Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn
Cách Chế Biến Cá Basa Chiên Sốt Cà – Món Ngon Tại Nhà
Cá basa chiên sốt cà là món ăn ngon, dễ làm, thích hợp cho bữa cơm gia đình. Cá Basa chiên giòn, thấm đẫm nước sốt cà chua chua ngọt, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo về hương vị. Cùng Food Danang vào bếp nấu ngay món ngon này nhé!
Giá trị có trong cá basa
Cá basa là một loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Cá basa có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất. Cá basa có thịt trắng, chắc, ít mỡ và có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt cá basa
- Lượng calo: 158 calo
- Chất đạm: 22,5 gam
- Chất béo: 7 gam
- Chất béo bão hòa: 2 gam
- Cholesterol: 73 mg
- Natri: 89 mg
Lợi ích của việc ăn cá basa
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Cá basa chứa nhiều axit béo omega-3, một loại chất béo lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Axit béo omega-3 giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và đau tim.
Cải thiện sức khỏe não bộ
Cá basa chứa nhiều choline, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của não bộ. Choline giúp cải thiện trí nhớ, khả năng học tập và khả năng tập trung.
Tăng cường hệ miễn dịch
Cá basa chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như cảm lạnh và cúm.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Cá basa chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. Chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư phổi.
Cá basa chiên sốt cà – Một món ăn độc đáo và ngon miệng
Cá basa chiên sốt cà là một món ăn độc đáo và ngon miệng, được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon và dễ tìm. Món ăn này có hương vị đậm đà, hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.
Cá basa là một loại cá da trơn, có thịt trắng, mềm và ngọt. Cá basa được chiên giòn, sau đó phủ lên một lớp sốt cà chua đậm đà, sánh mịn. Sốt cà chua được làm từ những quả cà chua chín đỏ, tươi ngon, kết hợp với các loại gia vị như hành tây, tỏi, ớt chuông, tạo nên hương vị chua ngọt hài hòa.
Khi thưởng thức cá basa chiên sốt cà, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan của lớp da cá, vị mềm ngọt của thịt cá, hòa quyện cùng vị chua ngọt đậm đà của sốt cà chua. Món ăn này có thể dùng kèm với cơm trắng, bánh mì hoặc salad, đều rất ngon miệng.
Cá basa chiên sốt cà là một món ăn dễ làm, không tốn nhiều thời gian chế biến. Bạn có thể tự tay làm món ăn này tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chắc chắn, mọi người sẽ rất thích thú với món ăn độc đáo và ngon miệng này.
Hãy làm theo công thức cá basa chiên sốt cà dưới đây để cảm nhận hương vị tuyệt vời của món ăn này nhé!
Hướng dẫn chi tiết cách làm cá basa chiên sốt cà đơn giản tại nhà
Dưới đây là công thức đơn giản để nấu món “cá basa chiên sốt cà” tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm thấy, thực hiện ngay các bước sau bạn đã có ngay một món ăn đậm đà. Ngoài ra, công thức sốt cà có thể áp dụng cho tất cả các loại cá chiên, thực hiện ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu cho cá basa chiên sốt cà
Cho cá basa chiên
- 500g thịt cá basa, cắt thành từng miếng vừa ăn
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 1 thìa cà phê ớt bột
- Dầu ăn để chiên
- 1/2 chén bột chiên giòn (hoặc bột nghệ để cá có màu đẹp)
- 1/2 chén bột mỡ chiên (hoặc bột chiên trắng)
Cho sốt cà
- 3 quả cà chua, băm nhuyễn
- 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 hành tây, băm nhuyễn
- 2-3 ớt, băm nhuyễn (tùy khẩu vị)
- 3-4 thìa súp sốt cà chua
- 1 thìa súp nước mắm
- 1 thìa súp đường
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 1/4 chén nước
- Hành, rau mùi thái nhỏ
Bí quyết ướp cá basa thêm đậm đà
- Pha nước ướp cá basa gồm: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê ớt bột.
- Trộn đều nước ướp cá basa rồi đổ vào cá.
- Ướp cá basa trong khoảng 10 phút.
- Sau đó vớt cá ra dĩa để ráo nước ướp
Cách làm sốt cà chua đậm đà
Phi tỏi, hành tây cho đến khi thơm. Thêm cà chua băm, ớt, sốt cà chua, nước mắm, đường, tiêu, và nước. Khuấy đều và đun sôi để tạo nên một sốt cà chua đậm đà và ngon miệng.
Cách chiên cá vàng, giòn
Chuẩn bị cá basa
Cắt cá thành từng miếng vừa ăn, đảm bảo cá đã được làm sạch.
Trộn bột chiên giòn
Trong một tô nhỏ, trộn đều bột chiên giòn (hoặc bột nghệ) với muối và tiêu.
Lăn cá qua bột chiên
Đặt từng miếng cá vào bột chiên, đảm bảo cá được phủ đều bột ở cả hai mặt.
Trộn bột chiên trắng
Trong tô khác, trộn đều bột chiên trắng.
Lăn cá qua bột mỡ chiên
Tiếp theo, đặt cá đã cuộn qua bột chiên vào bột mỡ chiên để tạo lớp vỏ mỏng và thơm mỡ.
Cách chiên
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
- Cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt.
- Để cá chiên giòn, bạn nên chiên cá ở lửa vừa, không chiên quá lâu sẽ khiến cá bị khô.
Cách trình bày cá basa chiên sốt cà hấp dẫn
- Cho cá ra đĩa, rưới sốt cà chua lên trên.
- Trang trí thêm hành lá cắt nhỏ.
Mẹo nhỏ giúp món cá basa chiên sốt cà càng chuẩn vị
- Để món cá basa chiên sốt cà thêm đậm đà, bạn nên chọn cá basa tươi ngon.
- Bạn có thể thêm một ít ớt băm vào sốt cà chua để món ăn thêm cay the.
- Khi chiên cá, bạn nên chiên cá ở lửa vừa, không chiên quá lâu sẽ khiến cá bị khô
Cách chọn cá tươi ngon để món ăn thêm chất lượng
Để làm nên món cá basa chiên sốt cà chất lượng, thịt cá tươi thì bạn phải biết cách lựa cá sao cho tươi, thì món ăn mới đảm bảo được. Dưới đây là những mẹo chọn cá, bạn đã có thể có nguyên liệu chính chất lượng cho món cá basa chiên sốt cà này rồi.
Quan sát màu sắc
Cá basa tươi ngon thường có màu sắc sáng bóng, phần thịt màu trắng hồng tự nhiên. Tránh chọn những con cá có màu sắc nhợt nhạt, xỉn màu hoặc có đốm đen.
Kiểm tra độ đàn hồi
Ấn nhẹ vào thân cá, nếu thịt cá đàn hồi tốt, nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu thì đó là cá tươi. Ngược lại, nếu thịt cá mềm nhũn, ấn vào để lại vết lõm thì không nên chọn.
Kiểm tra mắt cá
Mắt cá basa tươi thường trong veo, sáng bóng và hơi lồi. Tránh chọn những con cá có mắt đục, lõm sâu hoặc có màng trắng che phủ.
Kiểm tra mang cá
Mang cá basa tươi thường có màu đỏ tươi, không có mùi hôi. Tránh chọn những con cá có mang cá màu xám, nâu hoặc có mùi hôi tanh.
Kiểm tra vảy cá
Vảy cá basa tươi thường sáng bóng, xếp đều và không bị bong tróc. Tránh chọn những con cá có vảy cá xỉn màu, bong tróc hoặc có nhiều nhớt.
Kiểm tra mùi cá
Cá basa tươi thường có mùi tanh nhẹ, tự nhiên. Tránh chọn những con cá có mùi hôi, tanh nồng hoặc có mùi lạ.
Kiểm tra độ cứng của cá
Cá basa tươi thường có độ cứng vừa phải, không quá mềm cũng không quá cứng. Tránh chọn những con cá quá mềm hoặc quá cứng.
Kiểm tra phần bụng cá
Phần bụng cá basa tươi thường săn chắc, không bị trương phình hoặc có dịch chảy ra. Tránh chọn những con cá có phần bụng trương phình hoặc có dịch chảy ra.
Trên đây là công thức chế biến món cá basa chiên sốt cà thơm ngon, hấp dẫn. Hãy vào bếp và trổ tài ngay hôm nay nhé! Nếu bạn đang tìm kiếm thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, hãy truy cập vào cẩm nang nấu ăn của Food Danang. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy hàng trăm công thức nấu ăn từ món ăn truyền thống đến món ăn hiện đại. Khám phá ngay nào!