Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn
Cách Làm Bao Tử Heo Chua Ngọt – Món Ngon Lạ Miệng
Mê mẩn với hương vị chua ngọt từ món ngon bao tử heo chua ngọt nhưng chưa biết cách nấu sao cho ngon, cho món ăn thêm đậm đà. Hãy làm theo ngay công thức cách làm bao tử heo chua ngọt dưới đây, Food Danang sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chuẩn vị nhất.
Nguyên liệu chế biến món ăn
- Bao tử heo: 500g
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Thơm: 1/4 quả
- Ớt: 2 quả
- Sả: 2 cây
- Đường: 100g
- Nước mắm: 50ml
- Dấm: 50ml
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
Cách chọn bao tử heo tươi ngon
Bao tử heo là món ăn ngon và bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như bao tử heo chua ngọt, bao tử rim, bao tử luộc,… Để có được món bao tử heo chua ngọt ngon, việc chọn mua bao tử heo tươi ngon là rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo chọn mua bao tử heo ngon:
- Màu sắc: Bao tử heo tươi ngon thường có màu trắng hồng hoặc vàng nhạt, không có vết thâm tím, không bị viêm loét, không bị căng phồng.
- Kích thước: Bao tử heo có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, sờ vào có độ đàn hồi tốt.
- Chất dịch: Bao tử heo tươi ngon thường có chất dịch nhiều nhưng không nhớt tay.
- Mùi vị: Bao tử heo tươi ngon không có mùi hôi khó chịu.
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua bao tử heo đông lạnh vì nó sẽ không còn độ giòn. Khi chế biến món ăn sẽ không đảm bảo vị ngon so với bao tử tươi.
Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn mua bao tử heo ngon hơn:
- Nên đi chợ sớm: Bao tử heo tươi ngon thường được bán vào buổi sáng sớm.
- Chọn mua bao tử heo ở những cửa hàng uy tín: Bao tử heo ở những cửa hàng uy tín thường được bảo quản tốt và có nguồn gốc rõ ràng.
- Nên nhờ người bán hàng kiểm tra kỹ bao tử heo trước khi mua: Người bán hàng sẽ giúp bạn lựa chọn được bao tử heo tươi ngon nhất.
Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chế biến bao tử sạch giòn dai:
- Dùng rượu trắng: Rượu trắng có tác dụng khử mùi hôi và làm sạch bao tử hiệu quả. Bạn có thể bóp bao tử với rượu trắng trong khoảng 15 phút trước khi rửa sạch.
- Dùng giấm: Giấm cũng có tác dụng khử mùi hôi và làm sạch bao tử tương tự như rượu trắng. Bạn có thể bóp bao tử với giấm trong khoảng 15 phút trước khi rửa sạch.
- Dùng chanh: Chanh có tác dụng khử mùi hôi và làm sạch bao tử hiệu quả. Bạn có thể bóp bao tử với chanh trong khoảng 15 phút trước khi rửa sạch.
- Dùng gừng: Gừng có tác dụng khử mùi hôi và làm sạch bao tử hiệu quả. Bạn có thể bóp bao tử với gừng trong khoảng 15 phút trước khi rửa sạch.
- Dùng ớt: Ớt có tác dụng làm tăng độ giòn của bao tử. Bạn có thể ướp bao tử với ớt trong khoảng 30 phút trước khi xào.
- Dùng bột năng: Bột năng có tác dụng làm tăng độ giòn của bao tử. Bạn có thể lăn bao tử qua bột năng trước khi xào.
Cách làm bao tử heo chua ngọt đúng điệu
Với những nguyên liệu trên, bạn đã có thể bắt tay và làm món ngon bao tử heo chua ngọt này ngay rồi. Cùng Food Danang vào bếp và chế biến ngay nào!
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế bao tử heo: Bao tử heo là một nguyên liệu có mùi hôi đặc trưng, vì vậy cần sơ chế kỹ để loại bỏ mùi hôi. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
- Rửa sạch bao tử heo với nước lạnh nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn.
- Bóp bao tử heo với muối và chanh hoặc giấm trong khoảng 15 phút để loại bỏ mùi hôi.
- Dùng dao cạo sạch màng nhầy bên trong bao tử.
- Rửa sạch bao tử heo lại với nước lạnh một lần nữa.
- Cho 1 lít nước vào nồi, đun nước vừa sôi thì thả bao tử vào. Luộc trong khoảng 20 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Thơm bỏ mắt, thái lát mỏng.
- Sả bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập.
- Ớt rửa sạch, thái lát.
Cách chế biến bao tử heo chua ngọt
- Cho bao tử heo vào nồi cùng với 1 củ hành tím, 1 cây sả, 1 thìa cà phê muối, đổ ngập nước. Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 40 phút cho bao tử chín mềm.
- Vớt bao tử ra, ngâm trong nước lạnh trong còng 5 phút, vớt ra cắt bao tử thành miếng vừa ăn sau đó bạn cho bao tử heo vào tô, ướp với các nguyên liệu sau: Hành tím, tỏi băm, cà chua thái múi cau, ớt thái lát, đường, nước mắm, dấm.
- Trộn đều các nguyên liệu và ướp bao tử heo trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Phi thơm hành tím băm với dầu ăn. Cho cà chua, thơm vào xào chín.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Cho bao tử vào xào cùng, đảo đều cho thấm gia vị.
- Thêm cần tây vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món bao tử heo chua ngọt có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt, giòn giòn sần sật của bao tử kết hợp với vị chua ngọt của cà chua, thơm tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Các món ngon hấp dẫn khác từ bao tử heo
Ngoài món ngon bao tử heo chua ngọt thì bao tử heo còn nhiều cách chế biến khác khiến bạn phải mê mẫn, đừng bỏ quên công thức nấu những món ngon dưới đây để đãi cho gia đình, người thân những món ngon từ bao tử heo. Ngoài công thức nấu ngon, còn những mẹo cho món ăn thêm ngon mà chưa chắc bạn đã biết, cùng Food Danang tìm hiểu nhé!
Bao tử heo luộc dai giòn
Bao tử heo là một món ăn ngon và bổ dưỡng, nhưng nếu không sơ chế và luộc đúng cách thì sẽ rất dai và có mùi hôi. Dưới đây là cách chế biến khác bao tử heo chua ngọt là bao tử heo luộc dai giòn mà bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu
- 1 cái bao tử heo
- 1 củ gừng
- 1 củ hành tím
- 1 quả chanh
- 1 ít muối, tiêu
- 1 ít rượu trắng
Cách làm
Sơ chế bao tử heo
- Bao tử heo mua về lộn trái rửa sạch, bóp với muối và chanh trong khoảng 15 phút để khử mùi hôi.
- Sau đó, dùng dao cạo sạch lớp màng bên trong bao tử, rửa lại bằng nước sạch.
Luộc bao tử heo
- Cho bao tử heo vào nồi, đổ ngập nước.
- Thêm gừng, hành tím đập dập, 1 thìa muối, 1 thìa rượu trắng.
- Đun sôi nồi nước, sau đó hạ nhỏ lửa, luộc bao tử trong khoảng 20 phút.
- Vớt bao tử ra, ngâm vào bát nước đá lạnh khoảng 5 phút.
Thưởng thức
- Bao tử heo luộc có thể ăn kèm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt.
- Bạn cũng có thể chế biến bao tử heo thành các món ăn khác như bao tử heo chua ngọt, bao tử heo hấp, bao tử heo rim,…
Mẹo luộc bao tử heo dai giòn
- Để bao tử heo giòn, bạn nên luộc bao tử trong nước sôi già.
- Không nên luộc bao tử quá lâu, vì sẽ khiến bao tử bị dai.
- Nên ngâm bao tử heo vào bát nước đá lạnh sau khi luộc, để bao tử được giòn hơn.
Bao tử heo trộn gỏi
Đây là một món ăn dân dã nhưng rất ngon và hấp dẫn, đặc biệt là trong những bữa tiệc gia đình hay món nhậu cho các cánh mày râu hay vào những ngày hè nóng bức.Thay vì chế biến bao tử heo chua ngọt bạn có thể tham khảo ngay món ngon này.
Nguyên liệu
- Bao tử heo: 500g
- Xoài xanh: 1 quả
- Dưa chuột: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Rau răm: 1 mớ
- Rau mùi: 1 mớ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: đường, nước mắm, chanh, bột ngọt
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Bao tử heo lộn trái, cạo sạch hết màng hôi bên trong, sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng. Cho bao tử vào luộc với nước có pha chút muối, gừng đập dập và hành tây cắt khúc trong khoảng 40 phút. Vớt bao tử ra, để nguội rồi thái miếng mỏng.
- Xoài xanh gọt vỏ, bỏ hạt, thái sợi. Dưa chuột rửa sạch, thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Hành tây thái múi cau. Rau răm, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Pha nước trộn gỏi
Cho vào chén 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước cốt chanh, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, và tỏi băm, ớt băm khuấy đều cho tan hết. Nếu bạn thích nước sốt có vị chua cay hơn, bạn có thể thêm nhiều nước cốt chanh và ớt băm hơn. Nếu bạn thích nước sốt có vị ngọt hơn, bạn có thể thêm nhiều đường hơn.
Trộn gỏi
Cho bao tử, xoài xanh, dưa chuột, cà rốt, hành tây, rau răm, rau mùi vào một tô lớn. Cho nước trộn gỏi vào, trộn đều cho tất cả nguyên liệu thấm gia vị.
Thành phẩm
Gỏi bao tử heo có màu sắc bắt mắt, hương vị chua ngọt, giòn ngon. Món ăn này có thể dùng làm món khai vị hoặc ăn kèm với cơm đều rất ngon.
Mẹo nhỏ
- Để bao tử heo không bị hôi, bạn có thể bóp với muối và chanh hoặc giấm.
- Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào gỏi bao tử như: tôm khô, thịt bò khô, đậu phộng rang,… để món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn.
Bao tử heo rim mắm
Bạn nên bỏ qua món này vì nó sẽ khiến gia đình bạn vắt sạch nồi cơm chỉ vì nó. Ngoài bao tử heo chua ngọt, bạn hãy làm ngay món này để gia đình cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu
- Bao tử heo: 500g
- Nước mắm: 30ml
- Tỏi băm: 2 muỗng canh
- Ớt băm: 1 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
Cách làm
- Bao tử heo mua về lộn trái rửa sạch, bóp với muối và chanh trong khoảng 15 phút để khử mùi hôi. Sau đó, dùng dao cạo sạch lớp màng bên trong bao tử, rửa lại bằng nước
- Cho bao tử vào nồi cùng với 1 lít nước, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đun sôi trong khoảng 20 phút. Vớt bao tử ra, để nguội rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Cho nước mắm, đường, bột ngọt vào chén, khuấy đều cho tan. Thêm tỏi băm, ớt băm vào khuấy đều.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm.
- Cho bao tử vào xào đều tay.
- Cho nước mắm ớt vào chảo, đảo đều.
- Rim bao tử với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút cho nước mắm thấm đều vào bao tử.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Bao tử heo rim mắm có màu vàng nâu đẹp mắt, mùi thơm nức mũi. Bao tử giòn sần sật, thấm đẫm gia vị. Rắc ít tiêu hay hành lá để món ăn thêm phần hấp dẫn. Món ăn này ăn kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.
Nếu bạn đã trót mê mẩn món bao tử heo chua ngọt này thì đừng quên lưu lại công thức và trổ tài ngay tại nhà nhé. Để tìm hiểu thêm về các món ăn ngon khác, hãy truy cập ngay cẩm nang nấu ăn tại Food Danang nhé! Chúc bạn thành công!