Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn

Mê Món Trộn Không Thể Bỏ Qua Món Bóp Gỏi Vịt Ăn Là Ghiền

Nếu bạn đang muốn thử một món ăn mới ngon cho cả gia đình thì cách bóp gỏi vịt rau muống sẽ giúp bạn khỏi cần suy nghĩ. Đây là một trong những công thức gỏi ngon mà nhiều bà nội trợ yêu thích. Hãy cùng Food Danang khám phá bí quyết làm gỏi vịt ngon dưới đây để thể hiện tài năng nấu nướng của bạn nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bóp gỏi vịt

  • 1 con vịt nặng khoảng 1kg
  • Rau muống: 100 gram
  • Hoa chuối: 100 gram
  • Hành tây: 200 gram (khoảng 1 củ)
  • Cà rốt: 200 gram (khoảng 1 củ nhỏ)
  • Bắp cải: 200 gram
  • Húng quế: 50 gram
  • Bạc hà: 50 gram
  • Ngò rí: 50 gram
  • Gừng: 20 gram (khoảng 1 nhánh nhỏ)
  • Ớt băm: 10 gram
  • Tỏi băm: 10 gram
  • Nước cốt chanh: 70 ml
  • Nước mắm: 70 ml
  • Đường: 60 gram
  • Đậu phộng rang: 80 gram
  • Hành phi: 50 gram
  • Các loại gia vị thông dụng
Nguyên liệu chế biến dân dã dễ tìm.

Cách chọn vịt ngon để làm bóp gỏi vịt

  • Để làm món gỏi vịt thơm ngon, bạn nên chọn vịt đực vì thịt của chúng thường ngon hơn so với vịt cái. Nên chọn vịt trưởng thành, có trọng lượng khoảng từ 1 đến 1,5 kg để đảm bảo chất lượng thịt tốt nhất. Vịt này thường đã mọc đủ lông, giúp việc sơ chế dễ dàng hơn mà không mất nhiều thời gian.
  • Tránh chọn vịt quá non hoặc quá già vì chúng sẽ không ngon như vịt trưởng thành. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt nhất là nên mua vịt sống và tự sơ chế. Tránh mua vịt đông lạnh hoặc đã được làm sẵn mà không còn tươi. Nếu không thể mua vịt sống, hãy mua vịt làm sẵn có màu sắc tự nhiên, da dày, tươi sáng và khi ấn xuống, da có độ đàn hồi tốt để đảm bảo chúng là vịt tươi ngon.

Hướng dẫn chi tiết cách bóp gỏi vịt

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế vịt: 

  • Sau khi sơ chế, vịt được rửa sạch và xát muối khắp mình, sau đó rửa lại bằng nước. Tiếp theo, bạn cạo vỏ, đập dập và băm nhỏ gừng, sau đó trộn đều với rượu trắng và xát lên toàn bộ thân vịt để khử mùi hôi.
  • Tiếp đến, cho con vịt vào nồi lớn, đổ nước đủ để ngập vịt, thêm 1 nhánh gừng đập dập, 1 củ hành tím nướng và một thìa cà phê muối. Đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm lửa vừa. 
  • Nấu khoảng 25 – 30 phút cho đến khi vịt chín. Kiểm tra bằng cách châm đũa vào da vịt, nếu không thấy nước màu đỏ chảy ra thì vịt đã chín. Sau đó, vớt vịt ra và ngâm ngay vào thau nước đá lạnh vài phút để làm cho da vịt trắng và giòn. Vịt để ráo nước rồi chặt ra thành những miếng vừa ăn

Sơ chế rau muống: 

  • Rau muống mua về bạn bỏ lá rồi ngâm trong nước, dùng dao bào bào dọc cọng rau muống thành những lát mỏng và tiếp tục ngâm trong nước đến khi bào xong thì vớt ra rổ rồi rửa lại với nước muối pha loãng và 2 lần nước sạch.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Cà rốt sau khi gọt vỏ, được bào thành sợi nhỏ bằng dao.
  • Hành tây sau khi bóc vỏ, được cắt thành lát mỏng và ngâm trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút để loại bỏ mùi hăng và làm cho chúng giòn hơn.
  • Gừng sau khi cạo vỏ và rửa sạch, được đập dập.
  • Húng quế sau khi nhặt lá và rửa sạch, được thái khúc.
  • Rau mùi sau khi nhặt và rửa sạch, được thái nhỏ.
  • Tỏi sau khi bóc vỏ và đập dập thì băm nhỏ.
  • Đậu phộng sau khi rang chín thì tách vỏ và giã dập.
  • Hành tím sau khi bóc vỏ, được bào lát mỏng và phơi khô để cho hành hơi héo. Các củ hành khác được nướng thơm và sau đó bóc vỏ.
Sau khi sơ chế, vịt được rửa sạch và xát muối khắp mình rửa lại bằng nước.

Bí quyết pha nước chấm ngon

Bạn pha nước chấm theo công thức 60 gram đường, 10 gram ớt băm, và 10 gram tỏi băm vào chén chứa 70 ml nước mắm, 80 ml nước lọc, và 70 ml nước cốt chanh, sau đó trộn đều lên đến khi gia vị hòa tan.

Bí quyết pha nước chấm ngon và độc đáo.

Cách trình bày

  • Đầu tiên, bạn cho vịt đã sơ chế vào một tô, sau đó thêm 5 muỗng canh nước trộn gỏi và ướp trong 5 phút.
  • Tiếp theo, chuẩn bị một tô lớn, bạn cho rau muống, hoa chuối, bắp cải, cà rốt, hành tây, ớt sừng, húng quế và bạc hà vào tô. Rưới đều lên mặt 5 muỗng canh nước trộn gỏi và trộn đều để gia vị thấm đều.
  • Cuối cùng, bạn cho phần vịt và rau đã trộn lên đĩa, rắc thêm lên mặt đậu phộng rang và hành phi là món ăn đã hoàn thành rồi nè!
Cuối cùng, bạn cho phần vịt và rau đã trộn lên đĩa.

Cách bảo quản thịt vịt được tươi ngon

  • Để bảo quản vịt lâu dài và giữ cho thịt không bị nhiễm vi khuẩn hoặc thay đổi màu sắc, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín vịt, nên bọc 2-3 lớp để đảm bảo. Đối với việc bảo quản thịt trong tủ đông, nếu có máy hút chân không thì tốt nhất là sử dụng. 
  • Sau đó, gói vịt bằng giấy bạc hoặc đặt vào hộp và đậy nắp kín trước khi đem đông lạnh. Đừng quên ghi ngày cụ thể trên nhãn cho từng phần thịt để theo dõi thời hạn bảo quản.
  • Khi muốn sử dụng, lấy vịt ra khỏi tủ đông và để trong hộp trong ngăn mát của tủ lạnh để rã đông chậm qua đêm hoặc trong một ngày. Sử dụng phần vịt đã được ghi nhãn về ngày trước, còn lại để sau. Điều này giúp bảo quản thực phẩm an toàn và duy trì hương vị tươi ngon của thịt vịt.
Gói vịt bằng giấy bạc hoặc đặt vào hộp và đậy nắp kín trước khi đem đông lạnh.

Vậy là bạn đã hoàn thành một món bóp gỏi vịt cực kỳ hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị. Với sự kết hợp của các loại rau củ tươi ngon như cà rốt, rau muống, và rau thơm cùng với thịt vịt ngọt thanh và đậu phộng rang bùi béo… chắc chắn là cả nhà sẽ mê mẩn với món ăn này. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện!

 

 

Tags

Phương Anh

Mình là Phương Anh. Mình là một bloger. Sở thích của mình là du lịch, ăn uống và trải nghiệm. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close