Đặc sản việt namCông thức nấu ăn
Cá Ót – Lẩu Cá Đặc Sản Trứ Danh Vùng Đất Quảng Ninh
Cá ót nấu lẩu là món ăn đặc sản được nhiều du khách yêu thích khi có dịp ghé đến Quảng Ninh. Món ăn này có hương vị thanh tao và thơm ngon giúp giải nhiệt những ngày hè nóng bức. Để biết cách nấu món ăn này, hãy cùng Food Danang khám phá chi tiết nhé!
Lợi ích cá ót đối với sức khỏe
Cá ót là nguồn cung cấp dồi dào protein, vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, B12, Seleni, Axit béo omega-3,… Cá ót chứa nhiều axit béo omega-3, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch Đồng thời, cá ót còn giúp giảm huyết áp, cholesterol đột quỵ. Ngoài ra, cá ót còn có nhiều lợi ích sức khỏe như:
- Giúp giảm cân: Cá ót là nguồn protein nạc, ít calo, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ giảm cân.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Cá ót chứa nhiều vitamin A và seleni, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại bệnh tật.
- Tốt cho sức khỏe não bộ: Cá ót chứa nhiều axit béo omega-3, giúp cải thiện chức năng não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Cá ót chứa nhiều seleni, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
- Tốt cho sức khỏe sinh sản: Cá ót chứa nhiều axit béo omega-3, giúp cải thiện sức khỏe sinh sản ở cả phụ nữ và nam giới.
Tại sao lẩu cá ót trứ danh tại Quảng Ninh
Quảng Ninh có nguồn hải sản phong phú, trong đó cá ót là một loại cá được đánh bắt quanh năm. Cá ót ở đây có thịt ngọt, dai, ít xương và không tanh. Cá được chế biến thành lẩu khi còn tươi sống, giúp giữ nguyên hương vị thơm ngon của cá. Lẩu cá ót là một món ăn truyền thống của người dân Quảng Ninh. Món ăn này mang đậm hương vị của biển cả và thể hiện sự tinh tế trong ẩm thực của người dân nơi đây.
Nguyên liệu chế biến lẩu cá ót chuẩn vị
- 1 con cá ót khoảng 1-1,5 kg
- 1 kg xương heo
- 2 quả cà chua
- 1 quả dứa (thơm)
- 200g me chua
- 100g hành tím
- 50g gừng
- 50g nghệ
- 100g rau thơm (rau ngổ, rau mùi, húng quế,…)
- Các loại gia vị như nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn,…
Cách chế biến lẩu cá ót
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá ót: Rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ nhớt, sau đó cắt khúc vừa ăn
- Xương: Rửa sạch, chần qua nước sôi để khử mùi hôi
- Cà chua: Rửa sạch và thái thành hình múi cau vừa ăn
- Dứa (thơm): Gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn
- Me chua: Ngâm nước ấm cho mềm, lọc lấy nước cốt
- Hành tím, gừng, nghệ: Gọt vỏ rồi băm nguyễn
- Rau thơm: Rửa sạch, cắt nhỏ vừ
Bước 2: Ướp cá với gia vị
Để món cá thêm thơm ngon và đậm đà, bạn nên ướp cá trước khi chế biến. Điều này sẽ làm món ăn thêm đậm đà và lôi cuốn. Bạn có thể tham khảo công thức ướp cá ót để nấu lẩu.
Chọn một con cá khoảng từ 1-1,5 kg. Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Tiếp đến bạn cho vào 5 củ hành tím, 3 tép tỏi, 1 củ gừng, 1 củ nghệ nhỏ đã băm nhuyễn. Bạn có thể cho thêm 1 – 2 quả ớt sừng băm nhỏ để tạo độ cay cho món lẩu.
Bước 3: Nấu nước lẩu
Đầu tiên, bạn cho xương heo vào nồi, đổ nước vào ninh trong 1 tiếng để lấy nước dùng. Sau đó, phi thơm hành tím, gừng, nghệ băm với dầu ăn. Tiếp đến khi đã dậy mùi thơm của gia vị, bạn cho cà chua vào xào chín, cho me chua vào xào cùng. Tiếp tục cho nước dùng xương hầm đã chuẩn bị vào nồi và nấu sôi và cho thêm dứa vào nồi.
Bước 4: Thưởng thức
Vậy là bạn đã có một nồi nước dùng thơm ngon và đậm vị. Món lẩu này khi thưởng thức sẽ nhúng cá vào và ăn trực tiếp để tăng thêm hương vị tươi ngon từ cá. Món ăn này thường sẽ ăn kèm với rau, bún và là món ăn hấp dẫn vào các dịp lễ sum vầy.
Bí quyết chế biến những món ngon từ cá ót
Cá ót là một loại cá da trơn, nhiều thịt và ít xương, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn chế biến những món ngon từ cá này:
- Nên chọn cá tươi sống, có mắt sáng, da bóng, thịt chắc. Đặc biệt, tránh chọn cá ót có mắt đục, da nhăn nheo, thịt mềm.
- Khi chế biến cá, cần làm sạch và loại bỏ hoàn toàn phần nhớt dính trên da.
- Có thể dùng dao khứa nhẹ trên thân cá để giúp cá thấm gia vị tốt hơn.
Top những địa điểm thưởng thức lẩu cá ót khi đến Quảng Ninh
Nhà hàng Linh Đan
Nhà hàng Linh Đan là một địa điểm nổi tiếng với món lẩu cá ót ngon và chất lượng. Cá được đánh bắt tươi sống mỗi ngày, thịt ngọt và dai. Nước lẩu chua thanh, đậm đà, rất kích thích vị giác. Ngoài ra, quán có không gian rộng rãi, thoáng mát, phục vụ chu đáo nên được nhiều du khách yêu thích và ủng hộ.
- Địa chỉ: 104 Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
- Giá tham khảo: 75.000 – 500.000 VNĐ
- Giờ mở cửa: 8:00 – 21:00 giờ
Nhà hàng Hương Duyên
Hương Duyên được biết đến là một nhà hàng sang trọng với thực đơn đa dạng, trong đó có món lẩu cá ót trứ danh. Cá ót được chế biến theo nhiều cách khác nhau, đáp ứng mọi sở thích của thực khách. Tại đây, nước lẩu được nấu từ xương hầm, vị ngọt thanh tự nhiên. Ngoài ra, quán còn có không gian sang trọng, ấm cúng, thích hợp cho những bữa ăn gia đình hoặc tiếp khách.
- Địa chỉ: Số 66 Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
- Giá tham khảo: 120.000 – 350.000 VNĐ
- Giờ mở cửa: 10:00 – 22:00 giờ
Nhà hàng Hải Sản Thiên Anh
Nhà hàng hải sản Thiên Anh – Quảng Ninh là một địa điểm quen thuộc với người dân địa phương và du khách. Quán có món lẩu cá ót thơm ngon với mức giá hợp lý. Cá ót ở đây được chế biến tươi ngon, nước lẩu đậm đà, ăn kèm với nhiều loại rau nhúng đa dạng. Đặc biệt, quán có không gian rộng rãi, thoáng mát và phục vụ khách hàng chu đáo và tận tình.
-
- Địa chỉ: Số 11 Phan Châu Trinh, Tổ 5, Khu 9A, Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
- Giá tham khảo: 100.000 – 400.000 VNĐ
- Giờ mở cửa: 8:00 – 22:00 giờ
Bài viết đã tổng hợp thông tin về món cá ót và những địa điểm bán lẩu cá ót thơm ngon và chất lượng. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình những lựa chọn “ưng ý” khi có dịp ghé thăm Quảng Ninh. Để biết thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn hơn đừng quên theo dõi Food Danang nhé!