Công thức nấu ănCẩm nang nấu ăn
Bật Mí Cách Làm Dưa Món Ngon, Giòn, Ăn Chống Ngán
Dưa món là món ăn được rất nhiều người Việt Nam ưa thích, có thể ăn kèm với bánh tét, bánh chưng, thường có trong những bữa ăn ngày Tết. Cùng Food Danang khám phá cách làm dưa món ngon, chuẩn vị khiến cả nhà thích mê!
Nguyên liệu làm dưa món
- Đu đủ 1 trái
- Cà rốt 4 củ
- Củ cải trắng 4 củ
- Củ su hào 2 củ
- Củ kiệu, hành tím và ớt trái (tùy ý)
- Nước mắm ngon 600ml
- Đường 600g
- Muối, bột ngọt
- 1 hũ thủy tinh
Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn những củ cà rốt có dáng thẳng, màu vàng cam sáng tươi, vỏ trơn láng, nhẵn mịn, không bị sần sùi, cuống còn tươi.
- Cầm cà rốt cảm thấy nặng tay, chắc chắn, không bị mềm đó là cà rốt tươi, giòn.
- Tránh chọn những củ có đốm nhỏ trên thân, phần vai củ hơi to, dày, lúc cầm cảm thấy củ nhẹ vì cà rốt này ít ngọt và ít dưỡng chất.
Cách chọn mua củ su hào tươi
- Nên chọn những củ su hào có kích thước vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ, trên thân củ không bị sâu, dập nát, củ có màu xanh nhạt tươi.
- Lúc cầm cảm thấy nặng, chắc tay và củ không có mùi hôi hay hóa chất là su hào tươi, sạch.
- Không nên chọn những củ su hào có vỏ láng bóng, màu xanh đậm hoặc những củ đã được gọt sẵn vì có thể su hào này đã bị ngâm hóa chất để giữ độ tươi lâu hơn.
Cách chọn mua đu đủ xanh ngon
- Nên chọn mua những quả to nhưng vẫn còn xanh và khi sờ vào cảm nhận được độ cứng nhất định.
- Nên chọn những quả có cảm giác nặng tay, cuống đu đủ còn dính nhựa vì đây là quả có ít hạt, thịt dày và nhiều.
- Tránh chọn mua đu đủ nếu trời đã mưa vài ngày vì lúc này đu đủ sẽ bị nhạt , làm ảnh hưởng đến chất lượng dưa món.
Cách chọn mua củ cải trắng tươi
- Nên chọn những củ còn nguyên vẹn, vỏ nhẵn bóng và không có vết trầy xước, không có các đốm đen hay bị dập.
- Nên mua những củ cải có dáng thẳng, suôn dài, cầm chắc tay, bóp nhẹ thấy hơi cứng.
- Chọn những củ cải còn phần cuống lá, lá xanh tươi và còn tua rễ quanh củ là những củ cải còn tươi mới.
- Tránh chọn những củ cải quá to, thân củ bị phình, mất cuống lá, hay những củ có phần đầu vai to chúng thường có nhiều xơ và nhạt.
Cách làm dưa món chuẩn vị
Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Cắt bỏ rễ, và lột vỏ củ kiệu, hành tím rồi rửa sạch, để ráo.
- Bước 2: Gọt vỏ các loại rau củ rồi thái nhỏ hoặc thái khoanh tùy theo ý mình.
- Bước 3: Ngâm các loại rau củ trên trong nước có pha loãng một ít muối trong vòng 30 phút rồi rửa lại với nước để loại bớt độ hăng của rau củ, như vậy thành phẩm mới giòn và thơm ngon.
Làm khô các loại rau củ
- Cách 1: Phơi các loại rau củ ở ngoài nắng khoảng 1-2 ngày, lưu ý không để quá héo sẽ không ngon.
- Cách 2: Sấy củ kiệu ở nhiệt độ 120 độ C trong 5 phút, các loại rau củ còn lại bạn sấy trong vòng 15 phút.
Làm nước ngâm dưa
- Bước 1: Cho 600ml nước mắm ngon cùng 600g đường vào nồi đun.
- Bước 2: Thêm 2 thìa cà phê bột ngọt vào đun cùng
- Bước 3: Đợi đến khi đường tan ra hết rồi tắt bếp, để nguội.
Ngâm dưa món
- Bước 1: Bạn chuẩn bị sẵn hũ thủy tinh đã khô sạch, cho vào hũ 1 lớp rau củ phơi khô rồi thêm 1 lớp ớt, hành và củ kiệu, lặp lại tới khi hết phần nguyên liệu.
- Bước 2: Cho nước mắm đã để nguội vào hũ đã có sẳn phần rau củ.
- Bước 3: Dùng miếng nhựa để nén phần dưa món xuống. Ngâm rau củ trong khoảng 2 ngày ở nhiệt độ phòng là có thể dùng được.
Lưu ý khi bảo quản dưa món
- Bạn nên dùng hũ thủy tinh sẽ giúp dưa món có được hương vị ngon và sẽ bảo quản được lâu.
- Sau khi làm xong, bạn hãy bảo quản dưa món ở ngăn mát của tủ lạnh thì có thể bảo quản được khoảng 1 tháng.
- Nếu không bảo quản bằng tủ lạnh thì bạn có thể để ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp và dùng dần trong khoảng 2 tuần.
Trên đây là cách làm dưa món chuẩn vị mà ai cũng có thể làm tại nhà. Hãy cùng theo dõi Food Danang để biết thêm nhiều công thức nấu ăn khác. Chúc bạn thực hiện thành công!