Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn
Hướng Dẫn Cách Làm Bạch Tuộc Hấp Ngon Nhức Nách
Bạch tuộc hấp được biết đến là một món ăn ngon với cách thực hiện vô cùng đơn giản. Bí quyết nằm ở cách chế biến giúp giữ nguyên hương vị tự nhiên của bạch tuộc. Hôm nay, Food Dannang sẽ bật mí cách làm bạch tuộc hấp ngon nhức nách, để bạn có thể thưởng thức một bữa ăn hấp dẫn ngay tại nhà.
Các nguyên liệu nấu bạch tuộc hấp
- Bạch tuộc ( 500g): Chọn bạch tuộc tươi ngon, nếu có thể bạn nên chọn bạch tuộc tươi sống để giữ nguyên độ giòn của thịt.
- Gừng (1 củ), sả (5 cây): Các nguyên liệu này giúp loại bỏ đi mùi tanh của bạch tuộc đồng thời làm tăng thêm hương vị món bạch tuộc hấp.
- Gia vị thông dụng: nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, bột nêm, muối…
- Chanh, ớt, tiêu.
Hướng dẫn cách sơ chế các nguyên liệu
- Bước 1: Rửa bạch tuộc
Bạch tuộc tươi mua về rửa sạch dưới nước lạnh. Để có thể mua được bạch tuộc ngon bạn nên chọn những con có hình dáng đều đặn và đồng đều, không bị biến dạng hay méo mó. Phần da phải trơn bóng có màu màu đỏ hoặc hồng tươi không thì mới là bạch tuộc còn tươi.
Để khử đi mùi tanh bạch tuộc, bạn có thể dùng hỗn hợp muối, nước cốt chanh và xoa nhẹ lên bề mặt. Sau đó, rửa sạch và để bạch tuộc ráo nước. Nếu bạn mua bạch tuộc đông lạnh thì bạn nên rã đông rồi thực hiện làm sạch khử mùi tanh như cách trên.
- Bước 2: Cắt các xúc tua
Tiếp theo bạn dùng một cái dao sắc hoặc kéo để cắt phần xúc tua ra khỏi thân bạch tuộc. Bạn hãy đặt bạch tuộc lên thớt và giữ lấy một xúc tua rồi cắt sát ngay phần thân. Cứ thực hiện tương tự với các xúc tua khác.
- Bước 3: Cắt đầu và thân bạch tuộc
Bạn tiếp tục dùng dao cắt đầu sao cho bạn giữ lại phần thân. Cắt theo chiều dọc của thân bạch tuộc, bắt đầu từ phía trên xuống dưới. Bạn có thể điều chỉnh độ dài miếng bạch tuộc tùy thuộc vào mong muốn của bạn.
- Bước 4: Lấy phần răng và nội tạng
Khi cắt phần thân bạch tuộc bạn hãy loại bỏ hết đi các phần nội tạng và túi mực bằng cách dùng dao nhỏ rạch vào vị trí dưới đầu rồi lấy hết phần nội tạng bên trong ra. Đối với phần răng bạch tuộc, bạn có thể dùng dao hoặc ấn nhẹ ở vị trí giữa các xúc tua để loại bỏ đi.
Bí quyết nấu giúp bạn có bạch tuộc hấp ngon
Sơ chế các nguyên liệu
Gừng bạn cạo sạch đi phần vỏ và cắt thành lát mỏng. Sả bạn rửa sạch rồi đập dập và cắt khúc. Còn vớt ớt bạn bỏ hạt và thái vát.
Hấp bạch tuộc
Bước đầu tiên, bạn kê xuống đáy nồi các nguyên liệu gồm gừng sả và đỏ vào nồi hấp khoảng 500ml nước lọc và đặt lên bếp đun.
Bạn cho bạch tuộc cùng ớt thát vát vào vỉ hấp và đặt nắp nồi đun sôi trong khoảng thời gian từ 15-20 phút tùy vào số lượng và kích thước bạch tuộc.
Khi bạch tuộc chín bạn cho ra đĩa và thế là đã có món bạch tuộc hấp sả thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt món ăn này rất ngon khi còn nóng.
Làm nước chấm bạch tuộc hấp
Nước chấm là một phần không thể thiếu để giúp món bạch tuộc hấp sả tăng thêm hương vị. Bạn chuẩn bị các nguyên liệu gồm gừng, ớt, chanh, đường sau đó giã nhuyễn rồi cho thêm 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng nước ấm. Khuấy đều bát nước chấm và bạn có thể gia giảm thêm chanh, đường theo khẩu vị.
Nước mắm gừng chấm bạch tuộc hấp siêu ngon.
Thành phẩm
Món bạch tuộc hấp nóng hổi với màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm đặc trưng của sả và gừng. Bạch tuộc hấp giòn, ngọt chấm cùng bát nước mắm gừng chắc chắn sẽ khiến bạn không thể ngừng đũa. Đây sẽ là món ăn vô cùng đơn giản từ bạch buộc tươi ngon mà bạn nên thêm vào thực đơn cho gia đình.
Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu cách làm món bạch tuộc hấp vô cùng thơm ngon và độc đáo. Với quá trình chuẩn bị đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm, hy vọng với công thức này của Food Danang bạn có thể tự tay vào bếp thực hiện thành công món ngon này nhé!