Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn
Cách Làm Bí Đỏ Hấp “Nhanh Gọn” “Dễ Làm” Chỉ Trong 5 Phút
Bí đỏ hấp là món ăn đơn giản nhưng đầy dinh dưỡng cung cấp nhiều loại vitamin như A, B, D,… và các hợp chất dinh dưỡng. Món ăn này thơm ngon và giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến. Hãy cùng Food Danang khám phá cách nấu món bí đỏ này nhé!
Lợi ích của bí đỏ đối với sức khỏe
Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc trong nhóm thực phẩm rau củ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên dùng. Bí đỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên và cung cấp nhiều loại vitamin như A, B1, D,… Dưới đây là 5 lợi ích của loại bí đỏ này đối với sức khỏe, cụ thể:
- Tăng cường hệ miễn dịch: Bí đỏ chứa một lượng beta-carotene lớn chuyển hóa thành vitamin giúp tăng cường niêm mạc ruột, chống nhiễm trùng cao hơn. Đồng thời, các vi chất dinh dưỡng khác trong bí ngô như vitamin C và E, sắt và folate cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
-
- Tăng cường sức khỏe cho mắt: Bí ngô tiền chất của vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực tốt, đặc biệt là khả năng nhìn trong điều kiện thiếu sáng. Đồng thời, Beta-carotene giúp võng mạc hấp thụ ánh sáng hiệu quả hơn, từ đó cải thiện độ sắc nét và tầm nhìn.
- Hỗ trợ một làn da khỏe mạnh: Bí ngô chứa nhiều beta-carotene, vitamin C và E, là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Đồng thời, bí ngô có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV từ mặt trời, kích thích sản sinh collagen tăng cường độ đàn hồi cho da.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Bí ngô là nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ. Cùng với đó, bí ngô còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện chức năng tim,…
- Giảm cân: Trong thành phần của bí ngô có chứa mật độ dinh dưỡng cao và lượng calo thấp có thể thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả và an toàn.
Nguyên liệu chế biến bí đỏ hấp
Món bí đỏ hấp là món ăn thanh mát và có hương vị thơm ngon. Đây là món ăn dân giả và quen thuộc trong gia đình vào những ngày hè. Để làm món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản như sau:
- Bí đỏ: 1 quả (khoảng 1kg)
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Đường phèn: 2-3 viên (tùy khẩu vị)
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Món bí đỏ khi ăn sẽ có hương vị thanh mát và có chút vị ngọt béo. Món có nguyên liệu và cách chế biến khá đơn giản. Tuy nhiên để nấu được món bí đỏ chuẩn vị và tươi ngon việc chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Để chọn được bí ngô đỏ đảm bảo chất lượng bạn cần lưu ý những điều sau:
- Chọn bí có màu xanh hoặc vàng cam tươi sáng, vỏ cứng cáp. Tránh bí có vỏ sần sùi, sứt mẻ, dập úng hay màu sắc nhợt nhạt.
- Chọn bí có cuống tươi, dài từ 2 – 3cm, quan sát mặt cắt cuống có mủ để đảm bảo bí mới cắt. Đồng thời chọn bí còn cuống để bảo quản lâu hơn.
- Nên chọn bí nặng tay so với kích thước, bí nặng tay sẽ có ruột dày, nhiều thịt.
- Ưu tiên bí có thịt màu vàng tươi hoặc vàng cam, chọn bí có ruột đặc để đảm bảo chất lượng.
Cách chế biến bí đỏ hấp trong 5 phút
Món bí đỏ hấp là món ăn thơm ngon trong mỗi bữa cơm gia đình, đặc biệt đây là món ăn tốt cho trẻ nhỏ. Cách chế biến bí đỏ khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Cùng Food Danang khám phá cách nấu bí đỏ hấp chỉ nhanh chóng chỉ với 5 phút nhé!
Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên để nấu được món bí đỏ hấp là sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó. Để món bí đỏ thơm ngon hơn bạn có thể chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác như long nhãn,
- Bí đỏ: Rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, dùng dao khứa vài đường lên vỏ bí đỏ. Bạn có thể cắt vỏ hoặc không tùy vào sở thích của gia đình. Đồng thời dùng dao hoặc muỗng để bỏ đi phần ruột
- Gừng: Rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi hoặc cắt lát mỏng.
Hấp bí
Sau khi đã chế biến các nguyên liệu, sẽ đến bước hấp bí đỏ. Đầu tiên, bạn cho nước vào nồi hấp, đun sôi cho tới 100 độ C. Tiếp đến cho bí đỏ vào nồi hấp, hấp trong khoảng 30-40 phút (tùy vào kích thước của quả bí đỏ).
Sau khoảng 30 – 40 phút, bạn hãy dùng tăm xiên vào quả bí đỏ, nếu tăm xiên qua dễ dàng thì bí đỏ đã chín. Ngoài ra, bạn có thể cho gừng, đường phèn, muối (tùy khẩu vị) vào nồi hấp cùng bí đỏ, hấp thêm 5-10 phút. Cuối cùng, bạn tắt bếp, lấy bí đỏ ra khỏi nồi hấp.
Trình bày
Vậy là món bí đỏ hấp thơm ngon đã được hoàn thành. Để món ăn thêm hấp dẫn bạn có thể trang trí thêm các loại hoa tỉa từ ớt, cà rốt cho thêm đặc sắc. Đồng thời, cho thêm một chút rau mùi, hành lá,… đỏ cho món ăn thơm ngon hơn. Cuối cùng bạn hãy cùng gia đình và người thân thưởng thức món ăn ngon này nhé!
Một số lưu ý khi hấp bí đỏ thêm ngon
- Hấp trong thời gian ngắn: Bí đỏ nhanh chóng mất hương vị nếu hấp quá lâu. Thời gian hấp tùy thuộc vào kích thước của quả bí, nhưng thường từ 10 đến 20 phút là đủ. Hãy kiểm tra bí đỏ thường xuyên để đảm bảo chúng không quá mềm hoặc quá cứng.
- Đun nước hấp: Đặt nước trong nồi hấp và đun sôi trước khi đặt bí đỏ vào. Điều này giúp bí đỏ nhanh chóng chín mà không bị nứt vỡ.
- Không hấp quá mềm: Bí đỏ khi hấp cần đủ chín nhưng không quá mềm. Khi châm vào quả bí bằng đũa hoặc dao nhọn, nó nên thấm vào nhưng không bị rã ra.
- Thêm gia vị (tùy chọn): Nếu bạn muốn bí đỏ thêm hương vị thơm ngon, bạn có thể thêm một số gia vị như muối, hạt tiêu, tỏi băm nhuyễn hoặc các loại gia vị khác vào nước hấp.
Trên đây, bài viết đã chia sẻ đến bạn cách làm bí đỏ hấpthơm ngon và đơn giản chỉ với 5 phút. Đây là món ăn ngon và bổ dưỡng với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cho gia đình và người thân. Nhấn theo dõi ngay, để cũng Food Danang khám phá thêm nhiều món ăn ẩm thực 3 miền hấp dẫn nhé!