Ẩm thực vùng miềnCẩm nang nấu ăn
Trái Quách – “Xấu Xí” Nhưng “Ngon Quên Sầu”
Trái quách là loại quả quen thuộc của người dân ở các tỉnh ven đồng bằng Sông Cửu Long. Loại trái này có vị chua tự nhiên và mùi hương đặc trưng của vùng sông nước. Đặc biệt quách có rất nhiều các dụng đối với sức khỏe như trị ho, giải nhiệt, mát gan,… Trong bài viết này, hãy cùng Food Danang khám phá các món ngon từ loại quả này nhé!
Trái quách là gì? Đặc sản ở đâu?
Trái quách, còn có tên gọi khác là cần thăng, cây quách, thuộc họ cam Rutaceae. Cây quách có nguồn gốc từ vùng sinh thái Indomalaya, phân bố chủ yếu ở Đông Dương, Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh. Ở Việt Nam, cây quách được trồng nhiều ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là ở Trà Vinh.
Đặc điểm và công dụng của trái quách
Đặc điểm
- Cây quách là cây thân gỗ, cao tới 10m, có tán lá rộng.
- Lá quách kép, mọc đối, hình bầu dục nhọn, mép nguyên.
- Hoa quách nhỏ, màu trắng, mọc thành cụm ở nách lá.
- Quả quách có hình cầu, đường kính khoảng 2-3cm, khi chín có màu vàng cam, vỏ nhăn nheo, sần sùi.
- Ruột quả quách màu vàng, có nhiều hạt nhỏ.
Trái quách có vị chua, ngọt, hơi đắng và có mùi thơm đặc trưng. Trái quách có thể ăn tươi hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon như: mứt quách, rượu quách, nước quách giải khát,…
Công dụng
Quả quách, còn được gọi là cần thăng, là một loại trái cây đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là ở tỉnh Trà Vinh. Quả quách có vị chua, ngọt, hơi đắng và có mùi thơm đặc trưng. Ngoài hương vị thơm ngon, quả quách còn được biết đến với nhiều công dụng quý cho sức khỏe.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Quả quách chứa nhiều chất xơ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu. Chất xơ trong quả quách cũng giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Tăng cường sức đề kháng: Quả quách là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra như cảm cúm, ho, sổ mũi. Ngoài ra, vitamin C còn giúp chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Quả quách chứa nhiều kali, giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Chất xơ trong quả quách cũng giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Làm đẹp da: Vitamin C trong quả quách giúp kích thích sản sinh collagen, tăng độ đàn hồi cho da, làm giảm nếp nhăn và ngăn ngừa lão hóa da. Chất chống oxy hóa trong quả quách giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giảm nguy cơ ung thư da.
- Giải độc cơ thể: Quả quách có tính thanh nhiệt, giúp giải độc gan, thanh lọc cơ thể, loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Nước ép quả quách cũng giúp lợi tiểu, hỗ trợ điều trị các bệnh về sỏi thận, sỏi tiết niệu.
Những món ngon chế biến từ trái quách
- Rượu quách: Rượu quách là một loại rượu đặc sản của Trà Vinh được làm từ trái quách. Rượu có vị chua ngọt, cay nồng và có mùi thơm đặc trưng của trái quách. Uống rượu quách có thể giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa và trị ho.
- Salad trái quách: Trái quách được cắt thành từng miếng nhỏ, trộn với các loại rau củ quả khác như cà rốt, dưa leo, hành tây,… và nước sốt chua ngọt.
- Gỏi cuốn trái quách: Trái quách được gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, cuốn cùng với bánh tráng, bún, rau sống và nước mắm chua ngọt.
- Canh chua trái quách: Trái quách được nấu cùng với cá, me chua, cà chua, dứa,… tạo nên món canh chua thanh mát, ngon miệng.
- Mứt quách: Mứt quách là món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt, dẻo dai và mùi thơm đặc trưng của trái quách.
Thưởng thức trái quách đúng điệu
- Có thể ăn trực tiếp: Đây là cách đơn giản nhất để thưởng thức trái quách. Khi ăn trực tiếp, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị chua ngọt, hơi đắng và mùi thơm đặc trưng của trái quách.
- Chấm muối ớt: Chấm muối ớt sẽ giúp tăng thêm hương vị cho trái quách.
- Pha nước uống: Cắt trái quách thành từng miếng nhỏ, cho vào ly, thêm nước đá và đường, khuấy đều để thưởng thức.
- Chế biến các món ăn: Trái quách có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như mứt quách, rượu quách, nước quách giải khát,…
Mua trái quách ở đâu?
- Chợ địa phương: Trái quách thường được bán tại các chợ địa phương ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là ở Trà Vinh.
- Cửa hàng trái cây: Một số cửa hàng trái cây chuyên bán các loại trái cây đặc sản cũng có thể bán trái quách.
- Siêu thị: Một số siêu thị lớn ở Việt Nam cũng có thể bán trái quách.
- Cửa hàng online: Bạn cũng có thể mua trái quách online trên các trang web thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,…
Lưu ý khi chọn mua trái quách
- Chọn quả chín: Nên chọn những quả quách có màu vàng cam, vỏ nhăn nheo, sần sùi. Đây là những quả quách đã chín đều, có vị chua ngọt và thơm ngon nhất. Tránh chọn những quả quách còn xanh hoặc đã quá chín. Quả quách xanh sẽ có vị chua và chát, còn quả quách quá chín sẽ nhạt và dễ bị hư hỏng.
- Kiểm tra vỏ quả: Vỏ quả quách chín thường dày và có độ đàn hồi nhất định. Tránh chọn những quả quách có vỏ bị mềm, nhũn hoặc có dấu hiệu bị dập nát. Đây có thể là dấu hiệu của quả quách bị hư hỏng.
- Ngửi mùi hương: Trái quách chín sẽ có mùi thơm đặc trưng, chua nhẹ và hơi nồng. Tránh chọn những quả quách có mùi lạ hoặc không có mùi thơm.
- Tìm hiểu về xuất xứ: Nên hỏi người bán về nguồn gốc xuất xứ của trái quách để đảm bảo chất lượng. Tìm hiểu thêm về cách bảo quản trái quách để giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài.
Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn trái quách – một loại quả đặc sản của vùng đồng bằng Sông Cửu Long màu mỡ. Hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích cũng như chế biến được nhiều món ngon bổ dưỡng từ loại quả này. Đừng quên theo dõi Food Danang để cập nhật thêm nhiều ẩm thực vùng miền hấp dẫn hơn nhé!