Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn

Bò Bía Chay – Món Chay Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình

Bò bía chay là một món ăn thanh đạm và ngon miệng, đặc biệt phù hợp cho những người ăn chay. Với cách làm đơn giản mà ai cũng có thể bắt tay làm được. Hãy cùng Food Danang tìm hiểu về món Bò Bía Chay – Món Chay Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình.

Bò bía chay là gì?

Bò bía chay là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được làm từ những nguyên liệu như bánh tráng mỏng, củ sắn, tàu hũ ky, mì căn và các loại rau sống như rau diếp cá, xà lách, rau thơm… Món ăn này thường được cuộn lại thành từng cuốn nhỏ và thưởng thức kèm với nước mắm pha chua ngọt. Đây là một món ăn nhẹ, giàu dinh dưỡng phù hợp cho những người ăn chay.

Bò bía chay thường được cuộn lại thành từng cuốn nhỏ và thưởng thức kèm với nước mắm pha chua ngọt.

Bò bía có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Dưới đây là thông tin dinh dưỡng trong mỗi phần bò bía (100g):

Dưới đây là thông tin dinh dưỡng trong mỗi phần bò bía (100g):

  • Năng lượng: 93 Kcal
  • Protein: 5.8g
  • Chất béo: 4.3g
  • Carbohydrate: 7.7g
  • Chất xơ: 0.47g
  • Canxi: 92.2mg
  • Sắt: 0.47mg
  • Phốt pho: 63.2mg
  • Kali: 38.6mg
  • Natri: 2.6mg
  • Vitamin C: 3.12mg
  • Beta-Caroten: 42.6μg
  • Củ sắn: 42g
  • Bánh tráng: 8g
  • Đậu phộng: 6g
Món bò bía có nhiều giá trị dinh dưỡng.

3 cách chế biến bò bía chay

Bò bía chay truyền thống

Nguyên liệu:

  • Bánh tráng: 200g
  • Củ sắn: 1 củ
  • Cà rốt: 1/3 củ
  • Mì căn: 3 miếng
  • Tàu hủ ký tươi: 30g
  • Đậu phộng rang: 20g
  • Xà lách: 200g
  • Rau thơm: 50g
  • Rau diếp cá: 50g
  • Tương đen: 20g
  • Bắp cải: 1 nhánh
  • Ớt: 5 trái
  • Màu thực phẩm đỏ cam: 50ml
Nguyên liệu đơn giản và dễ tìm kiếm.

Cách chế biến: 

  • Đầu tiên, bạn hãy gọt vỏ củ sắn, cà rốt và củ cải trắng, sau đó rửa sạch chúng và để ráo. Tiếp theo, bạn thái chúng thành sợi nhỏ. 
  • Các loại rau như xà lách và húng quế, bạn rửa sạch và hãy để ráo nước.
  • Đậu hũ thì chiên cho đến khi vàng và giòn. Tiếp theo, bạn cắt tàu hủ thành từng sợi.
  • Hãy cho 150g cà rốt và 150g củ cải trắng vào một tô. Uớp gia vị theo công thức: 4 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh đường và ½ thìa cafe muối trong 15 phút cho thấm gia vị.
  • Sau đó, đặt chảo lên bếp và cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn cùng 10g hành tím băm rồi phi hành lên cho thơm. Tiếp theo, thêm củ sắn đã thái sợi vào chảo và ít nước. Đậy nắp lại và nấu trong 5 phút cho củ sắn mềm.
  • Hãy mở nắp chảo ra và thêm vào 1 muỗng canh hạt nêm rau củ và xào trong 5 phút. Rồi thêm cà rốt vào xào chung với củ sắn trong 5 phút nữa. Cuối cùng, thêm đậu hủ vào trộn đều lên và để nguội.
  • Sau khi đã chuẩn bị nhân rau củ, bạn hãy nhúng bánh tráng vào nước để lên dĩa. Tiếp đến, bạn đặt một ít rau và nhân rau củ lên bánh tráng đã khô rồi cuộn chặt lại.
Tiếp đến, bạn đặt một ít rau và nhân rau củ lên bánh tráng đã khô rồi cuộn chặt lại.

Bò bía chay cuốn tôm chay

Nguyên liệu:

  • Bánh tráng 
  • Tỏi băm
  • Nấm mèo khô: 5-10 cái
  • Miến vừa: 100g
  • Đậu phộng rang giã nhỏ: 50-70g
  • Tôm chay: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa leo: 1 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Hương nhu: 1 nhánh, cắt nhuyễn
  • Rau mùi: 1 nhánh, cắt nhuyễn
  • Các loại gia vị thông dụng.
Nguyên liệu dễ tìm kiếm với các loại rau củ.

Cách chế biến:

  • Hãy ngâm nấm mèo khô trong nước ấm cho đến khi chúng mềm, sau đó cắt nhỏ.
  • Dùng nước sôi ngâm miến cho đến khi chúng mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Phi hành tím cho đến khi thơm, sau đó thêm tôm chay vào và xào cho tôm chay chín.
  • Tiếp theo, bạn thêm cà rốt, dưa leo, nấm mèo và đậu phộng vào chảo và xào chung cho đến khi các nguyên liệu chín.
  • Sau khi các nguyên liệu đã chín, bạn tiếp tục thêm miến vào chảo và trộn đều.
  • Cuối cùng, thêm các gia vị như muối, tiêu, hạt nêm và đường vào chảo và khuấy đều. Nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Khi đã chín, bạn cho nhân vào bánh tráng, cuộn lại và thưởng thức.
Khi đã chín, bạn cho nhân vào bánh tráng, cuộn lại và thưởng thức.

Bò bía chay cuốn bún

Nguyên liệu:

  • Bánh tráng cuốn
  • Các loại rau sống
  • Bún tàu
  • Tàu hủ chay
  • Cà rốt
  • Dưa leo
  • Đậu phộng rang
  • Hành tím
  • Hành phi
  • Hành lá
  • Tương đen
  • Màu thực phẩm đỏ cam
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, tiêu, đường
Nguyên liệu bò bía bún dễ tìm kiếm.

Cách chế biến:

  • Phi hành tím và hành phi cho thơm. Thái cà rốt và dưa leo thành sợi nhỏ. Cắt tàu hủ chay thành từng lát mỏng. Rau sống rửa sạch và để ráo.
  • Bắc bếp lên cho dầu ăn vào chảo. Phi hành tím và hành phi cho thơm, sau đó thêm cà rốt và dưa leo vào xào chín. Tiếp theo, thêm tàu hủ chay và đậu phộng rang vào chảo, trộn đều. Nêm gia vị với muối, tiêu, và đường sao cho vừa ăn.
  • Luộc bún tàu cho đến khi chín, vớt ra để ráo nước.
  • Đặt một miếng  bánh tráng cuốn lên dĩa, xếp rau sống lên trên, sau đó đặt một ít nhân và bún vào giữa bánh tráng. Cuộn chặt lại để tạo thành cuốn bò bía.

Đặt một miếng  bánh tráng cuốn lên dĩa, xếp rau sống lên trên, sau đó đặt một ít nhân và bún vào giữa bánh tráng. 

Công thức sốt chấm bò bía siêu cuốn

  • Để có một món nước chấm ngon, đầu tiên bạn 0 hãy bật bếp lên và cho 1 muỗng canh dầu vào chảo. Khi dầu nóng, thêm boa rô vào và phi cho thơm.
  • Sau đó, bạn cho tương đen vào chảo và xào. Thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng hạt nêm vào và tiếp tục xào cho đến khi hỗn hợp sôi lên, sau đó tắt bếp.
  • Tắt bếp rồi bạn trộn 1 muỗng cà phê đậu phộng rang giã nhuyễn và 1 muỗng ớt băm vào hỗn hợp. Khuấy đều để hỗn hợp thấm gia vị.
Tắt bếp rồi bạn trộn 1 muỗng cà phê đậu phộng rang giã nhuyễn và 1 muỗng ớt băm vào hỗn hợp. Khuấy đều để hỗn hợp thấm gia vị.

Hy vọng những thông tin mà Food Danang vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm công thức nấu món bò bía chay vô cùng ngon miệng và đơn giản tự nhiên. 

Phương Anh

Mình là Phương Anh. Mình là một bloger. Sở thích của mình là du lịch, ăn uống và trải nghiệm. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close