Công thức nấu ănCẩm nang nấu ăn

Ba Chỉ Rang Riềng Giòn Rụm, Thơm Nức Mũi, Ăn Là Ghiền

Ba chỉ hay còn gọi thịt ba rọi là phần thịt ở bụng của con heo, có các lớp mỡ và lớp thịt đan xen lẫn nhau và được nhiều người yêu thích. Cùng Food Danang vào bếp nấu món ba chỉ rang riềng siêu bắt cơm nhé!

Nguyên liệu chế biến ba chỉ rang riềng

  • Thịt ba chỉ 600gr
  • 2-3 củ riềng
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 ít lá mắc mật
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê mắm tôm
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 thìa canh mẻ
  • 1 thìa canh dầu màu điều
  • Bột chiên giòn
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: bột ngọt, đường, muối, ớt bột,…
Thịt ba chỉ nguyên liệu chính của món ăn.
Thịt ba chỉ nguyên liệu chính của món ăn.

Cách chọn thịt ba chỉ ngon

  • Khi chọn lựa thịt ba chỉ tươi, hãy tìm kiếm những miếng thịt với bề ngoài khô ráo, có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng tươi sáng. Cắt một lát nhỏ, bạn sẽ thấy thịt hiện lên màu hồng nhạt, có độ bóng nhẹ và phần mỡ xen kẽ màu trắng bóng, đảm bảo cảm giác chắc nịch.
  • Để đảm bảo món ăn không quá ngấy do mỡ hoặc quá khô vì thiếu mỡ, lựa chọn lý tưởng là những miếng thịt có sự cân đối giữa mỡ và nạc.
  • Thịt ba chỉ chất lượng cao, không sử dụng hóa chất tăng trưởng, thường có cấu trúc đặc chắn, với phần thịt và mỡ kết dính chặt chẽ, không cảm thấy lỏng lẻo khi được cầm nắm. Lớp mỡ ngoài cùng nên có độ dày khoảng từ 1,5 đến 2cm để đảm bảo độ ngon và mềm của thịt.
  • Thịt ba chỉ tươi sẽ có tính đàn hồi cao, không giữ lại dấu ấn khi bạn nhấn vào và buông tay. Nếu thịt để lại dấu lõm sau khi nhấn, điều này cho thấy thịt không còn tươi mới.
  • Cuối cùng, tránh chọn thịt có mùi ôi, hôi, hoặc bất kỳ mùi lạ nào khác. Thay vào đó, hãy chọn những miếng thịt có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất.
Thịt có màu hồng nhạt, có độ bóng nhẹ và phần mỡ xen kẽ màu trắng bóng.
Thịt có màu hồng nhạt, có độ bóng nhẹ và phần mỡ xen kẽ màu trắng bóng.

Công thức nấu ba chỉ rang riềng ngon đúng điệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Bước 1: Thịt mua về bạn đem cạo sạch lông, chà chanh và muối lên thịt rồi rửa sạch. 
  • Bước 2: Cắt thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi đem chần với nước sôi lăn tăn cùng một chút muối và hành khô cho thơm để loại bỏ tạp chất. tiếp đó vớt thịt ra rửa lại cho sạch và để ráo.
  • Bước 3: Củ riềng bạn đem cạo lớp vỏ, rửa sạch rồi đem đi xay hoặc giã nhuyễn. Rửa sạch lá mắc mật và rây mịn 1 thìa canh mẻ.
Cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cách ướp thịt ba chỉ đậm đà

  • Bước 1: Ướp thịt với 1 thìa cà phê mắm tôm, 1 thìa cà phê nước mắm , 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh mẻ, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa canh dầu màu điều. 
  • Bước 2: Trộn đều gia vị rồi ướp 20 – 30 phút để thịt thấm vị. 
  • Bước 3:Cho vào 2 thìa canh bột chiên giòn và riềng đã xay vào trộn đều cho bám đều các mặt thịt. 
Ướp thịt cùng gia vị trong khoảng 20 - 30 phút.
Ướp thịt cùng gia vị trong khoảng 20 – 30 phút.

Cách rang ba chỉ

  • Bước 1: Cho một lượng dầu ăn vào chảo sao cho dầu ngập thịt và đun nóng. Cho thịt vào để chiên, nếu nhiều thịt bạn chia từng phần nhỏ ra rồi chiên. 
  • Bước 2: Để yên cho thịt săn 1 mặt, không nên đảo thịt để tránh bong lớp riềng ra. Sau khoảng 2 phút thịt se lại thì đảo nhẹ để thịt săn đều bề mặt còn lại. Tiếp tục chiên thêm khoảng 3 phút rồi vớt thịt ra để lên giấy thấm dầu. 
  • Bước 3: Sau khi thịt ráo bớt dầu và nguội đi bạn bắc 1 cái chảo và đun nóng dầu rồi cho lá mắc mật đã khô ráo vào chiên giòn.
  • Bước 4: Cho thịt ba chỉ vào chiên cùng để mùi thơm của lá mắc mật làm món ăn dậy vị hơn. Khi lớp thịt chuyển màu vàng nâu cánh gián thì tăng lửa để cho thịt giòn hơn và không bị thấm dầu ngược lại vào trong. Cuối cùng bạn vớt thịt ra và để lên giấy thấm dầu.
Không đảo thịt để tránh bong tróc lớp riềng bên ngoài.
Không đảo thịt để tránh bong tróc lớp riềng bên ngoài.

Pha nước chấm chua ngọt

  • Rửa sạch tỏi và ớt rồi băm nhỏ. 
  • Lấy một chén, cho vào đó 5 thìa cà phê nước mắm, thêm 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, và 1 thìa cà phê nước lọc nhằm giảm bớt vị mặn của nước mắm. 
  • Tiếp theo, vắt thêm một ít nước cốt chanh vào chén và cuối cùng là thêm vào tỏi ớt đã băm. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một chén nước mắm chua ngọt thơm ngon, sẵn sàng để thưởng thức cùng các món ăn.
Nước mắm chua ngọt siêu dính khi ăn kèm.
Nước mắm chua ngọt siêu dính khi ăn kèm.

Thưởng thức

Sau khi chiên thịt xong và cho ráo bớt dầu, bạn bày ra dĩa một ít rau xà lách và để thịt lên trên. Vậy là bạn có một dĩa thịt ba chỉ rang riềng siêu ngon đãi gia đình.

Ba chỉ rang riềng siêu giòn đãi gia đình.
Ba chỉ rang riềng siêu giòn đãi gia đình.

Bí quyết rang ba chỉ giòn rụm thơm ngon

  • Bí quyết để bạn có một món ba chỉ rang riềng giòn rụm là ở khâu chọn thịt để giúp miếng thịt sau khi hoàn thành đạt được vị giòn hoàn hảo.
  • Nên chần thịt qua với nước sôi để loại bỏ tạp chất mà còn giúp thịt chín một phần khi chiên sẽ nhanh hơn.
  • Chiên thịt 2 lần là bước giúp cho thịt của bạn giòn rụm khi thưởng thức.
Chiên thịt 2 lần để đảm bảo độ giòn nhất định.
Chiên thịt 2 lần để đảm bảo độ giòn nhất định.

 

Trên đây là tất cả các công đoạn để bạn hoàn thành món ba chỉ rang riềng siêu giòn, thơm ngon có thể thực hiện tại nhà. Hãy cùng theo dõi thêm nhiều công thức nấu ăn khác của Food Danang nhé. Chúc bạn có được món ăn hoàn hảo!

Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close