Cẩm nang nấu ănMẹo bếp núc
10+ Cách Bảo Quản Trứng Gà, Trứng Vịt Để Lâu Không Bị Hư Hỏng
Trứng gà, trứng vịt là nguyên liệu được sử dụng phổ biến để tạo nên nhiều món ăn ngon đầy dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại thực phẩm này khá dễ bị hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Cùng Food Danang tìm hiểu những cách bảo quản trứng tươi ngon trong thời gian dài nhé!
Bật mí 10+ cách bảo quản trứng gà, trứng vịt đơn giản tại nhà
Bảo quản trứng trong ngăn mát tủ lạnh
Bảo quản trứng bằng tủ lạnh là cách được áp dụng phổ biến nhất tại các gia đình vì tính tiện lợi, đơn giản. Để bảo quản trứng được tươi lâu khi cho vào tủ lạnh, bạn cần chú ý những điều dưới đây:
- Rửa sạch trứng trước, sau đó để ráo hoặc dùng khăn mềm để lau khô trứng trước khi bảo quản bằng tủ lạnh. Điều này giúp bạn loại bỏ đi những loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
- Đặt đầu to của trứng lên trên, đầu nhỏ xuống dưới của vỉ trứng để lòng đỏ không bị trôi nổi giúp trứng lâu hư hỏng hơn.
- Dùng khay hoặc vỉ trứng chuyên dụng để đựng trứng trước khi xếp ngăn nắp vào tủ lạnh.
- Không nên đặt trứng ở cửa của tủ lạnh vì vị trí này thường thay đổi nhiệt độ khiến trứng dễ dàng dư hỏng hơn.
- Không nên để trứng ở trong tủ lạnh quá lâu, thời gian lý tưởng là khoảng 3 – 5 tuần bảo quản.
- Không lấy trứng ra để bên ngoài lâu rồi đặt lại vài tủ lạnh vì khiến chất lượng trứng bị giảm, nước bị thấm ngược vào bên trong gây hư hỏng.
Bảo quản trứng bằng nước sôi
Bạn chuẩn bị nước sôi và nhúng trứng vào trong khoảng 30 giây. Lúc này, bề mặt trứng sẽ phủ thêm 1 lớp mỏng của lòng trắng trứng bị đặc lại thành một lớp che chắn.
Tiếp theo, bạn xếp những quả trứng này vào than hoặc tro đã rây mịn và nén chặt lại để bảo quản được trứng trong vòng 2 tuần.
Lưu ý rằng, khi xếp trứng, bạn cần để trứng nằm dọc, đầu to quay lên trên, điều này giúp lòng đỏ trứng không bị biến chất.
Sử dụng vỏ trấu hoặc mùn cưa
Bạn dùng một thùng xốp hoặc thùng giấy carton, sau đó cho lần lượt 1 lớp trấu hoặc 1 lớp mùn cưa rồi đến 1 lớp trứng. Cứ tiếp tục cho đến khi đầy thùng hoặc hết trứng. Cuối cùng, bạn dùng bìa bọc kín thùng và bảo quản ở nơi thoáng mát. Với cách này, bạn có thể bảo quản trứng trong suốt 1 tháng.
Dùng bình nước vôi
Bạn pha dung dịch nước vôi với nồng độ 2 – 3% và cho trứng vào sao cho mực nước cao hơn trứng từ 20cm trở lên. Sau đó bảo quản ở nơi thoáng mát và sạch sẽ. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản trứng trong khoảng 3 – 4 tháng tùy thuộc vào thời tiết.
Sử dụng giấy báo và thùng carton
Trứng khi mua về bạn đem lau sạch bằng khăn giấy khô mềm. Sau đó, bạn dùng giấy báo để bọc từng quả trứng và cho vào thùng carton để bảo quản. Đặt thùng ở gầm giường hoặc những nơi râm mát để bảo quản trứng không bị hư trong khoảng 1 tháng mà không cần tủ lạnh.
Bảo quản trứng bằng dầu ăn
Bạn dùng một chiếc cọ dẹt bung để phết một lớp dầu thực vật như dầu dừa, dầu mè hoặc dầu đậu nành, đậu phụng để bảo quản trứng trong vòng 1 tháng. Lưu ý đặt trứng ở nơi có nhiệt độ khoảng 25 – 32 độ C để đảm bảo chất lượng của trứng trong thời gian bảo quản.
Sử dụng cám gạo
Tương tự như phương pháp dùng trấu, bạn cũng lần lượt xếp 1 lớp cám gạo rồi lại đến 1 lóp trứng cho đến khi đầy thùng. Lưu ý, lớp trên cùng bạn phải dùng cám gạo để lấp kín. Sau đó, cứ cách 10 ngày thì bạn kiểm tra một lần để xem trứng có bị hư hỏng hay không. Với phương pháo này, bạn có thể bảo quản trứng từ 4 – 6 tháng.
Bảo quản trứng gà, trứng vịt bằng muối
Dùng một thùng gỗ và rắc 1 lớp muối vào dưới đáy thùng, sau đó bạn xếp tất cả trứng vào và rắc muối đều tay. Khi muối phủ đều lên tất cả trứng, bạn hãy đậy thùng và cất ở nơi thoáng mát. Với phương pháp này, trứng sẽ giữ được từ 4 – 5 tháng mà không bị hư hỏng.
Sử dụng bã trà
Sau khi bã trà khô sạch, bạn hãy vui trứng vào trong bã trà và để ở những nơi thoáng mát. Như vậy, trứng của bạn sẽ được bảo quản được chất lượng tươi ngon từ 2 – 3 tháng.
Dùng giấy nhôm bảo quản trứng
Bạn hãy dùng giấy nhôm – Loại giấy được dùng để nướng, sau đó đặt trứng lên và bọc thật kỹ. Bạn đem trứng đặt ở nơi râm mát, như vậy, trứng của bạn sẽ tươi ngon từ 2 – 3 tuần.
Bảo quản trứng gà, trứng vịt cùng các loại đậu
Phương pháp bảo quản này cũng vô cùng đơn giản để bạn dễ dàng thực hiện tại nhà. Bạn chỉ cần vùi trứng vào trong thùng chứa các loại đậu như đậu nành, đậu đen, đậu xanh hay đậu đỏ,… Với cách thức này, bạn có thể duy trì độ tươi ngon của trứng trong khoảng 2 – 3 tuần.
Những lưu ý quan trọng khi bảo quản trứng
Thời gian bảo quản trứng gà, trứng vịt
Để đảm bảo chất lượng và độ dinh dưỡng của trứng, bạn chỉ nên bảo quản trứng ở trong tủ lạnh từ 3 – 5 tuần. Khi đã lấy trứng từ tủ lạnh ra thì bạn nên nấu ngay trong 2 tiếng, nếu không trứng sẽ dễ bị hỏng.
Dấu hiệu nhận biết trứng bị hư
- Dùng nước: Cho trứng vào một ky nước sạch và quan sát. Nếu trứng bị chìm xuống đáy thì trứng còn tươi ngon. Nếu trứng nổi lên trên mặt thì trứng đã bị hỏng vì để quá lâu.
- Dùng tăm: Đập quả trứng ra chén và dùng vài cây tăm ghim qua lòng đỏ trứng. Nếu tăm đứng thẳng mà không nghiên ngả thì đây là trứng tươi, ngược lại thì bạn không nên dùng nữa.
- Dùng đũa: Đập trứng ra chén và dùng một đôi đũa gắp lòng đỏ. Nếu khó gắp và lòng đỏ dễ vỡ thì đây là trứng hỏng. Nếu lòng đỏ còn dai chắc và dễ dàng gắp được thì trứng còn tươi và chất lượng.
Những cách bảo quản trứng đơn giản ở trên sẽ giúp bạn duy trì được độ tươi ngon của trứng trong một khoảng thời gian khá lâu. Tuy nhiên, hãy thường xuyên kiểm tra trứng để đảm bảo chất lượng của trứng tốt nhất nhé. Đừng quên xem thêm nhiều mẹo vặt hữu ích khi vào bếp mà Food Danang cập nhật nhé!