Công thức nấu ănCẩm nang nấu ăn
Bánh Tráng Nướng Miền Trung – Ngon “Bá Cháy Bọ Chét”
Bánh tráng nướng miền Trung là một món ăn vặt được giới trẻ yêu thích và chưa bao giờ ngừng hot. Với những nguyên liệu đơn giản nhưng lại tạo ra một món ăn không những bắt miệng mà còn không bị ngán mỗi lúc thưởng thức. Hãy cùng theo chân Food Danang xem cách thực hiện món bánh tráng nướng siêu cuốn nhé!
Tại sao bánh tráng nướng lại được giới trẻ ưa chuộng đến vậy?
Bánh tráng nướng miền Trung một món ăn vặt đường phố được đông đảo giới trẻ ưa chuộng và không thể thiếu trong mỗi lần đi ăn, dưới đây là một số lí do khiến món ăn này được yêu thích nhiều đến vậy.
- Sự đa dạng về hương vị: Bánh tráng nướng có thể được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau, từ trứng, thịt, xúc xích, pate, hải sản đến các loại rau củ và gia vị đặc trưng. Sự kết hợp đa dạng này tạo nên vô số hương vị, giúp cho bánh tráng không bị ngán và phục vụ được nhiều sở thích khác nhau của giới trẻ.
- Giá cả phải chăng: Với mức giá rẻ, bánh tráng nướng trở thành lựa chọn hợp lý cho rất nhiều học sinh, sinh viên và những người muốn thưởng thức một món ăn ngon mà không hề tốn kém.
- Tiện lợi và dễ tìm: Bánh tráng nướng thường được bày bán ở nhiều nơi, từ các góc phố, quán vỉa hè đến các khu chợ đêm hoặc lễ hội. Sự tiện lợi này giúp bánh tráng nướng được nhiều người lựa chọn cho bữa ăn nhanh hoặc ăn vặt vì món ăn này được chế biến rất nhanh.
Bánh tráng nướng miền trung có gì khác so với miền khác?
Được biết đến với nhiều cách chế biến tùy thuộc vào từng vùng miền, từ miền Bắc đến miền Trung và miền Nam, bánh tráng nướng của mỗi vùng đều mang đến hương vị đặc trưng dựa vào nguyên liệu và khẩu vị địa phương. Dưới đây là một số điểm khác biệt cơ bản giữa bánh tráng nướng miền Trung so với các miền khác.
Nguyên liệu:
- Miền Trung: Bánh tráng nướng ở miền Trung thường sử dụng nguyên liệu như khô bò, tôm, pate, xúc xích gia vị cũng phản ánh hương vị đặc trưng của miền Trung, nơi nổi tiếng với các món ăn có hương vị đậm đà.
- Các miền khác: Ở miền Nam, bánh tráng nướng thường được phết một lớp mỡ hành và topping với các nguyên liệu như trứng cút, thịt bò, hoặc phô mai. Miền Bắc có thể ít phổ biến món này hơn, món ăn thường được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị nhẹ nhàng hơn.
Cách chế biến:
- Miền Trung: Bánh tráng nướng miền Trung thường được nướng trên than hồng để mang lại hương vị khói đặc trưng. Cách chế biến này giúp bánh có độ giòn và thơm đặc biệt.
- Các miền khác: Ở miền Nam, bánh tráng nướng có thể được nướng trên bếp than hoặc trên chảo ở bếp gas với nhiệt độ cao để tạo ra một lớp vỏ giòn tan.
Hương vị:
- Miền Trung: Hương vị của bánh tráng nướng miền Trung thường đậm đà và cay nồng hơn, phản ánh đặc trưng của ẩm thực miền Trung. Các loại gia vị như ớt, sa tế được sử dụng phổ biến.
- Các miền khác: Ở miền Nam, bánh tráng nướng thường có vị ngọt nhẹ từ các loại sốt và phô mai, trong khi miền Bắc sẽ hướng đến hương vị nhẹ nhàng và ít cay hơn.
Công thức chế biến bánh tráng nướng chuẩn vị miền Trung
Nguyên liệu cần thiết
- 5 miếng bánh tráng
- 4 cây xúc xích
- 300gr thịt heo xay
- 5 quả trứng gà
- 50gr pate gan
- 5 viên phô mai
- Hành lá, hành phi, ớt sa tế
- 50gr tép khô
- Mayonnaise, tương ớt
- 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm
Sơ chế nguyên liệu
- Xào qua thịt heo đã xay với 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa cà phê tiêu để thịt chín lúc nướng sẽ nhanh hơn.
- Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
- Cắt nhỏ hoặc cắt lát xúc xích tùy theo sở thích.
Nướng bánh tráng
- Bước 1: Chuẩn bị bếp than để nướng bánh, đặt tấm bánh tráng lên vỉ nướng và quét một lớp bơ để bánh không bị khô.
- Bước 2: Cho 1 thìa canh ớt sa tế lên bánh tráng và tán đều mặt bánh để tạo vị cay đặc trưng của người dân ở miền Trung. Cho tiếp 1 thìa canh hành lá đã cắt, đánh 1 quả trứng gà lên bánh và tán đều khắp mặt bánh tráng.
- Bước 3: Đợi mặt bánh hơi ráo rồi, bạn cho các nguyên liệu lên bánh. Cho 1 thìa canh thịt heo bằm, 1 viên phô mai, 1 thìa canh pate gan và sẽ tạo nên sự kết hợp béo ngậy mềm mịn.
- Bước 4: Bạn rắc 1 ít tép khô, hành phi và xúc xích đã cắt lên bánh tráng để bánh thêm thơm ngon, hấp dẫn.
- Bước 5: Cuối cùng bạn chỉ cần cho một chút mayonnaise và tương ớt lên trên bánh để trang trí, vậy là bạn đã hoàn thành một cái bánh tráng nướng chuẩn vị miền Trung.
Thưởng thức
Sau khi nướng xong bạn cắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho ra dĩa hoặc có thể gập đôi cái bánh lại lấy giấy lót ở ngoài để không bị nóng. Bánh tráng vừa nướng xong bạn nên thưởng thức ngay để cảm nhận được vị nóng giòn, thơm ngon của cái bánh.
Top 5 địa chỉ bánh tráng nướng ngon nhất đà nẵng
- Bánh tráng ở chợ đêm Helio Đà Nẵng
Một địa điểm nổi tiếng khi nhắc tới Đà Nẵng mà các du khách thường xuyên tới và cả người dân ở đây cũng rất thích đi dạo tham quan ở chợ đêm Helio. Ở đây là một trong những địa điểm được mệnh danh là thiên đường ẩm thực của Đà Nẵng, trong đó có món bánh tráng nướng miền Trung siêu cuốn và không thể bỏ lỡ khi đến đây. Với đầy đủ các loại topping và hương vị không làm người dùng thất vọng.
Thông tin liên hệ
- Địa chỉ: số 01 Đường 2 Tháng 9, Hải Châu, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 17h30-22h30
- Bánh tráng nướng Trần Cao Vân
Một quán ăn vặt nằm trong một con hẻm nhỏ nhưng lại có một lượng khách luôn đông đúc, đặc biệt là học sinh và sinh viên. Bánh tráng ở đây khá mỏng nên có một độ giòn vừa phải, nguyên liệu của quán luôn đảm bảo chất lượng và hương vị siêu cuốn là lí do khiến mọi người đến đây ăn rất nhiều. Bên cạnh chất lượng thìa giá cả rẻ và phải chăng làm cho quán đông khách.
Thông tin liên hệ
- Địa chỉ: kiệt 484/4 Trần Cao Vân, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 14h-22h
- Bánh tráng nướng Cô Hạnh
Nếu bạn là một tín đồ bánh tráng nướng thì không thể bỏ qua bánh tráng nướng Cô Hạnh đâu nhé. Với vài bộ bàn ghế ở ngay vỉa hè cùng bếp nướng bánh một bên vừa nướng vừa thưởng thức thì còn gì bằng. Bật mí thêm cho bạn là ngay cạnh quán có một quán sữa đậu nành cũng ngon không kém, một sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh tráng nướng và sữa đậu nóng hổi.
Thông tin liên hệ
- Địa chỉ: số 95 Ông Ích Đường, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 17h-22h
- Bánh tráng kẹp dì Hoa
Bên cạnh món bánh kẹp thì món thu hút khách khi đến đây là món bánh tráng nướng được dì nướng siêu ngon. Một điều đặc biệt khi bạn đến ăn bánh tráng ở đây là được chấm với nước chấm dì tự pha cực cuốn, nước sốt chấm sền sệt cùng với vị cay, ngọt kết hợp với bánh tráng dì nướng thì không có gì bằng. Bạn có thể thưởng thức tại chổ hoặc mang về tùy thích.
Thông tin liên hệ
- Địa chỉ: số 62/2A, Núi Thành, Hải Châu, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 14h30-21h30
- Bánh tráng Phan Rang
Một địa chỉ ăn bánh nướng miền Trung siêu ngon cho những tín đồ mê đồ ăn vặt. Bánh tráng ở đây là một trong những quán chuẩn vị và được nhiều người tới ăn. Ngoài bánh tráng nướng truyền thống vì ở đây còn có thêm vị pate, trứng cút, bò khô, mắm ruốc để người dùng có thể đổi vị chống ngán. Không gian của ở đây khá rộng, nhân viên siêu thân thiện và tận tình.
Thông tin liên hệ
- Địa chỉ: số 41 Nguyễn Du, Hải Châu, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 16h-22h
Trên đây là tất cả thông tin về bánh tráng nướng miền Trung chuẩn vị miền Trung và cách chế biến siêu đơn giản có thể làm tại nhà cho gia đình thưởng thức. Hãy cùng theo dõi Food Danang để biết thêm các công thức nấu ăn khác nhé!