Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ănĐặc sản việt nam

Đổi Vị Với Món Cá Rô Chiên Xù Giòn Rụm, Thơm Ngon

Cá rô chiên xù giòn rụm, thơm béo, ăn kèm với nước chấm cay cay vị gừng tạo nên một sự kết hợp hài hoà hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Food Danang đổi vị với món cá rô chiên xù giòn rụm, thơm ngon này nhé. 

Nguyên liệu làm món cá rô chiên xù

  • Cá rô phi (loại to): 1 kg
  • Bún: 1 kg
  • Bánh tráng: 30 cái
  • Mắm nêm đã pha sẵn: 75ml (chai loại 150ml)
  • Rau sống ăn kèm: 100g (bao gồm xà lách, húng quế, húng lủi, tía tô, diếp cá)
  • Thơm: 1 quả (dứa)
  • Dưa leo: 2 quả
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt hiểm: 1 trái
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 100ml
  • Muối: 1 ít
  • Đường: 2 viền canh
Nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ kiếm.

Mẹo chọn cá rô (cá rô đồng )

  • Cá rô đồng thường nhỏ, chỉ bằng khoảng 2 – 3 ngón tay, thân màu đen xám và có kiểu dáng hơi tròn.
  • Cá rô đồng tuy có ít thịt nhưng chất lượng thịt lại rất ngọt và thơm.
  • Cá rô đồng thường có giá cao hơn so với cá rô nuôi, khoảng 100 nghìn đồng mỗi kilogram.

Với những mẹo phân tích trên, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi mua cá rô đồng ngon. Tuy nhiên, hãy quyết định chọn cá rô đồng hay cá rô nuôi còn phụ thuộc vào mục tiêu sử dụng của bạn, sở thích về hương vị cũng như ngân sách bạn dành cho việc mua thực phẩm.

Với những mẹo phân tích trên, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi mua cá rô đồng ngon.

Cách làm món cá rô chiên xù

Sơ chế

  • Sau khi mua cá về, bạn đánh vảy cá, mổ bụng và loại bỏ nội tạng của cá rô. Tiếp đến, bạn dùng chanh chà nhẹ nhàng lên bề mặt cá để làm sạch.
  • Cá rô phi nguyên con sau khi đã sơ chế xong, bạn dùng dao để cắt sâu vào 2 mặt cá. Tiếp theo, dùng dao cắt sâu theo chiều dọc lưng cá
  • Sau khi đã rạch sâu, bạn dùng tay để tách thịt cá ra làm đôi.
  • Sau khi tách ra phần thịt cá, bạn cắt bỏ phần xương dăm trên lưng và phần mỡ bụng của cá.
  • Phần thịt cá sau khi đã chia ra, bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Mua thơm nguyên quả về và gọt vỏ, cắt mắt. Sau đó, lấy khoảng 1/3 lượng thơm để băm nhỏ. Phần còn lại của thơm, bạn cắt thành lát mỏng vừa ăn.
  • Các loại rau sống khi mua về, bạn hãy nhặt bỏ lá vàng và sâu (nếu có), sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
  • Tỏi và ớt được băm nhuyễn. Dưa leo được rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
Sau khi mua cá về, bạn đánh vảy cá, mổ bụng và loại bỏ nội tạng của cá rô.

Cách làm

Ướp cá

Sau khi đã sơ chế xong, bạn tiến hành ướp cá với:

  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 1 muỗng canh gừng băm
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 2 muỗng cà phê bột ngọt

Sau đó, trộn đều và để cá thấm gia vị khoảng 25 – 30 phút.

Sau khi đã sơ chế xong, bạn tiến hành ướp cá.

Chiên cá

  • Bắc chảo lên và cho 100ml dầu ăn vào đun nóng.
  • Sau khi dầu nóng, thả cá vào chảo và chiên ở lửa lớn trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, lật cá lại và chiên thêm 5 – 7 phút nữa.
  • Khi cá đã chín vàng giòn, vớt ra khỏi chảo và để ráo dầu.
Bắc chảo lên và cho 100ml dầu ăn vào đun nóng.

Trình bày

Cá rô phi chiên xù có màu vàng ươm đẹp mắt. Vỏ cá giòn rụm, thịt bên trong chắc thơm và mềm. Khi ăn kèm với bánh tráng và rau sống, chấm với mắm nêm chua ngọt giúp món ăn sẽ thêm phần hấp dẫn và đậm đà.

Cá rô phi chiên xù có màu vàng ươm đẹp mắt. Vỏ cá giòn rụm, thịt bên trong chắc thơm và mềm.

Siêu cuốn với sốt chấm cá rô chiên xù

Cho vào chén 75ml mắm nêm pha sẵn, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước sôi, và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Hãy khuấy đều cho các gia vị tan và hòa vào nhau. Cuối cùng, thêm tỏi, ớt và thơm (dứa) đã băm nhuyễn vào trộn đều là hoàn thành.

Chén mắm nêm độc đáo làm món ăn thêm phần hấp dẫn.

Một số món ngon từ cá rô

Cá rô là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Dưới đây là ba món ăn từ cá rô được nhiều người yêu thích và lựa chọn:

Cá rô nướng

Cá rô nướng có lớp vỏ ngoài vàng óng bắt mắt, thịt cá mềm, thơm và vừa miệng. Cá có hương vị cay nhẹ của ớt kết hợp với vị thơm của các món nướng, chấm cùng muối ớt ăn kèm với rau sống hoặc dưa leo thì ngon hết sẩy.

Cá rô nướng có lớp vỏ ngoài vàng óng bắt mắt, thịt cá mềm, thơm và vừa miệng.

Cá rô kho tộ

Cá rô kho tộ là một món ăn hấp dẫn với cách chế biến đơn giản với nước mắm, đường và các loại gia vị và thêm một chút nước cốt dừa để tạo vị ngon đặc trưng làm cho món cá kho thêm thấm đẫm gia vị. Món này rất hợp ăn kèm cùng cơm nóng.

Cá rô kho tộ là một món ăn hấp dẫn với cách chế biến đơn giản.

Cá rô nấu canh chua

Canh chua với cá rô đồng kết hợp vị chua từ me hoặc cà chua cùng với vị ngọt tự nhiên của cá, sự thanh mát từ các loại rau củ như bạc hà, cà chua, giá đỗ, và dọc mùng. Điều này khiến món ăn trở nên hấp dẫn với mọi thực khách. Không chỉ thế, món canh cá rô đồng còn rất tốt cho sức khỏe.

Canh chua với cá rô đồng kết hợp vị chua từ me hoặc cà chua cùng với vị ngọt tự nhiên của cá.

Hy vọng rằng với cách làm cá rô chiên xù vô cùng đơn giản này mà Food Danang chia sẻ, bạn sẽ tự tin làm được một món ăn mang hương vị mới cho gia đình. Chúc bạn nấu ăn thành công!

 

Phương Anh

Mình là Phương Anh. Mình là một bloger. Sở thích của mình là du lịch, ăn uống và trải nghiệm. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close