Đặc sản việt nam
Bánh Canh Hà Lan – Món Ăn Đặc Sản Đắk Lắk Nổi Tiếng
Bánh canh Hà Lan là một món ăn ngon và nổi tiếng ở Đắk Lắk mà không thể không nhắc tới khi tới đây. Cùng Food Danang tìm hiểu xem tại sao bánh canh này lại nổi tiếng ở Đăk Lắk nhé!
Tại sao gọi là bánh canh Hà Lan
Bánh canh Hà Lan có tên gọi như thế là bởi vì món ăn này được bán tại Hà Lan, một địa danh nổi tiếng ở Đắk Lắk, nằm trên Quốc lộ 14 gần thị xã Buôn Hồ, cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 35km về hướng Đông Bắc.
Nơi đây là chủ yếu của người Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An sinh sống. Vì thế mà ẩm thực ở nơi đây có sự giao thoa của Tây Nguyên và Trung Bộ. Trong đó món bánh canh Hà Lan này mang một hương vị riêng biệt và ấn tượng khó quên.
Bánh canh Hà Lan có điểm gì đặc biệt?
Bánh canh Hà Lan đặc biệt là nhờ có phần sợi bánh nhỏ và đục. Sợi bánh được làm bằng bột mì và bột gạo, sợi bột vừa đủ dai, dẻo và mềm. Nước lèo của bánh canh được ninh từ xương nên có vị ngọt thanh, thơm và đậm vị.
Khi bạn đến quán để thưởng thức thì chủ quán mới mang sợi bánh đi luộc và sau đó chan nước lèo cũng như thêm vào đó các loại topping ăn kèm như gà xé, thịt băm viên và trứng cút lên trên. Nếu thích bạn cũng có thể gọi thêm các loại khác như sườn heo hoặc giò heo.
Bánh canh Hà Lan có màu vàng óng, không thể thiếu khi ăn là hành lá, tiêu xay và ớt trái tùy theo khẩu vị của mỗi người. Bát bánh canh có hương thơm nồng nàn của tiêu và hành lá cùng với sự ngọt thanh của nước dùng. Chỉ cần thưởng thức ngay ở thìa đầu tiên bạn đã cảm nhận được hương vị hấp dẫn và bùng nổ của món ăn.
Thưởng thức bánh canh Hà Lan chuẩn địa phương
Cũng là món bánh canh như ở nhiều nơi khác nhưng không phải ai cũng có thể nấu bánh canh Hà Lan chuẩn vị, cho ra được một hương vị lạ miệng và đặc trưng như ở Đắk Lắk. Tô bánh canh dọn ra lúc nào cũng khiến người ta thèm ăn và muốn thưởng thức ngay.
Để được món bánh canh Hà Lan ngon thì phải qua rất nhiều công đoạn chế biến vô cùng công phu và tỉ mỉ. Khâu chọn gạo là khâu đầu tiên và cũng quan trọng để quyết định được sự dai ngon của sợi bánh, phải chọn đúng loại gạo được gieo trồng ở chính vùng đất Tây Nguyên. Gạo được ngâm thật kỹ ở một khoảng thời gian định sẵn để khi xay ra ta có được phần tinh bột mềm mịn.
Khâu nhào bột cũng khá quan trọng, người làm phải nhào khéo léo kết hợp thêm một ít bột mì để có thể tạo thành những sợi bánh đặc trưng, không quá mềm mà cũng không quá dai, không quá nhỏ mà cũng chẳng quá to, sợi bánh vừa phải, dẻo thơm.
Khác với tô bánh canh ở các vùng khác, sợi bánh dai, to, màu trắng trong thì bánh canh Hà Lan lại đặc biệt hơn nhờ sợi bánh có màu hơi đục nhẹ, mềm và chỉ lớn hơn cọng bún một chút. Khi thưởng thức, sợi bánh canh dẻo hòa quyện với nước dùng khiến món đặc sản thêm chuẩn vị. Bánh canh Hà Lan khiến thực khách không thể quên dù chỉ thử qua một lần.
Ăn bánh canh Hà Lan ở đâu?
Khi đến thị xã Buôn Hồ, bạn sẽ dễ dàng thấy rất nhiều quán bán bánh canh Hà Lan khác nhau. Trong đó, quán bánh canh số 126 Lê Hồng Phong, một quán ở góc đường Hùng Vương – Trần Quang Khải là quán được nhiều người dân địa phương cũng như thực khách khi du lịch thường xuyên đến ăn nhất. Đây là một quán bánh canh Hà Lan nổi tiếng là đặc sản của Đắk Lắk đã có mặt trên 20 năm. Một địa chỉ khác cũng ngon không kém đó là quán nằm ở gần chân đèo Hà Lan, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk.
Nếu không thưởng thức được ở nơi chính gốc thì bạn cũng có thể ăn ở TP.HCM, địa chỉ bán món này là quán Bánh Canh Hà Lan Buôn Mê nằm tại số 157 Nguyễn Văn Nghi, phường 7 Gò Vấp.
Trên đây là một số thông tin về món bánh canh Hà Lan nổi tiếng của Đắk Lắk, nếu có dịp ghé thăm hãy thử thưởng thức một lần. Hãy theo dõi thêm một số bài viết khác về đặc sản Việt Nam của Food Danang nhé!