Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ănĐặc sản việt nam
Công Thức Cá Diêu Hồng Chưng Xì Dầu Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
Cá diêu hồng có thể biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Một trong số các món ăn ngon từ loại cá này phải kể đến món cá diêu hồng chưng xì dầu. Trong bài viết này, Food Danang sẽ hướng dẫn bạn công thức cá diêu hồng chưng xì dầu thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu chế biến cá diêu hồng chưng xì dầu
Nguyên liệu chế biến
- Cá diêu hồng: 700 gram
- Gừng: 5 gram
- Gừng băm: 5 gram
- Ớt sừng: 10 gram
- Hành lá: 10 gram
- Nước tương: 3 muỗng canh
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Hành tím: 5 gram
- Tỏi băm: 5 gram
- Đường: 1 thìa cà phê
Mẹo chọn cá diêu hồng tươi
Đây là một số mẹo giúp bạn chọn được cá diêu hồng tươi:
- Chọn cá có mắt sáng, trong veo và không có dấu vết nhớt bám. Mắt cá rõ ràng và không mờ là dấu hiệu của cá tươi.
- Vảy cá cứng và bóng loáng. Điều này cho thấy cá tươi mới và chất lượng tốt.
- Thân cá nên có màu hồng nhạt đến hồng đậm tự nhiên. Tránh những cá có màu sắc không đồng đều hoặc có vết bẩn.
- Khi nhẹ nhàng bóp vào thân cá, nó sẽ có độ đàn hồi.
- Cá tươi thường mang một mùi nhẹ, giống như mùi nước ao hồ. Tránh những cá có mùi khó chịu hoặc hôi thối.
Chế biến cá diêu hồng chưng xì dầu
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn cần làm sạch cá diêu hồng bằng cách đánh vảy, bỏ đi phần mang và lớp ruột bẩn bên trong. Sau đó, thực hiện vài đường chéo trên cả hai mặt của thân cá.
- Tiếp theo, bạn cắt ớt, hành lá và gừng thành sợi nhỏ.
Cách chế biến
Chế biến sốt xì dầu
- Hãy làm nóng chảo và cho dầu ăn vào. Sau đó, phi thơm tỏi, hành tím và gừng băm.
- Tiếp theo, thêm nước tương, dầu mè và đường vào chảo, đảo đều cho nước sốt sôi.
Hấp cá
Sau khi làm sạch cá diêu hồng, đặt nó lên dĩa và rưới nước sốt lên trên. Tiếp theo, thêm ớt, hành và gừng cắt sợi lên trên cá. Cuối cùng, hấp cá cho đến khi chín.
Trình bày và thưởng thức
Sau khi cá đã chín, hãy lấy ra khỏi nồi và thưởng thức. Cá diêu hồng hấp xì dầu có hương thơm hấp dẫn, với phần nước sốt đậm đà được rưới đều lên bề mặt cá. Thịt cá ngọt, khi ăn kèm với nước sốt. Đặc biệt, nhờ phần gừng trong nguyên liệu, cá không có mùi tanh.
Món ngon khác từ cá diêu hồng
Cá diêu hồng chiên xù
Món cá diêu hồng chiên xù – Một món ăn quen thuộc và hấp dẫn. Với da cá giòn rụm, thịt cá béo ngậy, khi chấm vào nước mắm chua ngọt sẽ tạo nên hương vị hài hòa và thơm ngon.
Bạn có thể thưởng thức cá diêu hồng chiên xù kèm với cơm hoặc cuốn trong bánh tráng cùng với rau sống như xà lách, tía tô, mùi, dưa chuột, chấm cùng với nước chấm mắm me hoặc nước chấm chua ngọt.
Canh chua cá diêu hồng
Món canh chua cá diêu hồng là một trong những món canh phổ biến trong bữa cơm gia đình. Với nước dùng đậm đà, vị chua ngọt thanh mát từ me cùng hương vị thơm ngon của cá tươi, không bị bở hay tanh, kết hợp với sự hòa quyện của thơm, cà chua, đậu bắp và bạc hà. Ăn cùng với cơm, chấm cùng nước mắm ớt cay cay là hết bài.
Lẩu cá diêu hồng
Lẩu cá diêu hồng chua cay đậm đà với hương vị chua thanh mát của dứa và cà chua, tạo nên nước dùng màu hồng cam đẹp mắt. Vị cay nồng của sa tế làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và ấm áp.Bạn có thể thưởng thức lẩu cá diêu hồng kèm với bún và các loại rau sống, chấm cá cùng nước mắm ớt.
Dưới đây là hướng dẫn làm món cá diêu hồng chưng xì dầu thơm ngon, vị chuẩn bài. Food Danang chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này để đãi cả gia đình nhé!