Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn

Khám phá những lợi ích tuyệt vời của cá lóc phi lê

Cá lóc có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo vùng miền, như cá quả ở miền Bắc hoặc cá chuối ở miền Trung. Đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Hãy cùng Food Danang khám phá những lợi ích tuyệt vời của cá lóc phi lê.

Nguồn dinh dưỡng có trong cá lóc

Trong 150 gram cá lóc có các chất dinh dưỡng sau:

  • Chất đạm: 20 gram
  • Chất béo: 4 gram
  • Carbs: 15 gram
  • Canxi: 6%
  • Sắt: 2%

Protein: Cá lóc chứa 20 gram protein, cung cấp protein cần thiết cho cơ thể, trong đó có Albumin – protein quan trọng cho sức khỏe. Ngoài ra, cá lóc cũng có nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể.

Chất béo: Chất béo trong cá lóc chủ yếu là axit béo không bão hòa đa – giúp phục hồi các vết thương và tạo prostaglandin, tốt cho sức khỏe. Cá cũng giàu axit béo Omega-3, Omega-6, tốt cho sức khỏe.

Carbs: 15 gram carbs trong cá lóc cung cấp năng lượng cho cơ thể duy trì hoạt động trong ngày.

Lượng calo có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến, vì vậy hãy chọn nguyên liệu thích hợp để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Trong thịt cá lóc của chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

Lợi ích cá lóc phi lê mang lại cho sức khỏe

Ngăn ngừa sự sưng tấy

Khi cơ thể thiếu Albumin, các phần tử trong máu sẽ lắng đọng và kết tụ, làm thay đổi hình dạng của các tế bào máu. Điều này dẫn đến sự sưng tấy, phù nề và bầm tím trên cơ thể.

Vì thế, bạn hãy bổ sung đầy đủ Albumin từ thịt cá lóc để có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các vết sưng tấy, phù nền trên cơ thể.

Thịt cá lóc ngăn ngừa sự sưng tấy.

Duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể

Để duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, Albumin đóng vai trò quan trọng.

Albumin từ trong cá lóc tạo ra nước trong máu để cung cấp cho các tế bào khi cơ thể thiếu chất lỏng. Ngược lại, khi cơ thể dư thừa chất lỏng, Albumin giúp loại bỏ nước dư ra khỏi tế bào và đưa vào máu, giúp cơ thể duy trì cân bằng chất lỏng.

Cá lóc phi lê là món ăn giúp duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Cân bằng dinh dưỡng và nội tiết tố

Albumin là một loại protein có vai trò cân bằng dinh dưỡng và nội tiết tố bằng cách giữ lại và tiêu hóa các vitamin tan trong chất béo giống như axit amin.

Ngoài các vitamin, albumin còn chứa các tế bào máu dạng tan, protein, hormone và khoáng chất để lưu thông và điều hòa hệ tuần hoàn của cơ thể.

Hàm lượng vitamin A cao trong cá lóc giúp hồi phục sức khỏe cho những người mới khỏi ốm, tăng lợi sữa cho mẹ bầu, chữa huyết khô.

Theo Đông Y, cá lóc có tính hàn nên thường được chế biến các món ăn vào mùa hè để hạn chế những bệnh về nhiệt do thời tiết nóng.

Ăn cá lóc phi lê sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng và nội tiết tố.

Duy trì sự hình thành của các tế bào bạch cầu

Albumin giúp duy trì sự hình thành của các tế bào bạch cầu trong cơ thể. Các tế bào bạch cầu giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Vì thế, cơ thể có thể bị viêm nhiễm hoặc đau nhức nếu không được cung cấp đủ Albumin.

Albumin trong cá lóc giúp duy trì sự hình thành của các tế bào bạch cầu trong cơ thể.

Những món ngon được chế biến từ cá lóc phi lê

Cá lóc phi lê kho tộ

Cá lóc kho tộ là một món ăn vô cùng thơm ngon, với hương vị beo béo của mỡ cá và vị cay của tiêu ớt, chắc chắn sẽ làm bữa cơm gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn. Đặc biệt, món ăn này thường được ăn kèm với cơm nóng. 

Khi thưởng thức, bạn có thể rưới một ít nước sốt kho cá lên cơm, sau đó ăn kèm với miếng cá cùng ớt và tiêu để cảm nhận hết vị ngon, đậm đà của món ăn quen thuộc này.

Món cá lóc kho tộ thơm ngon, hòa quyện với mỡ béo và vị cay của tiêu ớt.

Cá lóc phi lê nấu canh chua

Canh chua cá lóc là một món ăn dân dã, dễ ăn và dễ ghiền, khiến ai đã thưởng thức đều sẽ khen ngon. món canh chua cá lóc khi đã chín sẽ tỏa ra mùi thơm hấp dẫn vô cùng.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thịt cá lóc mềm và ngon kết hợp với vị nước canh chua ngọt được nêm nếm tinh tế. Đây chắc chắn sẽ là một món canh ngon để bạn nấu và làm cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn!

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, dễ ăn, dễ ghiền.

Cá lóc phi lê chiên giòn

Ngoài các món cá lóc kho, xào, và nấu canh, món cá lóc phi lê chiên giòn cũng là sự lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều người. Miếng cá được chiên giòn mang lại cảm giác ngon miệng và béo ngậy hòa quyện cùng gia vị và hương thơm của tiêu, được bao bọc bên ngoài bởi lớp bột chiên giòn đậm đà. 

Món này chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn gia đình của bạn trở nên thêm phần ngon miệng và đáng nhớ.

Cá lóc phi lê chiên giòn thơm ngon.

Mẹo chọn cá lóc phi lê tươi ngon, chất lượng

Chọn mua cá tại nơi uy tín

Để mua được cá lóc tươi ngon thì bạn nên chọn mua ở những chợ đầu mối, vựa hải sản hoặc những nơi quen. Ngoài ra bạn nên ghé những cửa hàng thực phẩm, siêu thị uy tín để mua cá lóc.

Chọn theo kích thước

Khi chọn nên chọn cá có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn đây là cá lóc ngon.

Quan sát phần hậu môn

Để biết cá còn tươi hay không, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá. Phần hậu môn nhỏ là cá tươi, còn cá chết sẽ có phần hậu môn nở to đây là cá sắp ươn hoặc cá bị tẩm hóa chất.

Chạm vào thịt cá

Khi mua cá bạn nên cầm cá để cảm nhận thịt cá. Nếu cảm thấy thịt cá mềm hoặc có màu nhợt nhạt thì chứng tỏ cá đã bị ươn. Nếu chạm nhẹ vào thân mà thịt cá trở lại vị trí ban đầu, không bị lõm thì là cá lóc tươi, nên chọn.

Mẹo chọn cá lóc phi lê tươi ngon, chất lượng.

Dưới đây là một bài viết về việc khám phá những lợi ích tuyệt vời của cá lóc phi lê Food Danang muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang lại ích lợi cho bạn!

Phương Anh

Mình là Phương Anh. Mình là một bloger. Sở thích của mình là du lịch, ăn uống và trải nghiệm. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close