Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn

Công Thức Làm Cá Ba Sa Nấu Canh Chua Siêu Ngon Tại Nhà

Cá ba sa nấu canh chua được biết đến là một món ăn mang hương vị miền Tây đặc trưng. Dù chỉ là một món canh đơn giản nhưng ăn hoài không ngán, các bạn còn chần chờ gì nữa mà không cùng Food Danang vào bếp trổ tài ngay thôi nào!

Mẹo chọn mua cá ba sa tươi ngon

  • Cá ba sa phi lê tươi thường là những phần có thớ thịt đều, nhỏ, thịt cá ngon sẽ có màu trắng. Khi cầm vào miếng cá sẽ cảm thấy săn chắc, không có dịch và hay chất nhờn thì đây sẽ là cá còn tươi.
  • Nếu bạn mua cá basa nguyên con hãy chọn những con có phần bụng phình sang hai bên, da cá vùng lưng hơi nâu nhạt. Các bộ phận của cá như vây, đuôi, mang còn nguyên vẹn. Mắt cá có màu xanh, trong veo, không xuất hiện mùi hôi.
  • Nếu bạn mua cá ba sa đã được chế biến hoặc đóng gói hãy chọn những nguồn cung cấp đáng tin cậy.

    Cá ba sa tươi sẽ có thớ thịt đều, nhỏ, thịt cá ngon sẽ có màu trắng.
    Cá ba sa tươi sẽ có thớ thịt đều, nhỏ, thịt cá ngon sẽ có màu trắng.

Chất dinh dưỡng có trong cá ba sa

Cá ba sa được biết đến là một loại cá trắng, da trơn có hương vị thơm ngon được đông đảo mọi người yêu thích. Không chỉ vậy đây còn là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao cần thiết cho sức khỏe.
Cá basa được coi là một trong những nguồn protein dồi dào cung cấp amino acid cần thiết cho cơ thể. Thịt cá còn chứa một hàm lượng Omega-3 Fatty Acids giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và chức năng não bộ. Bên cạnh đó đây còn là loại cá có chứa các vitamin tốt cho sức khỏe như Vitamin D, Vitamin B12…

Cá ba sa rất giàu dinh dưỡng.
Cá ba sa rất giàu dinh dưỡng.

Cách làm món cá ba sa nấu canh chua đúng điệu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá ba sa 500g 
  • Cà chua chín đỏ 2 quả 
  • Thơm nửa quả
  • Một bó dọc mùng
  • Giá đỗ, đậu bắp, me chua
  • Hành tím, ớt
  • Rau ngò gai, rau ngổ
  • Các gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối hạt, dầu ăn

    Các nguyên liệu chính của  món cá basa nấu canh chua.
    Các nguyên liệu chính của  món cá basa nấu canh chua.

Cách chế biến

  • Cá ba sa mua về bạn mang đi rửa qua với nước muối để loại bỏ mùi tanh và chất bẩn, sau đó cắt khúc vừa ăn. Để món canh được đậm đà, cá trước khi nấu bạn hãy ướp trước cùng một chút nước mắm, tiêu, hạt nêm khoảng 20 phút.
  • Cà chua rửa sạch và cắt múi cau. Thơm thì bạn nên gọt vỏ kỹ bỏ mắt sau đó thái lát. Để ăn dọc mùng không bị ngứa thì trước khi nấu bạn hãy tước vỏ rồi bóp qua với muối sau đó rửa sạch với nước. Rau ngò gai, rau ngổ, đậu bắp mua về rửa sạch và thái khúc. 
  • Me chua thì các bạn ngâm cùng một ít nước sôi sau đó lọc chắt lấy nước bỏ hạt.
  • Hành tím thì bạn đem đi băm nhuyễn, ớt thát vát xéo.

Làm cá ba sa nấu canh chua

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị một cái chảo cho vào 2 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng cho cá đã ướp vào chiên vàng đều hay mặt. Bước này vừa giúp thịt cá dai, thơm hơn đồng thời khử đi mùi tanh khó chịu của cá.
  • Bước 2: Bắt tay vào nấu canh chua, bạn chuẩn bị một cái nồi, cho dầu ăn để phi thơm hành tím tiếp theo cho thêm một nửa phần cà chua còn lại vào và đảo đều..
  • Bước 3: Khi cà chua nhừ, bạn đổ vào nồi khoảng 1 lít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho cá đã chiên vào nấu khoảng 10 phút và cho thêm nước me cùng ớt vào nấu cùng. Đợi cho canh sôi trở lại bạn cho lần lượt các nguyên liệu thơm, đậu bắp, dọc mùng, phần cà chua còn lại nấu trên bếp thêm khoảng 5 phút nữa.
  • Bước 4: Khi canh sôi bùng trở lại bạn nêm thêm các gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình. Bạn đừng quên nêm vào canh nước mắm để giúp món canh dậy mùi và đậm đà hơn. Cuối cùng bạn cho thêm giá, rau mùi, rau ngò đã thái khúc rồi đảo đều và tắt bếp thế là bạn đã hoàn thành món cá ba sa nấu canh chua.

    Cách làm món cá ba sa nấu canh chua đúng điệu.
    Cách làm món cá ba sa nấu canh chua đúng điệu.

Thành phẩm

Tô cá ba sa nấu canh chua nóng hổi có hương vị chua chua thơm mát, cay nhẹ sẽ khiến bạn mê mẩn thưởng thức. Thịt cá chắc thơm, dọc mùng và giá giòn tươi hòa quyện tạo nên một món ăn thơm ngon chuẩn vị miền Tây.

Món cá ba sa nấu canh chua bao nhiêu calo?

Cá basa là một loại thực phẩm lành mạnh có lượng calo khá thấp. Trong 126g cá basa sẽ cung cấp khoảng 158 calo cùng nhiều chất dinh dưỡng tốt cần thiết cho sức khỏe. Khi chế biến cá basa nấu canh chua thì món ăn này sẽ chứa khoảng 200 calo trên một suất ăn, lượng calo sẽ thay đổi tùy thuộc vào các chế biến cũng như nêm nếm của bạn. 

Trong 126g cá basa sẽ cung cấp khoảng 158 calo.
Trong 126g cá basa sẽ cung cấp khoảng 158 calo.

Cá ba sa nấu canh chua là một món ăn có mức calo khá thấp khi so sánh với lượng dinh dưỡng đa dạng mà món ăn này mang lại. Vì vậy bạn hãy yên tâm thưởng thức món ăn cùng gia đình bạn bè mà không cần quá lo đến việc dư thừa cân nặng nhé!

Hãy tận hưởng món cá ba sa nấu canh chua tại nhà với gia đình và bạn bè, không chỉ mang lại sự ngon miệng mà còn là lợi ích cho sức khỏe của bạn. Food Danang rất vui khi lại tiếp tục giới thiệu đến bạn những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng khác. Chúc bạn có những bữa ăn ngon và dinh dưỡng!

Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close