Công thức nấu ănCẩm nang nấu ăn
Cá Chỉ Vàng Rim – Món Ăn Đưa Cơm Không Thể Bỏ Qua
Cá chỉ vàng rim được biết đến là món ăn thơm ngon và “bắt miệng” trong các bữa cơm gia đình. Món ăn này không chỉ ăn với cơm nóng và có thể ăn vặt và lai rai trò chuyện với bạn bè. Cùng Food Danang khám phá cách làm món cá chỉ vàng rim thơm ngon chỉ với 3 bước nhé!
Cá chỉ vàng có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Cá chỉ vàng là một loại cá nhỏ, nhiều thịt và có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g cá chỉ vàng tươi có chứa 226 calo và trong 100g chỉ vàng khô có chứa 255 calo. Dưới đây là một số thông tin về giá trị dinh dưỡng của cá chỉ vàng:
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Cá chỉ vàng chứa nhiều axit béo omega-3, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt cho sức khỏe.
- Cải thiện trí nhớ: Axit béo omega-3 trong cá chỉ vàng cũng giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập.
- Giảm viêm: Axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như viêm khớp, bệnh tim mạch và ung thư.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Cá chỉ vàng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại bệnh tật.
Nguyên liệu cần thiết
Cá chỉ vàng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn nên bổ sung cá chỉ vàng vào chế độ ăn uống của mình để cải thiện sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Đồng thời món cá chỉ vàng rim này cũng rất dễ chuẩn với với các loại nguyên liệu cơ bản.
Nguyên liệu
- Khô cá chỉ vàng: 200gr
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường nâu: 1 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Ớt: 1 ít (cắt lát)
- Lá chanh cắt sợi: 1 ít
- Tiêu: 1 ít
- Dầu ăn: 1 ít
- Nước lọc: 2 muỗng canh
Cách chọn nguyên liệu tươi
Để món cá chỉ vàng rim ngon và đúng vị, điều quan trọng là phải lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo. Food Danang sẽ chỉ cho bạn bí quyết lựa chọn cá chỉ vàng ngon đơn giản dựa vào hình dạng, màu sắc,… của cá, cụ thể:
- Hình dáng: Cá chỉ vàng có hình thoi, phần lưng màu ghi hoặc xám, cạnh hai sống lưng có hai sợi chỉ vàng, phần rìa lưng màu xám bạc.
- Màu sắc: Mặt trong bụng phía bên trong màu nâu hơi đỏ, hai bên màu vàng nhạt.
- Độ đàn hồi: Khi xé nhẹ phần thịt dai chắc, không bị bở.
- Mùi: Cá chỉ vàng tươi có mùi tanh nhẹ đặc trưng của cá, không có mùi hôi hay tanh nồng.
Cách chế biến cá chỉ vàng rim
Cá chỉ vàng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho, rim, chiên, nướng hoặc nấu canh. Món ăn này có nguyên liệu khá đơn giản và chế biến cũng khá nhanh chóng. Cùng Food Danang khám phá 3 bước nấu món cá chỉ vàng rim thơm ngon nhé!
Sơ chế nguyên liệu
- Khô cá chỉ vàng: Rửa sạch với nước, ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm sau đó vớt ra để ráo nước.
- Ớt: Rửa sạch và thái thành lát mỏng.
- Lá chanh: Rửa sạch và cắt thành các sợi mỏng.
- Hành, tỏi: Bóc vỏ và rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.
Chế biến
Bước 1: Ướp cá
Cho cá vào tô lớn 500g cá chỉ vàng, ướp với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường nâu, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành tím băm và ½ muỗng ớt cắt lát và ½ muỗng tiêu trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Chiên cá
Bước đầu tiên của công đoạn chiên cá là bắc chảo lên bếp và bật lửa vừa. Sau đó, khi chảo nóng cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn bắt đầu sôi lăn tăn thì cho cá chỉ vàng đã sơ chế vào chiên. Bạn canh khoảng 3 phút thì trở mặt cá một lần và chiên mặt còn lại cho đến khi cả 2 mặt cá đều vàng giòn. Cuối cùng, gắp cá ra rồi dùng giấy thấm dầu cho cá được giòn hơn.
Bước 3: Rim cá
Sau khi chiên cá xong sẽ đến công đoạn rim cá. Đầu tiên bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng hành tím băm nguyễn đã chuẩn bị trước đó. Sau khi gia vị thơm, cho cá vào chảo, kho với lửa nhỏ liu riu khoảng 15 – 20 phút. Tiếp đến khi cá đã cá chín mềm bạn bật lửa lớn khoảng 1 – 2 phút cho nước kho sệt lại. Cuối cùng cho thêm lá chanh cắt sợi vào đảo đều rồi tắt bếp.
Trình bày
Sau khi cá chín bạn có thể bày cá ra đĩa để có thưởng thức. Để có thêm phần hấp dẫn cho món cá chỉ và rim bạn có thể trang trí thêm rau thơm, các loại củ quả tỉa hình bông hoa,… cho thêm phần bắt mắt và hấp dẫn. Đồng thời bạn có thể lựa chọn các loại đĩa gốm, sứ có hoa văn để món ăn nhìn hấp dẫn hơn. Vậy là món cá chỉ vàng rim thơm ngon đã hoàn thành. Bạn hãy cùng gia đình và bạn bè thưởng thức món ăn thơm ngon này nhé!
Mẹo rim cá thơm ngon đúng điệu
- Sử dụng nồi/chảo gang: Nồi/chảo gang giúp giữ nhiệt tốt, giúp cá rim được chín đều và thơm ngon hơn.
- Thêm một ít nước dừa tươi: Nước dừa tươi giúp cá rim được mềm mại và thơm ngon hơn.
- Thêm một ít cà chua: Cà chua giúp tạo màu đẹp cho món cá rim và giúp cá rim có vị chua nhẹ.
- Rim cá với lửa nhỏ: Rim cá với lửa nhỏ giúp cá chín đều và không bị cháy.
- Tắt bếp trước khi nước rim sệt lại hoàn toàn: Nước rim sẽ tiếp tục sệt lại khi nguội.
Trên đây, bài viết đã giới thiệu đến bạn cách làm món cá chỉ vàng rim thơm ngon và nhanh chóng chỉ với 30 phút. Hy vọng rằng, bạn sẽ biết cách làm món ăn này với hướng dẫn và mẹo hay của Food Danang chia sẻ. Đừng quên nhấn theo dõi để cập nhật thêm những món ăn ngon 3 miền mới lạ và phong phú hơn nhé!