Công thức nấu ăn
Món Ngon Cà Ri Ốc – Ngon “Đúng Điệu” Chuẩn Vị Miền Tây
Cà ri ốc nổi tiếng của ẩm thực miền Tây Nam Bộ và đặc rất nhiều du khách yêu thích. Món ăn ngày có nguyên liệu sẽ chuẩn bị và quy trình chế biến cũng rất đơn giản. Nếu bạn đang muốn nấu cà ri ốc tại gia đình, hãy cùng Food Danang tham khảo ngay bài viết này nhé!
Cà ri ốc – Món ngon nổi tiếng miền Tây
Cà ri ốc được biết đến mà một ăn hấp dẫn và nổi tiếng tại xứ sở sông nước miền Tây. Khác với các loại cà ri khác, cà ri ốc đem đến một hương vị mới lạ từ ốc thiên nhiên. Khi du lịch đến miền Tây Nam bộ, du khách sẽ không thể nào quên được hương vị đặc biệt của món ăn này. Vì vậy, cà ri ốc được xem là biểu tượng tượng trưng cho ẩm thực của miền Tây.
Chọn ốc nào cho món cà ri ngon đúng điệu
Để món ăn thơm ngon và đúng chuẩn vị “miền Tây” ốc là nguyên liệu rất quan trọng. Hiện nay có rất nhiều loại ốc khác nhau, vì vậy bạn cần lựa chọn được loại ốc phù hợp với chế biến cà ri phù hợp. Dưới đây, Food Danang sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết chọn ốc tươi ngon cho món cà ri nhé!
Ốc nào nấu cà ri ngon?
Trong các loại ốc, ốc bươu được đánh giá là nguyên liệu tốt và phù hợp nhất với món cà ri. So với các loại ốc khác, ốc bươu sống hoàn tại từ sông , hồ thiên nhiên. Vì vậy, khi chế biến ốc bươu sẽ đem đến một hương vị đặc biệt của tự nhiên. Ốc bươu là nguyên liệu đặc trưng, là linh hồn của món cà ri ốc chuẩn vị miền Tây.
Cách chọn ốc tươi
Để chọn được ốc tươi ngon chuẩn bị chế biến món cà ri thơm ngon, bạn cần chú ý lựa chọn ốc tươi và đảm bảo. Bởi vì, con ốc không đảm bảo sẽ có mùi khó chịu, không ngon và dễ gây ngộ độc thực phẩm khi sử dụng. Bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây khi chọn ốc an toàn:
- Chọn ốc bươu còn sống: Khi bạn chạm tay vào phần mài của ốc, nếu ốc phản ứng rút vào trong và phần mài khép kín miệng thì đó chính là ốc tươi, còn sống.
- Chọn những con ốc có phần thịt nhiều: Ốc nhiều thịt sẽ thường có mài ốc nằm sát mép ngoài để lộ ra một ít thịt bên trong. Đồng thời vỏ ốc không bị sứt mẻ và khi cầm lên ngửi có mùi hương tự nhiên.
- Tránh chọn ốc chết: Nếu bạn thấy ốc có mùi hôi tanh nồng nặc, mài ốc thụt tuốt vào bên trong. Hoặc khi bạn cầm lên cảm thấy rất nhẹ, nổi lên trên mặt nước thì không nên chọn loại này.
- Mua ốc làm sẵn: Đối với ốc bươu làm sẵn bạn nên chọn ốc mới làm, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi tanh hôi hoặc bị nhớt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để chế biến được một món cà ri hấp dẫn bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trong món ăn. Một số nguyên liệu không thể thiếu trong món cà ri chuẩn vị miền Tây có thể kể đến như:
- 200g thịt ốc bươu
- Nước mắm, muối, tiêu xay, đường, bột ngọt, nước tương,…
- 3 trái chuối xanh đã gọt sạch vỏ
- 1 phần nước cốt dừa nguyên chất(200ml)
- Ít ngò gai và húng quế, hành lá, hành tím, tỏi, ngò, gừng
- 3 muỗng bột cà ri
- 1 quả ớt, bột ngưu báng, dầu mè, ô liu,…
Hướng dẫn cách nấu cà ri ốc tại nhà
Cách nấu được món cà ri ốc thơm ngon tại nhà rất đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể chế biến được. Để nấu được món cà ri chuẩn vị miền tây sẽ gồm 3 bước từ sơ chế nguyên liệu, chế biến cà ri ốc và trình bày ra đĩa. Cùng DanaFood tìm hiểu chi tiết các bước này nhé!
Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên trong công đoạn nấu cà ri ốc là sơ chiến các nguyên liệu. Sau khi đã lựa chọn đầy đủ các thành phần của món ăn, bạn sẽ cần “bắt tay” vào xử lý các nguyên liệu:
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành các sợi nhỏ.
- Hành tím và tỏi lột vỏ và thực hiện băm nhỏ để lúc nấu lên dậy mùi thơm
- Hành tây sau lột vỏ, bạn có thể ngâm với đá hoặc nước muối rồi cắt thành hình các múi cau.
- Hành lá và ngò rí rửa sạch và ngâm nước muối, cắt bỏ phần rễ và thái thành từng khúc.
- Thịt ốc sau khi rửa sạch, ngâm 30 phút trong nước muối loãng rồi vớt ra. Phần này bạn có thể cắt miếng to hoặc nhỏ, tùy vào khẩu vị của mình.
- Chuối xanh gọt bỏ vỏ thái xéo rồi cho vào nước có chanh/ giấm/ muối để bỏ bớt nhựa, ngâm trong vòng 5 phút.
Chế biến cà ri ốc
Tiếp theo, sau khi đã sơ chế các nguyên liệu bạn sẽ tiến hành công đoạn chế biến cà ri ốc. Đây là bước quan trọng quyết định đến hương vị của món ăn. Bạn cần thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Ướp gia vị cho ốc
Bạn có thể ướp ốc theo công thức sau ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và ⅓ muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, bạn hãy cho thêm 1 muỗng tỏi và 1 muỗng hành tím đã băm băm nhuyễn. Tiếp đến, ướp hỗn hợp trong 10-15 phút. Điều này sẽ đảm bảo được thịt ốc đã ngấm đều gia vị và khi chế biến sẽ thơm ngon.
- Bước 2: Xào ốc
Sau khi ướp xong ốc, bạn hãy bắt nồi lên bếp, sau đó cho vào ít dầu hoặc có thể dùng dầu mè hoặc oliu để thay thế. Sau đó, bạn tiến hành đập dập tỏi phi thơm rồi đổ thịt ốc vào đảo đều. Cho tiếp 2 muỗng nước tương vào đảo 2 lần rồi đổ nước cốt dừa vào nấu sôi lên rồi cho chuối xanh vào nồi hầm khoảng 15-20 phút.
- Bước 3: Tắt bếp và bổ các loại rau thơm
Sau khi ốc đã được xào chín và dậy mùi thơm bạn sẽ tiến hành tắt bếp. Đồng thời, cho thêm một số loại rau thơm như ngò gai, húng, quế,… vào đảo đều. Điều này sẽ giúp cho món cà ri của bạn thêm phần hấp dẫn.
Trình bày và thưởng thức
Cuối cùng sau khi đã chế biến xong món cà ri thơm ngon chuẩn vị miền Tây, bạn có thể trang trí để tăng phần bắt mắt cho món ăn. Bạn có thể sử dụng các loại đĩa tròn hoặc đĩa vuông để bày trí ốc. Đồng thời, bạn cũng có thể cho thêm các loại rau hoặc củ quả tỉa hình hoa lá để tăng sức cuốn hút cho món cà ri ốc. Sau đó hãy cùng bạn bè và gia đình thưởng thức món ngon chuẩn bị miền Tây này nhé!
Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn cách lựa chọn ốc cho món cà ri ốc ngon đúng vị miền Tây. Một món cà ri thơm ngon sẽ giúp cho bữa cơm gia đình bạn trở trên ấm cúng và thịnh soạn. Hãy follow Food Danang để biết thêm nhiều ẩm thực vùng miền ngon và hấp dẫn hơn nhé!