Công thức nấu ăn

Bắp Non Nấu Canh Sườn Thơm Ngon Nức Mũi Cho Cả Nhà

Bắp non nấu canh sườn là một món dân gian và thơm ngon trong mâm cơm mỗi gia đình, đặc biệt là các dịp lễ. Món ăn này có hương vị thanh mát và thanh tao đem đến vị ngon tròn vị. Vậy bạn đã biết cách nấu món canh sườn bắp non này chưa? Hãy cùng Food Danang khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần thiết

Để nấu được món bắp non nấu canh sườn thơm ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu. Để chế biến được món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị các các nguyên liệu cơ bản như sau: 

  • Sườn non 500 gam
  • Nấm đùi gà 200 gam
  • Bắp Mỹ 2 trái (ngô ngọt)
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành lá/ ngò rí 1 ít
  • Nấm đùi gà
  • Các loại gia vị thông dụng như muối, đường, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm,…

Mẹo chọn bắp non giòn ngọt

Bắp ngon là nguyên liệu quan trọng, và được xem là “linh hồn” để tạo nên một món xương hầm thơm ngon, “chuẩn vị”. Vì vậy, việc lựa chọn nguyên liệu này là vô cùng quan trọng. Để chọn bắp non giòn và ngọt, bạn thể áp dụng một số mẹo sau đây:

  • Chọn bắp có lớp vỏ xanh tươi, ôm sát thân trái, tránh bắp có vỏ vàng nhạt, trắng hoặc nâu úa, sần sùi, hay bị rách.
  • Nên chọn bắp có râu tươi, màu nâu sẫm, dính chặt vào thân, tránh bắp có râu khô, héo úa, hoặc bị nấm mốc.
  • Bắp ngon có hạt vàng óng, đều đặn, mẩy và bóng mượt, nên chọn bắp có kích thước vừa phải, thon dài, không quá to hay quá nhỏ, khi cầm, bắp có cảm giác nặng tay.
  • Vỏ chuyển sang màu vàng nhạt hoặc trắng, hạt bắp bên trong có màu vàng đậm, sần sùi, và không mẩy.
bắp non nấu canh
Chọn bắp non nõn nà và vàng đậm để đảm bảo chất lượng

Hướng dẫn bắp non nấu canh đơn giản

Bắp non nấu canh sườn là món ăn phổ biến trong mâm cơm của mỗi gia đình. Với hương vị thanh mát và giải nhiệt, canh sườn trở thành món ăn truyền thống được yêu thích. Đặc biệt, cách nấu món canh này cũng có nguyên liệu cơ bản và rất dễ thực hiện. Hãy cùng Food Danang khám phá chi tiết ngay dưới đây nhé!

Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn: Rửa sườn heo với nước sạch, cắt thành khúc vừa ăn. Ngâm sườn trong nước muối pha loãng 20 phút để khử mùi hôi. Vớt ra, rửa lại và để ráo. Chần sườn heo (tùy chọn) trong nước sôi 2-3 phút để loại bỏ tạp chất. Vớt ra, rửa sạch và để ráo. Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ thêm chút gừng, sả, ớt,… để khử mùi tanh.
  • Bắp non: Bạn hãy loại bỏ đi lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước và cho ra rổ để ráo. Cắt bắp thành các khoanh tròn có độ dày 1 – 2 lóng tay. Đồng thời bạn có thể ngâm với nước đá để bắp được giòn hơn
  • Các nguyên liệu khác: Cà rốt thì bạn hãy lột vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt khoanh 1/3 lóng tay hoặc tỉa hoa. Nấm đùi gà thì bạn hãy gọt rễ, rửa sạch, vắt ráo, cắt miếng vừa ăn. Ngoài ra, hành lá, ngò rí nên rửa sạch, cắt nhuyễn lá, đầu hành cắt nhỏ.
bắp non nấu canh
Canh bắp non nấu sườn có nguyên liệu rất đơn giản

Cách ướp sườn

Để món canh ngon và đậm việc, bạn nên ướp sườn trước khi chế biến từ 30 – 60 phút. Điều này giúp cho miếng sườn ngấm đều gia vị và lúc nước sẽ không bị dai. Bạn có thể ướp sườn theo công thức trong 500g sườn:

  • 2 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • ½ muỗng nước mắm
  • 1 muỗng tỏi và 1 muỗng hành băm nhỏ

Nấu canh

Sau khi đã hoàn thành công đoạn chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu món bắp non nấu canh, bạn hãy bật bếp lên và tiến hành nấu. Sườn heo sau khi sơ chế được cho vào nồi cùng 1.5 lít nước, đun sôi với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn hãy cho bắp và đầu hành cắt nhỏ vào hầm cùng trong 7-10 phút cho bắp chín. 

Tiếp theo, để cà rốt được thêm vào nồi, vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong. Nêm nếm gia vị gồm đường, muối, bột ngọt, hạt nêm và tiêu xay cho vừa ăn. Hầm thêm khoảng 10-15 phút cho sườn và cà rốt chín mềm. Cuối cùng, bạn hãy cho nấm đùi gà vào hầm thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.

bắp non nấu canh
Canh bắp ngon nấu sườn hấp dẫn

Hoàn thành

Sau khi canh đã sôi thì tiến hành tắt bếp và đem xuống. Bạn có thể sử dụng các vật dụng như tô sứ, đá để trang trí món ăn. Đồng thời, rắc thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ để món ăn thêm thơm ngon và bắt mắt. Vậy là công đoạn nấu canh sườn này đã hoàn thành. Cuối cùng hãy cùng bạn bè và người thân thưởng thức ngay món canh bắp non nấu sườn này nhé!

Vài món ngon từ bắp non hấp dẫn

Ngoài món canh bắp nấu canh sườn, bắp non còn được sử dụng trong nhiều món ăn ngon khác. Bắp non giòn, có vị ngọt từ tự nhiên đem đến hương vị tươi ngon. Dưới đây là một số món ăn từ bắp non hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo:

bắp non nấu canh
Bắp non xào bơ có hương vị thơm ngon
bắp non nấu canh
Bắp non xào mì căn đậm vị
bắp non nấu canh
Bắp non xào với cà chua
bắp non nấu canh
Bắp non chiên xù chấm nước tương hấp dẫn
bắp non nấu canh
Bắp non kho cánh gà đẫm sốt, đậm đà
bắp non nấu canh
Bắp non kho sườn chuẩn vị “cơm gia đình”
bắp non nấu canh
Bắp non xào với rau củ quả thơm ngon, hấp dẫn

Trên đây, bài viết đã hướng dẫn đến bạn món bắp non nấu canh xương thơm ngon và hấp dẫn. Hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm một món ăn trọn vị dành tặng cho gia đinh mình trong những bữa cơm sắp đến. Đừng quên theo dõi Food Danang để cập nhật thêm về ẩm thực mâm cơm ngon 3 miền nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close