Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn

Mách Bạn Nấu Bò Hầm Đu Đủ Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Bò hầm đu đủ là gợi ý lý tưởng cho những ngày se lạnh hay khi bạn muốn thưởng thức một món ăn nhẹ nhàng, ấm cúng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Sau đây là công thức chi tiết mà Food Danang muốn chia sẻ đến bạn.

Nguyên liệu món bò hầm đu đủ

  • 500g xương bò
  • 1 quả đu đủ
  • 2-3 quả hành tím
  • 3-4 tép tỏi
  • 1-2 quả ớt đỏ
  • 2-3 lít nước lọc
  • Các gia vị: 1-2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu…

    Nguyên liệu nấu bò hầm đu đủ.
    Nguyên liệu nấu bò hầm đu đủ.

Mẹo chọn mua thịt bò tươi, ngon

Để nấu món bò hầm đu đủ ngon, phụ thuộc vào sở thích cá nhân bạn có thể chọn sử dụng một số phần của bò. Nếu bạn muốn món ăn của mình có phần nước dùng đậm đà, béo ngậy thì xương ống, móng giò, sườn bò là những lựa chọn tuyệt vời. Còn nếu bạn thích món bò hầm đu đủ của mình có được phần thịt mềm thấm gia vị thì bạn có thể dùng bắp bò, thăn bò…làm nguyên liệu. Bạn cũng có thể kết hợp các phần này để tăng cường hương vị và chất lượng của món canh này. Sau đây là một vài mẹo để bạn có thể chọn được phần thịt bò ngon để nấu canh:

  • Chọn xương bò tươi: Chọn những miếng xương bò có màu sắc và mùi thơm tự nhiên. Tránh chọn những xương có màu nâu, có mùi hôi, hoặc có dấu hiệu của vi khuẩn.
  • Chọn thịt bò tươi: Chọn những miếng bắp bò và thịt thăn bò có màu đỏ tươi, không có màu xám hoặc nâu. Phần thịt có độ đàn hồi tốt, không xuất hiện các mùi khó chịu thì sẽ là thịt mới và còn tươi. Nên chọn những phần thịt có gân vì nó sẽ giúp món ăn thêm phần ngon miệng hơn. 

Điều quan trọng là bạn nên chọn mua thịt từ những địa điểm uy tín và có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

Bí quyết chọn xương bò tươi, ngon.
Bí quyết chọn xương bò tươi, ngon.

Cách làm món bò hầm đu đủ siêu ngon

Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế đu đủ: Gọt vỏ đu đủ, bạn nên rửa thật sạch đu đủ để loại bỏ đi hết phần nhựa. Sau đó bạn có cắt đu đủ thành khối nhỏ hình vuông hoặc những lát mỏng tùy theo sở thích.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành và tỏi khô bạn lột bỏ vỏ sau đó băm nhuyễn. Ớt đỏ thì bạn bỏ hạt và thát vát hoặc tỉa hoa.

Trần xương sườn bò 

  • Chuẩn bị xương bò: Rửa sạch xương bò dưới nước lạnh. Đặt xương vào một nồi lớn, đổ nước lọc vào nồi sao cho nước vừa đủ để phủ kín xương.
  • Luộc xương bò: Đun lên bếp với lửa lớn cho đến khi nước sôi, tiếp đó hạ lửa xuống nhỏ và luộc xương trong khoảng 5-10 phút để loại bỏ bọt và cặn.
  • Rửa xương bò: Hớt bằng rổ hoặc đặt xương bò ra một cái đĩa khác. Rửa sạch nồi và xương bò bằng nước ấm.

Hầm xương bò

  • Đặt nồi trở lại bếp, đổ dầu ăn vào và hâm nóng. Sau đó, cho tỏi và hành vào rang cho đến khi hương thơm phát ra.
  • Đổ xương bò vào nồi, sau đó đổ nước lọc vào nồi cho đến khi nước che phủ hoàn toàn xương bò. Đậu hầm với lửa nhỏ trong vòng ít nhất 2-3 giờ, đảo xương đều đặn trong quá trình hầm. Lúc này bạn có thể thêm các gia vị gồm muối, đường và tiêu theo khẩu vị riêng của bạn.

Hầm xương bò với đu đủ

Khi xương bò đã hầm mềm, thêm đu đủ vào nồi, tiếp tục hầm cho đến khi đu đủ mềm và thấm gia vị, khoảng 15-20 phút. 

Lưu ý:  Để làm cho xương bò hầm đu đủ ngon hơn bạn có thể nấu trong nồi áp suất để làm cho xương mềm và nước dùng đậm đà hơn, hoặc nấu chậm trong nồi đất để tăng thêm hương vị đặc trưng.

Hầm xương bò cùng đu đủ.
Hầm xương bò cùng đu đủ.

Thành phẩm, trình bày món ăn

Cuối cùng, bạn có thể trang trí món xương bò hầm đu đủ bằng một ít rau thơm, như rau mùi, húng quế hoặc ngò rí để tạo thêm hương vị và màu sắc đẹp mắt. Khi xương bò hầm đu đủ đã sẵn sàng, bạn có thể trình bày lên đĩa và thưởng thức cùng với cơm hoặc bánh mì. Hương vị ngọt ngào của xương bò hầm kết hợp với độ mềm của đu đủ tạo nên một món ăn thật hấp dẫn. Không chỉ vậy quá trình hầm này giúp tách ra collagen từ xương, làm cho nước dùng trở nên béo ngậy, đầy đủ chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe.

Món bò hầm đu đủ bao nhiêu calo?

Món bò hầm đu đủ được làm từ hai nguyên liệu chính là thịt bò và đu đủ. Hai nguyên liệu này không chỉ có hương vị tươi ngon mà còn có giàu chất dinh dưỡng. Đối với thịt bò thì trong trọng lượng 100g sẽ cung cấp khoảng 170 calo. Số năng lượng này sẽ dao động tùy thuộc vào từng loại thịt khi bạn dùng để nấu ăn. Còn đối với đu đủ thì đây là một trong những loại hoa quả có lượng calo khá thấp khi 100g chỉ cung cấp khoảng 42 calo. Như vậy đối với khẩu phần ăn một người cho món bò hầm đu đủ sẽ có lượng calo ước tính là 300 calo.

Thành phẩm món bò hầm đu đủ thanh mát, giàu dinh dưỡng.
Thành phẩm món bò hầm đu đủ thanh mát, giàu dinh dưỡng.

Như vậy Food Danang đã hướng dẫn cho bạn cách làm món bò hầm đu đủ và một số lưu ý nhỏ khi nấu ăn. Với công thức này bạn sẽ thực hiện được món canh thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Hy vọng với công thức trên bạn sẽ nấu thành công món ăn này nhé!

Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close