba chỉ cùng măng cho đến khi săn lại.
Xào thịt ba chỉ cùng măng cho đến khi săn lại.

Nấu nước dùng

Phơi nắng nước cua

Để có được phần nước dùng màu đỏ đẹp và dậy mùi bạn cho vào phần nước cua 1 thìa cà phê muối hột khuấy tan rồi đậy nắp sau đó mang đi phơi nắng 12 – 15 tiếng.

Xào gạch cua

Bạn cho phi thơm tỏi và hành băm rồi cho phần gạch cua vào xào cho đến khi sánh lại.

Nấu mắm cua

Khi phần nước cua phơi nắng đã đạt bạn bắc lên bếp đun cho đến sôi rồi cho phần thịt và măng đã xào vào nồi mắm cua.

Khi nồi nước dùng sôi bạn thêm các gia vị gồm 2 muỗng cà phê muối hột, 2 muỗng cà phê đường phèn, 4 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm rồi khuấy đều cho tan hết gia vị. Sau đó bạn cho tiếp phần trứng vịt luộc vào nồi, cho tiếp phần gạch cua và thêm sa tế vào nồi và khuấy đều.

Để nấu nước dùng bún cua thối cần phải có nhiều thao tác.
Để nấu nước dùng bún cua thối cần phải có nhiều thao tác.

Thành phẩm, trang trí

Món bún cua thối gần hoàn thành bạn cho phần rau thơm gồm hành lá, lá gừng, ngò gai vào nồi cho dậy mùi và tắt bếp. Nếu bạn muốn ăn cay hơn bạn có thể thêm phần ớt thái lát vào.

Để thưởng thức món bún cua thối đúng cách đầu tiên bạn cho 1 ít bún tươi vào tô múc 1 vá nước dùng, 1 quả trứng, 1 ít thịt ba chỉ và măng vào tô và 1 ít rau, có thể thêm ớt tươi đã cắt lát nếu bạn thích ăn cay.

Vậy là thành phẩm một tô bún cua thối chuẩn vị Gia Lai đã hoàn thành vô cùng thơm ngon dành cho bạn thưởng thức.

Món bún cua thối hấp dẫn ăn kèm cùng rau tươi.
Món bún cua thối hấp dẫn ăn kèm cùng rau tươi.

Mẹo hay để làm bún cua thối ngon

Mẹo lựa cua ngon

  • Chọn cua còn sống, có động tác nhanh, chân cua khỏe mạnh, không có mùi hôi.
  • Chọn những con cua có vỏ sáng bóng, mai cua có màu sẫm, xám đục hoặc đen.
  • Bạn có thể dùng tay kiểm tra phần yếm bằng cách chạm vào nếu nếu thấy chắc tay thì đây sẽ là những con chắc thịt.
  • Kiểm tra kỹ vỏ cua, tránh chọn những con có vết rách hoặc hư hỏng, bởi vết rách có thể là dấu hiệu cua có thể không còn tươi ngon.

Mẹo nấu nước dùng

  • Có thể sử dụng nước dùng từ xương gà hoặc heo để tăng thêm hương vị đậm đà cho nước dùng.
  • Nước dùng sẽ có màu đỏ đẹp hơn khi bạn cho vào phần nước khoảng 5 đầu hành đã giã nhỏ.

Bún cua thối một món ăn nổi bật như một biểu tượng ngon miệng, đậm đà và đặc sắc. Qua những bước chế biến tinh tế, món ăn này không chỉ làm say đắm thực khách bởi hương vị đặc trưng của thịt cua và nước dùng đậm đà mà còn mang đến một trải nghiệm ẩm thực độc đáo, đầy ấn tượng. Hy vọng với những chia sẻ về cách làm bún cua thối của Food Danang bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!

Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close