Công thức nấu ănMẹo bếp núc
Cá đối kho tiêu thơm ngon bất bại chỉ với 3 bước đơn giản
Cá đối kho tiêu là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn với hương vị đậm đà, thơm ngon. Món ăn này không chỉ dễ làm mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bài viết này Food Danang sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá đối kho tiêu thơm ngon bất bại chỉ với 3 bước đơn giản.
Cá đối mang lại giá trị dinh dưỡng gì?
Cá đối là loại cá biển có giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể như protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt,… Ngoài ra, cá đối còn chứa nhiều khoáng chất khác như kali, magie, kẽm, đồng,… Vì vậy, các món ăn từ cá đối chứa nhiều chất dinh dưỡng đem đến những công dụng vượt trội cho sức khỏe như:
- Tốt cho hệ tim mạch: Cá đối chứa nhiều axit béo omega-3 có tác dụng giúp giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL), giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
- Tốt cho hệ thần kinh: Cá đối chứa nhiều vitamin B12 giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung, giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh như Alzheimer, Parkinson.
- Tăng cường sức đề kháng: Cá đối chứa nhiều vitamin A, C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Cá đối chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
- Tốt cho da và tóc: Cá đối chứa nhiều vitamin E giúp làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa, giúp tóc chắc khỏe.
Nguyên liệu chế biến
- 500g cá đối tươi
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 2 – 3 quả ớt
- 200gr hành lá
- Dầu ăn
Cách chọn cá đối tươi ngon
Việc lựa chọn cá đối tươi ngon sẽ quyết định đến hương vị của món ăn. Vì vậy, khi chọn mua cá bạn cần chú ý vào các đặc điểm về hình dáng và mùi đặc trưng của cá, cụ thể như sau:
- Mắt cá: Mắt cá đối tươi sẽ trong sáng, đen và có gân máu đỏ. Bạn không nên chọn những con cá có mắt đục, lờ đờ hoặc bị đỏ.
- Vảy cá: Vảy cá đối tươi sáng bóng, xếp đều đặn và dính chặt vào thân cá. Tránh chọn những con cá có vảy tróc, xỉn màu hoặc bị nhớt.
- Mang cá: Mang cá đối tươi có màu đỏ tươi, không bị tanh mùi. Vì vậy, những con cá có mang cá màu xám, nâu thì bạn không nên chọn.
- Thân cá: Thân cá đối tươi săn chắc, đàn hồi khi ấn nhẹ vào. Đặc biệt, tránh chọn những con cá có thân mềm nhũn, lõm hoặc có mùi tanh.
- Mùi: Cá đối tươi sẽ có mùi tanh nhẹ đặc trưng của biển. Khi chọn bạn nên tránh chọn những con cá có mùi tanh nồng, hôi hoặc có mùi lạ.
Cách chế biến cá đối kho tiêu
Cá đối kho tiêu là món ăn dân dã và quen thuộc trong mâm cơm gia đình những ngày se lạnh. Món ăn này có hương vị thơm ngon và rất hợp để ăn với cơm nóng. Nguyên liệu và cách chế biến món cá kho này cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Hãy cùng Food Danang khám phá cách kho cá “chuẩn vị” nhé!
Sơ chế nguyên liệu
- Cá đối: Rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ nhớt và khử đi vị tanh của cá. Để ráo nước và có thể cắt thành các khúc vừa ăn ( khoảng 3 – 4cm)
- Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
- Ớt: Rửa sạch và thái thái lát mỏng vừa ăn.
- Hành lá: Rửa sạch, cắt bỏ phần rỗ và thái nhỏ.
Ướp gia vị
Chuẩn bị 500g cá đối tươi để ướp theo công thức 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu. Sau đó cho vào hỗn hợp 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, 2 – 3 quả ớt đã băm nhỏ. Cuối cùng cho thêm 200g hành lá đã thái nhỏ và ướp với 2 muỗng dầu ăn.
Kho cá
- Bước 1: Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm.
- Bước 2: Cho cá vào nồi, đảo đều cho cá săn lại.
- Bước 3: Thêm nước vào nồi, xâm xấp mặt cá.
- Bước 4: Kho cá với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút cho đến khi cá chín mềm.
- Bước 5: Cho ớt thái lát và hành lá vào nồi, kho thêm 5 phút.
- Bước 6: Tắt bếp, múc cá ra đĩa và thưởng thức nóng với cơm trắng.
Món ngon khác từ cá đối
Canh chua cá đối
Canh chua cá đối được xem là món canh thanh mát, giải nhiệt, thích hợp cho những ngày nóng bức. Cá được nấu với các loại rau chua như me, cà chua, tạo vị chua thanh. Món canh chua cá đuối có vị ngon tự nhiên của cá quyện cùng vị chua thanh của rau. Cá mềm, béo, ít tanh, ngọt nhẹ, ăn kèm cơm nóng hoặc bún đều ngon.
Cá đối nướng muối ớt
Đây là món ăn mang hương vị biển đặc trưng, giữ trọn vẹn vị ngọt tự nhiên của cá. Cá được ướp gia vị đơn giản gồm muối, ớt, tiêu,… sau đó nướng trên than hoa hoặc lò nướng. Lớp da cá giòn tan, vàng ươm, thịt cá bên trong mềm, ngọt, thơm mùi muối ớt. Mùi thơm nức mũi của cá nướng quyện cùng hương vị cay nồng của ớt, kích thích vị giác. Vị ngọt thanh của cá hòa quyện cùng vị cay nồng của ớt và mặn nhẹ của muối, tạo nên mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Gỏi cá đối
Món ăn này mang hương vị thanh tao, tươi ngon, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc hoặc ngày hè nóng bức. Cá được thái mỏng, trộn cùng các loại rau thơm, gia vị và nước mắm chua ngọt. Thịt cá tươi ngon, dai dai, quyện cùng vị chua ngọt của nước mắm, vị cay nồng của ớt, vị thơm của các loại rau sống. Đây được xem là một món ăn độc đáo, lạ miệng và được chọn làm món khai vị trong các bữa ăn.
Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn món cá đối kho tiêu và cách chuẩn bị nguyên liệu và chế biến món ăn này. Món cá có hương vị đặc trưng của biển, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Đừng quên theo dõi Food Danang để cập nhật thêm nhiều món ngon từ ẩm thực 3 miền nhé!