Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn
Cách Nấu Bầu Xào Trứng Thơm Ngon, Đưa Cơm Đơn Giản Tại Nhà
Bầu xào trứng được biết đến là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm nhiều gia đình Việt. Nếu bạn đang thèm một món xào đơn giản, nhưng vẫn thơm ngon và hấp dẫn. Thì hôm nay hãy cùng Food Danang vào bếp làm ngay món ăn thơm ngon, đơn giản này tại nhà nhé!
Mẹo chọn mua bầu ngon
- Để món bầu xào trứng ngon thì nên chọn những trái bầu còn non thì khi ăn sẽ ngọt mềm ngon hơn.
- Nên chọn những quả có cuống to còn vết mủ cầm lên nặng tay, vỏ xanh, hình dáng thẳng.
- Quả bầu còn lông tơ thường sẽ là những quả tươi mới thu hoạch.
- Tránh chọn những trái bầu đã già, trên vỏ có các đốm đen hay bị hư, bị úng.
Mẹo chọn mua trứng
- Nên chọn mua những quả trứng vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng, đều màu không bị nứt hay có các đốm đen.
- Quả trứng tươi thì khi sờ vào sẽ có cảm giác hơi sần sùi và nặng tay.
- Cầm trứng soi dưới ánh đèn nếu thấy lòng đỏ tròn ít bị di chuyển, không thấy các buồng khí lớn thì sẽ là trứng mới.
- Cầm quả trứng lắc nhẹ bên tai và lắng nghe nếu có tiếng chuyển động mạnh thì đây đã là trứng lâu ngày không nên mua.
Cách làm bầu xào trứng chuẩn vị
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả bầu non (500g)
- 2 quả trứng gà
- Hành, tỏi khô, ớt
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: tiêu, muối, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm
Cách chế biến
Hành, tỏi khô bóc vỏ rồi băm nhỏ, hành lá và rau mùi nhặt rửa sạch thái khúc, ớt cắt xéo.Bầu gọt vỏ, rửa sạch với nước và có thể cắt khúc hoặc băm dọc sau đó thái sợi nhỏ tùy theo mong muốn.
Đánh trứng vào một tô nhỏ, thêm các gia vị gồm một chút muối, tiêu và nước mắm quậy đều để món ăn thêm đậm đà.
Nấu bầu xào trứng
- Bước 1: Sử dụng một chảo lớn đặt lên lửa vừa, sau đó cho dầu ăn vào chảo và đợi đến khi dầu nóng.Cho đầu hành vào phi thơm cho trứng vào chảo đảo săn và tơi rồi múc ra để riêng.
- Bước 2: Tiếp tục khi dầu nóng, cho hành tỏi băm và tỏi vào chảo, phi thơm rồi cho bầu vào chảo và xào trong khoảng 3 – 4 phút cho đến khi bầu chín mềm. Nếu thấy bầu khá cứng, bạn có thể thêm một chút nước để nhanh chín hơn.
- Bước 3: Khi bầu đã chín, đổ trứng vào đảo đều cùng với bầu.Thêm nước mắm vào chảo và tiếp tục xào đến khi trứng chín và đều màu.Nêm nếm lại món ăn, bạn có thể thêm muối hoặc gia vị theo sở thích riêng.
- Bước 4: Khi gần xong bạn thêm hành lá, ớt, rau mùi và rắc thêm chút hạt tiêu sau đó tắt bếp. Món bầu non xào trứng hoàn tất bạn chỉ cần ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Thành phẩm
Đĩa bầu xào trứng đẹp mắt với màu xanh từ bầu và màu vàng ươm từ trứng. Bầu non xào trứng thơm béo, bầu chín mềm ngọt thanh cùng với trứng béo ngậy, dậy mùi tiêu và thơm hành tỏi.
Bầu xào trứng bao nhiêu calo?
Bầu là một loại thực phẩm có lượng calo thấp với 15 calo trong 100g bầu tươi. Đối với trứng gà với khối lượng một quả sẽ cung cấp khoảng 72-78 calo. Tùy thuộc vào cách chế biến và gia vị được sử dụng thì số lượng calo trong món bầu non xào trứng sẽ thay đổi.
Bầu xào trứng không chỉ là một món ăn bắt cơm mà còn vô cùng bổ dưỡng tốt cho huyết áp, hệ miễn dịch, não bộ… Sau đây là lượng calo có trong món bầu xào trứng dành cho các đọc giả của Ẩm thực Online có thể tham khảo:
Món ăn | Số lượng | Calo
(kcal) |
Đạm
(g) |
Béo
(g) |
Bột/Đường
(g) |
Xơ
(g) |
Bầu xào trứng | 1 đĩa | 109 | 4 | 8.5 | 4 | 1.3 |
Bầu xào trứng có thể là một lựa chọn tốt trong chế độ ăn giảm cân vì nó có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong khi vẫn giữ calo ở mức thấp. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều bầu xào trứng trong một bữa hay kết hợp với các món ăn khác giàu calo, thì việc giảm cân có thể bị ảnh hưởng.
Trên đây là bài viết Cách Nấu Bầu Xào Trứng Thơm Ngon, Đưa Cơm Đơn Giản Tại Nhà. Mong rằng với bài viết này bạn sẽ thực hiện thành công món bầu non xào trứng thơm ngon, dinh dưỡng dành cho gia đình thân yêu. Food Danang luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn để tìm hiểu thêm nhiều món ăn ngon dành cho thực đơn bữa cơm nhà thêm phong phú.