Công thức nấu ănCẩm nang nấu ăn

5 Bí Quyết Chế Biến Món Ăn Từ Bông Mướp Tươi Ngon Nhất

Bạn đang tìm kiếm bí quyết để chế biến những món ngon từ bông mướp tươi? Hãy khám phá 5 bí quyết đơn giản dưới đây giúp bạn tạo ra những món ăn thanh mát, bổ dưỡng và vô cùng hấp dẫn từ bông mướp tươi. Cùng Food Danang khám phá công thức nấu ăn ngon từ bông mướp này nhé!

Bí quyết chọn bông mướp tươi ngon

Khi mua bạn hãy quan sát những dấu hiệu sau từ bông mướp để bảo rằng khi mua nguyên liệu vẫn giữ được độ tươi ngon khi chế biến những món ăn.

  • Quan sát: 

Nên chọn những bông mướp tươi có cánh hoa màu vàng sáng, không bị dập hoặc nám đen. Nhụy hoa mướp có màu vàng cam và dính chặt vào bầu mướp tránh chọn bông mướp có nhụy bị đen hoặc nhũn. Bạn hãy quan sát cuống của bông mướp có màu xanh đậm, thân chắc khỏe không bị dập thì sẽ đảm bảo được độ tươi của bông mướp. Ngoài ra, bông mướp tươi sẽ có nhiều gai và lông đây là dấu hiệu nhận biết rõ khi bạn vừa nhìn vào.

5 Bí Quyết Chế Biến Món Ăn Từ Bông Mướp Ngon Nhất
Lựa chọn bông mướp tươi, có màu xanh tươi
  • Cảm nhận: 

Bông mướp tươi thân sẽ có độ giòn, chắc khỏe, màu xanh tươi, khi cầm lên sẽ cảm nhận sự nặng tay. Không nên chọn bông mướp quá to (già) hoặc quá nhỏ (non), nên chọn bông mướp có kích thước vừa cỡ 2cm trở lại thôi nhé!

Bí quyết chế biến bông mướp thơm ngon 

Ở bước sơ chế mỗi món ăn sẽ có cách sơ chế khác nhau, tuy nhiên bông mướp tươi muốn nấu ngon bước đầu tiên cần làm sạch, hãy rửa sạch bông mướp với muối, sau đó cắt cuốn bị già (khi bẻ thân cuốn bị dai, không có độ giòn), loại bỏ phần nhụy hoa cắt miếng vừa ăn, sau đó ngâm với nước đá trong 5-10 phút tạo độ giòn và trắng cho bông mướp.

Bông mướp là nguyên liệu chế biến được nhiều món ăn ngon từ đơn giản đến phức tạp cho cả gia đình, bạn hãy lưu ý chọn nguyên liệu tươi ngon. 

Bí quyết nấu canh bông mướp ngon

  • Nguyên liệu

Bông mướp tươi: 300g

Tôm tươi: 200g

Nấm hương: 50g

Hành tím: 2 củ

Hành lá, ngò rí: 1 ít

Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay

  • Sơ chế nguyên liệu

Bông mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen.

Nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, cắt bỏ chân nấm.

Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

5 Bí Quyết Chế Biến Món Ăn Từ Bông Mướp Ngon Nhất
Canh bông mướp thanh mát cùng nấm hương
  • Cách chế biến

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm.

Cho tôm vào xào săn.

Thêm 1 lít nước vào nồi, nấu sôi.

Cho bông mướp và nấm hương vào nồi, nấu thêm 5 phút.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Tắt bếp, cho hành lá và ngò rí vào nồi.

Bí quyết món xào bông mướp

  • Nguyên liệu

Bông mướp tươi: 300g

Thịt bò/tôm/thịt heo (tùy chọn): 200g

Tỏi băm: 1 muỗng canh

Hành tím băm: 1 muỗng canh

Hành lá, ngò rí: 1 ít

Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn

  • Sơ chế nguyên liệu

Bông mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Thịt bò/tôm/thịt heo rửa sạch, cắt nhỏ.

Ướp thịt bò/tôm/thịt heo với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm trong 15 phút.

Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Cách nấu

Phi thơm tỏi băm và hành tím băm với dầu ăn.

Cho thịt bò/tôm/thịt heo vào xào săn.

Cho bông mướp vào xào cùng.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Xào nhanh tay cho bông mướp chín tới nhưng vẫn giữ được độ giòn.

Cho hành lá và ngò rí vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bông mướp xào thơm ngon, đưa cơm hấp dẫn
5 Bí Quyết Chế Biến Món Ăn Từ Bông Mướp Ngon Nhất

Bí quyết làm món nộm bông mướp siêu cuốn

  • Nguyên liệu

Bông mướp tươi: 300g

Tai heo: 200g

Tôm tươi: 200g

Cà rốt: 1 củ

Hành tây: 1/2 củ

Rau răm, ngò rí: 1 ít

Nước mắm chua ngọt: 3 muỗng canh

Đậu phộng rang: 2 muỗng canh

Gia vị: muối, đường, ớt

Làm sạch, sơ chế các nguyên liệu
5 Bí Quyết Chế Biến Món Ăn Từ Bông Mướp Ngon Nhất
  • Sơ chế nguyên liệu

Bông mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.

Tai heo rửa sạch, luộc chín, cắt sợi.

Tôm rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt sợi.

Rau răm, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Pha nước mắm chua ngọt: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh ớt băm.

  • Cách nấu

Cho bông mướp, tai heo, tôm, cà rốt, hành tây vào tô lớn.

Thêm nước mắm chua ngọt vào trộn đều.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cho rau răm và ngò rí vào trộn đều.

Rắc đậu phộng rang lên trên.

Trên đây là những bí quyết giúp bạn có một món ngon trọn vẹn từ một nguyên liệu cây nhà lá vườn này. Thay vì chỉ luộc chấm mắm thì bông mướp tươi còn nấu được nhiều món ngon và bổ dưỡng khác nữa. Đừng ngần ngại làm ngay những món ngon trên nhé, ngoài ra Food Danang còn nhiều công thức nấu ăn chuẩn vị giúp bạn trở thành một đầu bếp tài ba nữa nè, tìm hiểu ngay nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close