Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn

Công Thức Chế Biến Cá Bống Đục Kho Tiêu Ngon Như Mẹ Nấu

Một mâm cơm trọn vẹn không thể thiếu nồi cá kho, bạn còn chần chừ gì mà không chế biên ngay món ngon cá bống đục kho tiêu với công thức chuẩn hương vị mẹ nấu. Food Danang cùng bạn vào bếp chế biến những món ngon trở thành đầu bếp của gia đình nhé!

Công thức chế biến cá bống đục kho tiêu

Nguyên liệu chế biến

  • 500g cá bống đục tươi
  • 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
  • 1 muỗng canh ớt hiểm cắt lát (tùy chọn)
  • 2 muỗng canh dầu ăn

Mẹo chọn cá bống đục tươi ngon

Để chế biến món cá bống đục kho tiêu ngon như mẹ nấu, việc đầu tiên và quan trọng nhất là chọn được nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn chọn mua cá bống đục chất lượng:

Quan sát:

  • Mắt cá: Cá bống đục tươi có mắt sáng, trong và không bị lờ đục. Mắt cá là điểm quan trọng để đánh giá độ tươi của cá. Cá có mắt đục, lờ đục hoặc có màu đỏ là cá đã ươn.
  • Vảy cá: Vảy cá tươi sáng bóng, óng ánh và dính chặt vào thân cá. Vảy cá bong tróc, trầy xước hoặc có màu xỉn là dấu hiệu của cá không tươi.
  • Da cá: Da cá tươi mịn màng, không bị trầy xước hay bong tróc. Da cá nhăn nheo, sần sùi hoặc có nhiều nhớt là dấu hiệu của cá ươn.
  • Thịt cá: Thịt cá tươi có độ đàn hồi cao, khi ấn vào sẽ thấy rắn chắc. Thịt cá mềm nhũn, chảy nước hoặc có mùi hôi là dấu hiệu của cá ươn.
  • Mùi cá: Cá bống đục tươi có mùi tanh nhẹ đặc trưng, không có mùi hôi thối. Cá có mùi hôi thối là cá đã ươn.
Công Thức Chế Biến Cá Bống Đục Kho Tiêu Ngon Như Mẹ Nấu
Cá bống đục vừa được bắt về, cá tươi có da mướt, mắt sáng trong.

Lưu ý:

  • Nên chọn cá bống đục có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ. Cá quá to thường nhiều xương, cá quá nhỏ thịt sẽ bở.
  • Tránh chọn cá bống đục có mắt đục, vảy bong tróc, da nhăn nheo hoặc có mùi hôi.
  • Nên mua cá bống đục ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá bống đục mua về rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi. Dùng dao khứa nhẹ vài đường trên thân cá để cá thấm gia vị tốt hơn.
  • Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt trong 15 phút.
  • Hành tím, tỏi băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ. Ớt hiểm cắt lát.

Cách chế biến món cá bống đục kho tiêu

  • Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho cá vào chảo, chiên sơ cho cá săn lại hai mặt.
  • Thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vào chảo, đảo đều cho cá thấm gia vị.
  • Cho 1 chén nước lọc vào chảo, kho cá với lửa nhỏ khoảng 20 phút cho cá chín mềm và nước kho sệt lại.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ và ớt hiểm cắt lát vào chảo.
  • Tắt bếp, múc cá ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

Cách trình bày hấp dẫn

  • Xếp cá bống đục kho tiêu ra đĩa, rưới nước kho lên trên.
  • Trang trí với hành lá cắt nhỏ và ớt hiểm cắt lát tạo sự bắt mắt cho món ăn hơn
  • Cá bống đục kho tiêu sẽ ngon hơn khi ăn cùng cơm trắng, bạn cũng có thể ăn cùng với bún tươi cũng rất ngon nhé!
Công Thức Chế Biến Cá Bống Đục Kho Tiêu Ngon Như Mẹ Nấu
Cá bống đục kho tiêu cay cay mặn mặn rất là hao cơm.

Các món ngon được chế biến từ cá bống đục

Cá bống đục kho măng

Cá bống kho măng là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Món ăn này có vị đậm đà, thơm ngon của cá bống kho cùng vị chua thanh của măng, tạo nên hương vị khó cưỡng.

Nguyên liệu cần thiết: 

  • 500g cá bống đục
  • 200g măng chua
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 củ hành tím
  • 2 trái ớt
  • Hành lá, ngò rí

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

    • Cá bống đục rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi.
    • Măng chua rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
    • Hành tím băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn.
    • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp cá:

    • Cho cá vào tô, ướp với nước mắm, đường, tiêu xay, bột ngọt, ớt băm và 1 muỗng cà phê hành tím băm trong 20 phút.
Công Thức Chế Biến Cá Bống Đục Kho Tiêu Ngon Như Mẹ Nấu
Ướp cá trong vòng 20 phút cho thấm đều gia vị

Bước 3: Kho cá:

    • Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm còn lại.
    • Cho măng vào xào cho săn lại.
    • Cho cá vào nồi, kho với lửa vừa cho đến khi cá săn lại.
    • Thêm 1 chén nước vào nồi, kho với lửa nhỏ cho đến khi nước sệt lại và cá chín mềm.
    • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Hoàn thành:

      • Tắt bếp, cho hành lá và ngò rí vào nồi, đảo đều.
      • Múc cá ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

Cá bống đục kho sả ớt

Một món ăn được làm từ cá bống đục thơm ngon, cay nồng vị sả ớt không kế phần hấp dẫn so với món cá bống đục kho tiêu, ăn kèm cơm nóng thì ngon hết sẩy!

Nguyên liệu:

  • 500g cá bống đục
  • 3 củ sả
  • 3 trái ớt
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Hành lá, ngò rí

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá bống đục rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi.
  • Sả bóc vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Ớt băm nhuyễn.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp cá:

  • Cho cá vào tô, ướp với nước mắm, đường, tiêu xay, bột ngọt, ớt băm và 1 muỗng canh sả cắt khúc trong 20 phút.

Bước 3: Kho cá:

  • Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm sả băm còn lại.
  • Cho cá vào nồi, kho với lửa vừa cho đến khi cá săn lại.
  • Thêm 1 chén nước vào nồi, kho với lửa nhỏ cho đến khi nước sệt lại và cá chín mềm.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Hoàn thành:

  • Tắt bếp, cho hành lá và ngò rí vào nồi, đảo đều.
  • Múc cá ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

Cá bống đục chiên giòn

Cá bống đục chiên giòn là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Món ăn này có vị giòn tan của cá bống, quyện với vị mặn ngọt đậm đà, ăn kèm với cơm nóng hoặc rau sống đều rất ngon.

Nguyên liệu cần thiết: 

  • 500g cá bống đục
  • 150g bột chiên giòn
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 muỗng cà phê bột nêm
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • Dầu ăn
  • Rau sống, nước mắm chua ngọt

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

    • Cá bống đục rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi.
    • Ướp cá với tiêu xay, bột nêm và muối trong 15 phút.

Bước 2: Chiên cá:

    • Cho bột chiên giòn vào tô, lăn cá qua bột cho đều.
    • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng.
    • Cho cá vào chảo, chiên với lửa vừa cho đến khi cá vàng giòn.
    • Vớt cá ra đĩa, để ráo dầu.

Bước 3: Thưởng thức:

    • Dọn cá bống đục chiên giòn ra đĩa, ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt.
Công Thức Chế Biến Cá Bống Đục Kho Tiêu Ngon Như Mẹ Nấu
Cá bống đục chiên giòn được trình bày bắt mắt

Cá bống đục nướng

Cá bống đục có thể chế biến thành nhiều món ngon không chỉ kho tiêu, trong đó món cá bống đục nướng là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu cần thiết: 

  • 500g cá bống đục
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh sả băm
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • Hành lá, ngò rí
  • Vỉ nướng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá bống đục rửa sạch, để ráo nước.
  • Ướp cá với nước mắm, đường, tiêu xay, bột ngọt, sả băm, ớt băm trong 20 phút.

Bước 2: Nướng cá:

  • Làm nóng lò nướng hoặc bếp than.
  • Xếp cá lên vỉ nướng, nướng cá với lửa vừa cho đến khi cá chín đều và có màu vàng đẹp mắt.

Bước 3: Hoàn thành:

  • Múc cá ra đĩa, trang trí với hành lá và ngò rí.
  • Thưởng thức cá bống đục nướng với cơm nóng, rau sống và nước mắm chua ngọt.

Hy vọng với công thức trên bạn sẽ chế biến được những món ăn ngon cho gia đình từ cá bống đục, đặc biệt là món cá bống đục kho tiêu với ngon thức ngon như mẹ nấu. Hãy tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác tại cẩm nang nấu ăn của Food Danang nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close