Công thức nấu ănCẩm nang nấu ăn
Top 15 Món Ngon Ẩm Thực Miền Nam Không Thể Bỏ Lỡ
Ẩm Thực miền Nam luôn được yêu thích với hương vị dân dã, thơm ngon từ những nguyên liệu gần gũi và thân thuộc. Mỗi món ăn mang những tinh túy của đất phù sa và phẩm chất thật thà của người dân nơi đây. Hãy cùng Food Danang khám phá Top 15 món ngon của ẩm thực miền Nam nhé!
Đôi nét về miền Nam Việt Nam
Nam bộ là vùng đất nằm ở phía Nam của Việt Nam, nổi tiếng với đồng bằng phù sa màu mỡ được hình thành bởi sông Đồng Nai và sông Cửu Long. Vì sự chia cắt của hai con sông này, Nam bộ được phân thành hai khu vực: miền Đông từ thành phố Hồ Chí Minh đến Bà Rịa Vũng Tàu và miền Tây từ Long An đến Cà Mau.
Mặc dù thuộc cùng vùng Nam bộ, nhưng hai miền này lại mang những nét văn hóa và ẩm thực khác nhau. Miền Đông phát triển với nét sôi động và đô thị hóa, trong khi miền Tây gắn liền với ruộng đồng và mang vẻ đẹp yên bình, thanh bình.
Ngày nay, cả hai miền của Nam bộ đều là điểm đến thu hút nhiều du khách. Không chỉ nổi tiếng với danh lam thắng cảnh độc đáo, mà miền Đông và miền Tây còn là thiên đường của ẩm thực hấp dẫn làm say đắm lòng người.
15+ Món ăn ngon mang nét đặc sắc của ẩm thực miền Nam
Đuông dừa
Đuông dừa là một loài ấu trùng sống trong cây dừa, chúng ăn thân dừa nên có thân hình bé nhỏ và mang hương vị độc đáo. Khi thưởng thức, người ta thường ăn đuông dừa kèm với nước mắm ớt, nướng muối ớt, rang mặn, hoặc tẩm bột chiên. Tuy nhiên, cách ngon nhất vẫn là ăn đuông dừa sống tươi kèm với mắm, đây là một trải nghiệm ẩm thực vô cùng độc đáo.
Cơm Tấm
Cơm Tấm là một món ăn quen thuộc của người miền Nam. Đặc biệt, mỗi tỉnh thành sẽ có sự biến tấu riêng, tạo nên đặc trưng độc đáo của từng vùng miền. Các phiên bản nổi bật như cơm tấm Sài Gòn hay cơm tấm Long Xuyên là những điểm nhấn độc đáo trong ẩm thực miền Nam.
Sủi Cảo
Ở Sài Gòn không chỉ có các món ăn đặc trưng riêng biệt đầy đặc sắc, mà còn là nơi pha trộn nhiều vùng miền khác nhau, đặc biệt là ẩm thực Trung Hoa vốn nổi tiếng với món sủi cảo. Hầu hết các cửa hàng bán món sủi cảo này ở Sài Gòn đều được người gốc Hoa trực tiếp làm. Vỏ bánh mỏng, dai, bên trong là lớp nhân tôm thịt đậm đà cùng với nước dùng hầm từ củ cải trắng và xương ống, mang đến một hương vị ngọt ngào và thơm nồng không thể quên.
Bánh Đúc Lá Dứa
Trong các loại bánh đặc sản miền Nam, bánh đúc lá dứa là một trong những loại bánh hấp dẫn nhất Cần Thơ. Đây là món ăn thân thuộc với nhiều người từ thời thơ ấu. Bánh đúc có màu xanh và mùi thơm đặc trưng của lá dứa, khi ăn vào có cảm giác dai sần sật. Trước khi thưởng thức, bạn có thể rưới thêm nước cốt dừa béo ngậy và đậu phộng giã nhuyễn hoặc vừng.
Lẩu Mắm
Lẩu mắm – một món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn của miền Nam. Món lẩu là sự kết hợp đậm đà giữa hương vị béo của nước dừa và ngọt thanh của nước hầm xương. Trong nồi lẩu, có đủ các loại đồ ăn thơm ngon, hấp dẫn như cá, tôm, mực, thịt ba chỉ, cà tím cùng các loại rau như bắp chuối, rau muống… Khi du lịch đến Cần Thơ, hãy thưởng thức ngay một bữa lẩu mắm ấm áp bên gia đình và bạn bè.
Bò Tơ Tây Ninh
Bò tơ Tây Ninh là một món ăn ngon và hấp dẫn với từng sớ thịt thăn săn chắc và dai mềm. Thịt bò tơ được làm sạch, ướp gia vị và nướng chín trên than hồng, mang lại hương thơm quyến rũ và cuốn hút. Món ăn này đã làm say đắm biết bao nhiu thực khách bởi vị thịt đậm đà, mềm mịn kết hợp với nước chấm chua ngọt hấp dẫn. Sự hòa quyện giữa thịt thơm và vị cháy xém của lớp da hồng bên ngoài, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt và đáng nhớ cho mọi người.
Bánh Xèo
Tiếng xèo xèo khi đổ bánh cùng lớp vỏ vàng ươm, giòn rụng chính là những điều đặc biệt nhất của món bánh xèo miền Nam. Bên trong lớ vỏ bánh thơm phức là phần nhân đa dạng, được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của mọi người.
Các nguyên liệu phổ biến trong nhân bánh xèo gồm thịt heo, tép rong, tôm, thịt vịt băm, giá đỗ, củ sắn, đu đủ bào,… Bánh xèo ăn kèm với rau rừng và chấm với nước mắm chua ngọt là một hương vị đặc trưng mà ai cũng thích.
Bánh Tráng Trộn
Bánh tráng trộn là một món ăn vặt rất quen thuộc với người dân Sài Gòn. Bánh tráng trộn phổ biến khắp nơi, từ các con đường lớn đến những ngõ nhỏ, đặc biệt là trước cổng các trường học. Sợi bánh tráng mềm kết hợp với nhiều loại topping như thịt bò khô, thịt gà khô, xoài chua, trứng cút, rau răm, và nước sốt “thần thánh” của chủ quán. Với giá cả phải chăng, bánh tráng trộn luôn là một món ăn được nhiều người yêu thích.
Chuột Đồng Nướng Lu
Một món ngon miền Nam khác mà bạn không nên bỏ qua đó chính là chuột đồng nướng lu. Đây chính là một món ăn dân dã tại Cần Thơ với cách chế biến vô cùng độc đáo. Chuột đồng sau khi bắt về sẽ được làm sạch, tẩm ướp gia vị và xiên que để nướng trên lu nóng. Thịt sau khi nướng chín vàng, dậy mùi thơm đặc trưng, rất dễ gây nghiện cho bất kỳ ai.
Hủ Tiếu Sa Đéc
Hủ tiếu Sa Đéc là một món ngon miền Nam nổi tiếng với nước dùng trong, vị ngọt tự nhiên từ nước hầm xương. Sợi hủ tiếu trắng, mềm mại, không bị chua. Ngoài ra, một tô hủ tiếu còn đa dạng với các nguyên liệu như tôm, thịt băm, xá xíu, gan heo,… và các loại rau thơm, giá,….
Phá Lấu Bò
Khi dạo quanh Sài Gòn, bạn sẽ thấy rất nhiều quán ăn bán phá lấu. Đây là một món ngon miền Nam được nhiều người ưa thích. Phá lấu được làm từ lòng bò, lòng heo, dạ dày, lá sách,… Để có mùi thơm đặc trưng, phá lấu được nấu với nước dừa và các loại gia vị, thuốc bắc,… Một tô phá lấu đậm đà với màu nâu đặc trưng, ăn kèm với bánh mì nóng hổi, giòn tan là một món không thể bỏ qua.
Cá lóc nướng trui
Một món ngon miền Nam không thể thiếu là cá lóc nướng trui. Nếu bạn đến Cần Thơ, hãy thử ngay món này. Cá lóc nướng trui làm từ cá lóc đồng và được nướng bằng rơm. Thịt cá lóc chín thơm phức. Sau khi nướng chín, thịt cá lóc được xẻ và rưới mỡ hành, đậu phộng lên trên. Thịt cá lóc mềm, ngọt tự nhiên, khi cuốn vào bánh tráng kèm rau sống, chấm mắm nêm, chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.
Bánh cống Cần Thơ
Bánh cống Cần Thơ là một món ngon với sự pha trộn hoàn hảo của đậu xanh, tôm và thịt băm được chiên giòn vàng ươm. Bên trong bánh, đầu bếp còn thêm củ sắn non để tạo hương vị cân bằng. Thường thì bánh cống được thưởng thức kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt độc đáo.
Thằn lằn núi Bà Đen
Món ăn làm từ thằn lằn núi, thuộc họ tắc kè và có vạch trắng ở lưng. Mặc dù thằn lằn núi Bà Đen có thể khiến thực khách cảm thấy e ngại, nhưng thực ra đây lại là một món ăn nhất định phải thử khi đến Tây Ninh. Thịt của thằn lằn núi Tây Ninh dai, thơm và cực kỳ bổ dưỡng bởi chúng chỉ ăn sung, chuối và một số loại cây thuốc nam. Đây chính là một món ăn dân dã, độc lạ nhưng được rất nhiều người yêu thích.
Bánh Pía Sóc Trăng
Khi nói về đặc sản của Sóc Trăng, không thể không nhắc đến món bánh pía. Đây chính là một món ngọt quen thuộc của người dân Miền Nam. Điểm nhấn của loại bánh này với lớp vỏ nhiều lớp mềm xốp, bên trong chứa nhân ngọt được làm từ đậu xanh, khoai môn, sầu riêng và trứng muối.
Ẩm Thực miền Nam đơn giản nhưng lại đậm đà hương vị dân dã, thơm ngon đã làm say mê biết bao nhiêu tín đồ đam mê ẩm thực Việt Nam. Để khám phá các món ăn ngon trên khắp mọi miền đất nước thì đừng quên theo dõi Food Danang nhé!