Công thức nấu ănCẩm nang nấu ăn

Cá Nấu Măng Cay Với 3 Cách Nấu Đơn Giản Mà Ngon Miệng

Cá nấu măng cay là một món ăn dân giã và thường có trong mỗi bữa cơm gia đình của người Việt. Sự hòa quyện giữa vị thanh ngọt của cá cùng với vị chua nhẹ từ măng làm cho món ăn thêm chuẩn vị và được nhiều người yêu thích. Cùng Food Dannang tìm hiểu về một số cách nấu cá và măng chua nhé!

Bí quyết chọn nguyên liệu cho món cá nấu măng cay

Chọn cá tươi ngon

Cách chọn cá lóc tươi ngon

  • Bạn nên chọn cá có kích thước vừa phải, thân cá thuôn dài, không quá tròn hay bị nhũn.
  • Ngoài ra, bạn có thể quan sát phần bụng cá để xem cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần bụng nhỏ, nếu thấy phần bụng cá phình to thì đó là những con cá đã bị ươn và đôi khi cá bị tẩm hóa chất.
  • Bạn nên ấn tay lên thân cá để kiểm tra độ tươi, nếu cá bị mềm và không có độ đàn hồi hay cá có mùi lạ thì cá đó đã để lâu và bị ươn.
Cá có kích thước vừa phải, thân cá thuôn dài.
Cá có kích thước vừa phải, thân cá thuôn dài.

Cách chọn cá basa tươi ngon

  • Cá tươi nhất là khi còn sống, vì vậy bạn nên chọn những con bơi khỏe, mang hồng, không có màu lạ, có mắt trong suốt, da căng bóng. 
  • Nếu bạn chọn cá basa nguyên con và được làm sẵn thì bạn nên chọn những con cá có phần lưng màu nâu nhạt. Vây và đuôi còn nguyên vẹn, mang đỏ tươi, mắt cá trong xanh và cá không có mùi hôi.
  • Nếu mua cá đã cắt khoanh, các bạn nên chọn miếng cá có màu trắng, có thớ thịt nhỏ, mỡ có màu trắng. Thịt cá săn chắc, khi ấn vào có độ đàn hồi, không có chất nhờn trên bề mặt hay bị chảy dịch.
Chọn miếng cá có màu trắng, có thớ thịt nhỏ, mỡ có màu trắng. 
Chọn miếng cá có màu trắng, có thớ thịt nhỏ, mỡ có màu trắng.

Cách chọn cá kèo tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con còn sống và di chuyển linh hoạt để món canh của bạn ngon ngọt hơn.
  • Đối với những con cá đã được ướp lạnh hoặc không còn sống thì bạn nên chọn những con thon dài và tròn đều.
  •  Phần bụng cá có màu trắng, phần sống lưng có màu xám ánh bạc. Tuyệt đối không chọn những con cá có mắt đã bị đục và khi cầm lên thấy cá bị nhũn.
Chọn những con còn sống và di chuyển linh hoạt.
Chọn những con còn sống và di chuyển linh hoạt.

Chọn măng giòn ngọt

  • Khi mua măng, các bạn phân biệt dựa vào màu sắc của măng. Măng được ngâm với muối và không có hóa chất thì có màu hơi thâm. Ngược lại, nếu thấy măng có màu trắng phau, hoặc có màu vàng đậm thì có thể măng đã bị ngâm hóa chất.
  • Măng tự nhiên khi ngâm muối sẽ có độ dai nhất định và không dễ bẻ.
  • Măng ngâm hóa chất sẽ có một mùi hắc, khó chịu. Ngược lại, măng tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng và không có mùi mốc hay mùi kỳ lạ.
  • Nếu chọn mua măng chua đã được đóng gói sẵn, các bạn cần phải đọc kỹ thông tin ở bên ngoài bao bì về nơi sản xuất, hạn sử dụng để măng không bị quá chua. Nhìn bằng mắt có thể thấy được măng bên trong không có màu bất thường hoặc trên bề mặt có đốm.
Măng tự nhiên khi ngâm muối sẽ có độ dai nhất định.
Măng tự nhiên khi ngâm muối sẽ có độ dai nhất định.

3 cách nấu cá nấu măng cay đơn giản tại nhà mà ngon miệng

Cá lóc nấu măng cay

Nguyên liệu

  • Cá lóc 1 con khoảng 1,5-2kg
  • Măng chua 5-600 gr
  • 2 quả dừa tươi  
  • 4 quả cà chua
  • ½ quả thơm(dứa)
  • Hành lá ,ngò rí, rau ngổ (ngò ôm)
  • 3 tép sả 
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • 1 thìa canh sa tế
  • Rau ăn kèm (Bạc hà/ giá/ rau nhút/ hoa chuối bào/ rau muống bào)
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 4 thìa canh đường phèn 
  • Gia vị thông dụng (Muối, bột ngọt, hạt nêm)
Cá lóc 1 con khoảng 1,5-2kg.
Cá lóc 1 con khoảng 1,5-2kg.

Cách làm

Sơ chế cá lóc

  • Khi mua bạn có thể nhờ người bán làm sạch cá để tiết kiệm thời gian nấu, khi mua về chỉ cần rửa cá sạch với nước.
  • Tiếp đến bạn khử mùi tanh của cá lóc, pha loãng một ít muối vào nước và ngâm cá trong khoảng 5-6 phút. Tiếp đến, bạn rửa cá sạch lại với nước và để ráo.
Rửa cá bằng muối để loại bỏ độ tanh và nhớt.
Rửa cá bằng muối để loại bỏ độ tanh và nhớt.

Sơ chế nguyên liệu khác

  • Lột vỏ tỏi, hành tím, ớt , rửa sạch và băm nhuyễn. 
  • Đối với sả sau khi rửa sạch bạn đập dập rồi đem đi cắt ra từng khúc. 
  • Chặt dừa tươi để lấy nước dừa.
  • Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt thành hình múi cau, thơm bạn gọt bỏ vỏ và mắt, sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Măng chua bạn rửa sạch nhiều lần với nước để bớt bị chua rồi vắt ráo nước, tước bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài của bạc hà, rửa sạch rồi cắt lát. 
  • Các loại rau ăn kèm và ngò rí, hành lá, rau ngổ rửa sạch rồi vớt ra để ráo.
Chặt dừa lấy nước.
Chặt dừa để lấy nước.

Nấu canh

  • Bước 1: Bạn cho nồi lên bếp mở lửa vừa, phi thơm hành, tỏi, sả vào với 1 thìa dầu ăn.
  • Bước 2: Cho cà chua, thơm vào và xào khoảng 2-3 phút, tiếp đó bạn cho măng chua vào xào tiếp trong khoảng 3 phút.
  • Bước 3: Nêm gia vị với 1 thìa canh ớt sa tế, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm, 4 thìa canh đường phèn, 1 thìa canh bột ngọt, ớt đã cắt lát và đảo đều cho tan gia vị.
  • Bước 4: Cho nước dừa vào nồi, nếu thấy nước hơi ít thì có thể thêm nước lọc và chỉnh lửa lớn nấu sôi.
  • Bước 5: Bạn cho phần cá lóc vào nấu đến khi nước sôi lại khoảng 5-6 phút cho chín. Nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị gia đình của mình là hoàn thành rồi nè!
Nồi canh cá lóc siêu ngon, chuẩn vị.
Nồi canh cá lóc siêu ngon, chuẩn vị.

Cá basa nấu măng cay me chua

Nguyên liệu

  • 400gr cá basa
  • 500gr măng chua 
  • 2 trái cà chua 
  • Me chua 30 gr
  • Tỏi, hành tím, ngò gai, ngò om 
  • Ớt trái (tùy khẩu vị)
  • 3 thìa canh nước mắm
  • 4 thìa canh dầu ăn 
  • Nước cốt chanh hoặc giấm 
  • Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt/hạt nêm)
Nguyên liệu nấu cá basa măng cay me chua.
Nguyên liệu nấu cá basa măng cay me chua.

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi mua basa về các bạn chà sạch với muối và 1 giấm hoặc nước cốt chanh trong khoảng 5 phút, sau đó rửa cá lại với nước, để ráo.
  • Rửa măng qua vài lần với nước để bớt vị chua và mùi hăng, sau đó vắt thật ráo. Rửa sạch rau om và ngò gai sau đó dùng dao cắt nhỏ, cà chua cắt hình múi cau.
  • Rửa sạch và băm nhuyễn hành tím, tỏi và ớt.
Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

Nấu canh

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, tiếp đến cho cá basa vào và chiên đến khi cá săn, vàng đều thì vớt ra dĩa.
  • Bước 2: Bắc một chiếc nồi khác lên bếp, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm với 1 thìa dầu ăn.
  • Bước 3: Cho phần cà chua vào xào 2-3 phút ở lửa vừa cho cà chín đều. Thêm tiếp vào  2-3 tô nước lọc (khoảng 1.5-2 lít nước) và đun sôi.
  • Bước 4: Cho me chua vào một chén nước ấm rồi dùng thìa dầm nát, sau đó lọc lấy nước cốt rồi cho vào nồi canh.
  • Bước 5: Nêm tiếp 1 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa canh nước mắm,1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh đường và khuấy đều cho gia vị tan.
  • Bước 6: Cho phần cá basa đã chiên vàng vào và nấu cùng, khi nước sôi thì cho tiếp măng vào và đun sôi.
  • Bước 7: Cho ngò gai, rau ngò om cắt nhỏ vào và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp là bạn đã có một nồi canh chua chuẩn vị.
Sau khi nấu bạn đã có một nồi canh chua chuẩn vị.
Sau khi nấu bạn đã có một nồi canh chua chuẩn vị.

Cá kèo nấu măng chua cay

Nguyên liệu

  • 500gr cá kèo
  • 300gr xương ống heo
  • 200gr măng chua
  • ½ quả dứa (thơm)
  • 2 trái cà chua
  • Ớt, sả, hành tím
  • Các loại rau ăn kèm: rau muống/ bạc hà/ rau nhút/ bông bí,…
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, nước mắm…
Nguyên liệu nấu món cá kèo nấu măng chua.
Nguyên liệu nấu món cá kèo nấu măng chua.

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Cho cá kèo vào thau nước đã pha loãng một ít nước cốt chanh hoặc giấm gạo và muối rồi ngâm cá khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch với nước, để ráo.
  • Cá kèo nấu canh phải để nguyên cả con và không cắt khúc. Ngâm cá vào một xô nước đá lạnh để cá cứng lại khi thả vào canh cá sẽ không nhảy ra ngoài.
  • Ngâm xương ống heo với nước muối loãng rồi rửa sạch, chần sơ xương qua nước sôi.
  • Cắt cà chua theo múi cau,  dứa cắt lát mỏng vừa ăn, băm nhuyễn hành tím và sả.
Rửa sạch cá với giấm hoặc nước cốt chanh.
Rửa sạch cá với giấm hoặc nước cốt chanh.

Nấu canh

  • Bước 1: Bắc nồi lên bếp cho 3 lít nước lọc và xương ống heo đã chần rồi hầm khoảng 1 tiếng để làm nước canh. 
  • Bước 2: Bắc một nồi khác lên bếp, cho vào một chút dầu ăn và phi thơm hành tím và tỏi sau đó cho cà chua vào xào. 
  • Bước 3: Cho nước hầm xương vào nấu cùng sau đó thêm tiếp dứa và măng chua.
  • Bước 4: Đun sôi nồi canh rồi nêm gia vị với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa cà phê đường. Nấu cho đến khi sôi lại, nếu bạn thấy chưa vừa miệng thì bạn nêm gia vị một lần nữa để phù hợp với khẩu vị rồi thả cá kèo vào, sau đó nhúng rau vào vậy là bạn có một nồi canh thật chuẩn vị.
Canh cá kèo nấu măng chua cay.
Canh cá kèo nấu măng chua cay.

Mẹo nhỏ để nấu cá măng chua cay thêm ngon

Để nồi canh chua của chúng ta thêm ngon thì bạn nên chọn mua cá tươi ngon và sơ chế cá thật sạch để loại bớt mùi tanh, dưới đây là một số cách rửa cá.

  • Cách 1: Dùng giấm hoặc nước cốt chanh cùng với nước ấm rồi ngâm cá từ 4-5 phút.
  • Cách 2: Ngâm cùng với nước vo gạo với một ít muối trong khoảng 15-20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Cách 3: Ướp cá đã làm sạch với 2 thìa canh rượu trắng từ 3-5 phút rồi rửa lại với nước sạch là được.
Dùng nước cốt chanh hoặc giấm để rửa sạch cá.
Dùng nước cốt chanh hoặc giấm để rửa sạch cá.

 

Trên đây là một số món cá nấu măng cay thơm ngon, chuẩn vị có thể tự nấu tại nhà. Hãy cùng theo dõi Food Danang để biết thêm nhiều công thức nấu ăn khác nhé! Chúc các bạn thành công.

Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close