Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn
Bí Quyết Nấu Bí Xanh Xào Giòn Ngon, Không Bị Nát
Cách xào bí xanh làm sao để luôn thơm ngon, xanh mướt và giòn ngọt như ngoài tiệm luôn là điều thắc mắc của nhiều người. Nếu như bạn vẫn đang còn băn khoăn khi xào món này thì hãy tham khảo bí quyết nấu bí xanh xào giòn ngon, không bị nát của Food Danang ngay dưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng có trong bí xanh?
Trong thành phần của bí xanh phần lớn là nước, không chứa lipid, với hàm lượng natri rất thấp. Mỗi 100g bí xanh cung cấp 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg photpho, 0,3mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C,…
Ngoài ra, bí xanh cũng giàu dầu thực vật, có lợi cho da và tóc. Tất cả các phần của quả bí như hạt, vỏ, lá, dây và hoa đều có thể được sử dụng để làm thuốc hoặc thực phẩm hàng ngày. Bên cạnh đó, bí xanh cũng có tác dụng trong việc phòng và chữa một số bệnh như táo bón, viêm tấy, ho và hen suyễn.
Giá trị dinh dưỡng có trong bí xanh?
Trong thành phần của bí xanh phần lớn là nước, không chứa lipid, với hàm lượng natri rất thấp. Mỗi 100g bí xanh cung cấp 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg photpho, 0,3mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C,…
Ngoài ra, bí xanh cũng giàu dầu thực vật, có lợi cho da và tóc. Tất cả các phần của quả bí như hạt, vỏ, lá, dây và hoa đều có thể được sử dụng để làm thuốc hoặc thực phẩm hàng ngày. Bên cạnh đó, bí xanh cũng có tác dụng trong việc phòng và chữa một số bệnh như táo bón, viêm tấy, ho và hen suyễn.
Nguyên liệu chế biến bí xanh xào
- 200g bí xanh.
- 6 tép tỏi, 1 quả ớt.
- 4 nhánh hành lá.
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt.
Cách chọn bí xanh ngon nhất
- Hãy chọn trái bí xanh to, có hình dáng đều và vỏ màu xanh lá tự nhiên. Tránh mua trái bí có màu đen vì đó là dấu hiệu của trái già, khiến cho món ăn chế biến không còn ngon và ngọt như mong đợi.
- Bí xanh ngon có phần cuống to, cầm chắc tay, khi bấm vào thân sẽ cảm nhận được độ căng bóng, tươi mọng.
- Tuyệt đối không mua trái bị mềm bởi đó là trái đã héo, chế biến không giữ được độ tươi ngon và hương vị đặc trưng của bí xanh.
Cách chế biến bí xanh xào
Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua bí xanh về, bạn dùng dao gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, bổ làm đôi, loại bỏ ruột và ngâm trong nước muối từ 5 đến 10 phút.
- Sau khi ngâm xong, bạn rửa bí xanh lại với nước để ráo và cắt thành từng miếng vừa ăn, độ dày khoảng 1/2 lòng bàn tay.
- Hành lá, bạn cắt bỏ phần gốc, loại bỏ các lá úa hoặc hỏng, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Tỏi cắt bỏ phần gốc, bóc lớp vỏ bên ngoài, sau đó băm nhỏ.
- Ớt loại bỏ cuống, sau đó rửa sạch và cắt thành lát.
Chế biến nguyên liệu
- Tiếp theo, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng lên.
- Khi dầu đã nóng, bạn thêm phần tỏi băm nhuyễn vào phi vàng thơm.
- Khi tỏi dậy mùi thơm, bạn cho phần bí xanh vào xào ở lửa vừa khoảng 1 – 2 phút. Không nên xào ở lửa lớn, việc điều chỉnh lửa vừa sẽ giúp món ăn chín đều và thơm ngon hơn.
- Kế đến, bạn thêm 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cafe hạt nêm, và 1 muỗng cafe bột ngọt vào chảo và tiếp tục xào thêm 4 – 5 phút nữa cho bí xanh chín mềm hoàn toàn.
Trình bày và thưởng thức
- Cuối cùng, bạn thêm hành lá cắt nhỏ, một ít tiêu xay và nêm gia vị thêm cho phù hợp với khẩu vị của mình, sau đó tắt bếp. Bạn cho bí xanh xào tỏi ra đĩa, thêm một ít ớt cắt lát lên trên để trang trí và tạo điểm nhấn cho món ăn rồi thưởng thức ngay.
- Món bí xanh xào tỏi có màu xanh mướt, thơm mùi tỏi nồng nàn. Bí xanh xào vừa chín tới vẫn giữ được màu xanh tươi, vị giòn ngọt, có gia vị vừa miệng, ăn với cơm trắng rất ngon.
Những món ngon khác làm từ bí xanh
Canh Bí xanh thịt gà
Tuy là món canh hầm đơn giản song canh bí đao thịt gà vốn được biết đến như một bài thuốc bồi bổ cơ thể cực kỳ ngon miệng. Thịt gà ngọt mềm kết hợp cùng bí đao ngọt thanh, giúp thanh nhiệt giải độc và giúp xương khớp chắc khỏe.
Gỏi bí xanh
Gỏi bí xanh giòn ngọt, thanh mát được hòa trộn với nước sốt có hương vị đậm đà cực kỳ bắt miệng. Món gỏi bí xanh giòn mát, vị chua chua ngọt ngọt rất bắt miệng. Vừa ngon lại vừa đơn giản, bạn hãy vào bếp và thử làm ngay nhé.
Bí xanh kho sả ớt
Bí xanh kho sả ớt thơm ngon đậm đà hương vị. Bạn có thể ăn chung với cơm nóng cũng rất ngon hoặc dùng nước kho bí chấm chung với các rau củ luộc đều rất tuyệt vời đấy.
Với cách nấu bí xanh xào được thơm ngon được giới thiệu trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ có thể xào được rau bí ăn ngon như ngoài tiệm để chiêu đãi gia đình. Đừng quên theo dõi Food Danang để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác nhé!