Công thức nấu ănCẩm nang nấu ăn

Bí Quyết Chế Biến Cá Nhúng Giấm “Ngon Ngất Ngây”

Cá nhúng giấm là một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, đặc biệt được ưa chuộng vào những ngày se lạnh. Vị chua thanh của giấm hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của cá tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn. Hãy để Food Danang  hướng dẫn chi tiết cho bạn trong bài viết này nhé!

Cá nhúng giấm là “đặc sản” của vùng nào?

Cá nhúng giấm là món ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị biển của Đà Nẵng. Cá được đánh bắt tươi sống, sau đó được làm sạch và cắt thành từng lát mỏng. Nước giấm được pha với tỷ lệ hoàn hảo, thêm vào đó là các loại rau thơm như húng quế, ngò gai, tía tô,… tạo nên một hương vị hấp dẫn. Vì vậy, Đến với Đà Nẵng, du khách không chỉ được đắm chìm trong cảnh đẹp mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản độc đáo

cá nhúng giấm
Cá nhúng giấm là món ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị biển của Đà Nẵng

Cá nhúng giấm nên chọn cá nào ngon?

Để làm món cá nhúng giấm bạn có thể lựa chọn nhiều loại cá khác nhau tùy vào sở thích. Mỗi loại sẽ đem lại một hương vị đặc trưng riêng. Để chế biến món cá nhúng giấm ngon bạn có thể sử dụng một số loại cá sau:

  • Cá nhám: Cá nhám có thịt dai ngon, giòn sần sật, là nguyên liệu phổ biến để chế biến món cá nhúng giấm ở Đà Nẵng.
  • Cá bóp: Cá bóp có thịt ngọt, thơm, khi nhúng vào nước giấm sẽ có vị chua thanh rất ngon.
  • Cá đuối: Cá đuối có thịt dai, sần sật, khi nhúng vào nước giấm sẽ có vị ngọt và béo ngậy.
  • Cá lóc: Cá lóc có thịt ngọt dai, ít tanh, khi nhúng vào nước giấm sẽ chín đều và giữ được độ ngon.
  • Cá basa: Cá basa có thịt mềm, béo ngậy, khi nhúng vào nước giấm sẽ tan ra trong miệng, tạo cảm giác béo ngậy nhưng không ngán.
  • Cá tra: Cá tra có thịt trắng, vị ngọt thanh, khi nhúng vào nước giấm sẽ không bị tanh.
cá nhúng giấm
Món cá nhúng giấm bạn có thể lựa chọn nhiều loại cá khác nhau

Cách chế biến món cá nhúng giấm

Bí quyết chọn nguyên liệu “tươi ngon”

Để chế biến món cá nhúng giấm ngon việc lựa chọn nguyên liệu và vô cùng quan trọng. Đây là công đoạn thiết yếu để quyết định đến hương vị món cá này. Món ăn đòi hỏi cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn để đem đến hương vị chuẩn nhất. Dưới đây là một số loại nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bạn có thể tham khảo:

  • : Nên chọn cá tươi sống, có mắt sáng, da bóng, mang cá đỏ tươi. Cá nên có thịt dai, ít tanh để khi nhúng vào nước giấm sẽ không bị bở. Một số loại cá phù hợp để chế biến món cá nhúng giấm là: cá lóc, cá basa, cá tra, cá nhám, cá bóp, cá đuối,…
  • Giấm: Nên chọn giấm gạo lên men tự nhiên để có vị chua thanh và thơm ngon. Không nên chọn giấm có độ axit quá cao vì sẽ làm cá bị bở và mất đi vị ngọt.
  • Nước: Nên sử dụng nước lọc hoặc nước dừa tươi để có vị ngọt thanh và tốt cho sức khỏe.
  • Đường, muối, nước mắm: Nên chọn gia vị có độ tinh khiết cao để đảm bảo hương vị của món ăn, nêm nếm gia vị theo khẩu vị của bạn.
  • Ớt, tỏi, gừng: Nên chọn ớt tươi, tỏi và gừng mới để có hương vị thơm ngon. Có thể điều chỉnh lượng ớt theo khẩu vị của bạn.
  • Rau sống: Nên chọn rau sống tươi ngon, không bị dập nát. Một số loại rau sống phù hợp để ăn kèm với món cá nhúng giấm là: bún, rau muống chẻ, hoa chuối bào, xà lách, giá đỗ,…
  • Nước chấm: Nước chấm có thể được pha theo nhiều cách khác nhau, tùy theo khẩu vị của bạn. Một số loại nước chấm phổ biến là: nước mắm pha chanh ớt, mắm nêm pha chanh ớt,…
cá nhúng giấm
Để chế biến món cá nhúng giấm ngon việc lựa chọn nguyên liệu là quan trọng

Cách “ướp cá” đậm đà, thơm ngon

Để món cá nhúng giấm thơm ngon đậm vị, bạn cần ướp cá trước khi bắt đầu chế biến. Công thức ướp cá khá đơn giản với các nguyên liệu có sẵn:
500g cá tra cắt khúc vừa ăn

  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng canh đường
  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 quả ớt băm
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh sả băm

Lưu ý: Sau khi đã ướp cá với công thức trên, nên để cá ngấm đều gia vị trong vòng 1 tiếng rồi mới đem đi nấu.

Cách nấu nước lẩu cá nhúng giấm

Bước 1: Phi thơm tỏi và sả

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa cho chảo nóng đều. Tiếp đến cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo rồi phi thơm bằng 1 muỗng cà phê tỏi băm. Sau khi tỏi đã dậy mùi thơm, bắt đầu thơm, cho 2 cây sả cắt khúc vào xào thêm khoảng 2 phút.

Bạn cho 1 củ hành tây cắt múi cau, 1 quả thơm (dứa) băm nhỏ vào xào thêm 2 phút.

Bước 2: Nấu nước dùng

Bước đầu tiên, bạn Thêm 500ml nước dừa tươi, 100ml giấm gạo vào nồi. Tiếp đến, bạn cho 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường cát. Sau đó,  hầm hỗn hợp nước dùng trong khoảng 15 phút để các nguyên liệu hòa quyện hương vị. Khi nước sôi bạn có thể cho cá trực tiếp vào nồi hoặc là ăn đến đâu nhúng đến đó, tùy theo sở thích của bạn.

cá nhúng giấm
Sử dụng nước dừa để nước lẩu thêm đậm đà và thơm ngon hơn

Trình bày món ăn

Vậy là món ăn cá nhúng giấm đã hoàn thành. Đã món ăn thêm phần bắt mắt có thể trang trí thêm các loại hoa tỉa từ ra củ, rau thơm,… để tăng phần bắt mắt. Món ăn nóng hổi thích hợp để ăn vào những ngày se se. Món lẩu này thường ăn kèm với rau, bún,… tạo nên ẩm thực độc đáo và phong phú hơn.

cá nhúng giấm
Món cá nhúng giấm thơm ngon và bắt mắt

Lưu ý “vàng” khi chế biến món cá nhúng giấm

  • Chọn giấm gạo ngon, lên men tự nhiên, chua dịu thanh thanh.
  • Nêm nếm nước lẩu nhạt để hợp vị khi ăn cùng nước chấm.
  • Nước chấm nên pha vừa, không quá mặn và đặc biệt sẽ ngon hơn khi pha mắm nêm với dứa tươi.
  • Nêm nhạt hơn khẩu vị thường ngày để hợp vị khi ăn cùng nước chấm.

Trên đây, bài viết đã gửi đến bạn chi tiết về món cá nhúng giấm thơm ngon và cách chế biến. Món ăn mang hương vị đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, mang đến cảm giác bình dị, thân thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình. Để biết thêm nhiều món ăn ẩm thực 3 miền phong phú hơn, đừng quên theo dõi Food Danang trong những bài viết sắp tới nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close