Mẹo bếp núc

Mẹo Chọn Trứng Gà Tươi Chuẩn Chất Lượng, Đảm Bảo Vệ Sinh

Trứng gà là một nguồn thực phẩm phổ biến và bổ dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta. Nhưng về cách chọn trứng gà sao cho chất lượng, đảm bảo vệ sinh thì không phải ai cũng biết. Sau đây, Food Danang sẽ mách bạn những mẹo để mua trứng gà tươi đảm bảo sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng trong trứng gà

Trứng gà là một thực phẩm bổ dưỡng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng chính có trong trứng gà:

  • Protein: Trứng gà là một nguồn protein chất lượng cao.
  • Chất béo: Trong trứng gà có chất béo, chủ yếu tập trung ở lòng trắng và lòng đỏ. Chất béo trong trứng chủ yếu là chất béo không bão hòa, bao gồm cả axit béo omega-3.
  • Vitamin: Trứng gà là một trong những nguồn tự nhiên giàu vitamin D, vitamin B12, vitamin A…
  • Khoáng chất: Ngoài ra, trứng gà còn chứa hàm lượng sắt, kali, fosfor khá lớn.
  • Choline: Trứng gà cũng cung cấp choline là một loại vitamin B.
  • Lutein và zeaxanthin: Các chất chống oxy hóa này đều có trong trứng gà và rất có ích với sức khỏe.
  • Chất chống oxy hóa: Trứng gà cung cấp một số chất chống oxy hóa như selen và vitamin E.
Trứng gà là một thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.
Trứng gà là một thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

Tác dụng tuyệt vời của trứng gà đối với sức khỏe

  • Cung cấp protein chất lượng cao: Trứng gà là một nguồn protein chất lượng cao với tất cả các axit amin cần thiết. Protein giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, hỗ trợ quá trình phục hồi cơ bắp sau tập luyện và duy trì trạng thái no lâu.
  • Tăng cường sức mạnh não bộ: Choline, một loại vitamin B có mặt trong trứng, có tác dụng quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ cấu trúc tế bào não. Nó giúp tăng cường trí nhớ, tập trung và chức năng não bộ.
  • Dinh dưỡng tốt cho mắt: Lutein và zeaxanthin, các chất chống oxy hóa có trong trứng, bảo vệ mắt khỏi tác động của tia UV và giúp giảm nguy cơ các bệnh mắt liên quan đến tuổi tác.
  • Cung cấp vitamin D và khoáng chất cho xương: Trứng gà là nguồn tự nhiên giàu vitamin D, quan trọng cho sự hấp thụ canxi và duy trì sức khỏe xương. Nó cũng cung cấp khoáng chất như fosfor và kali, đều là yếu tố quan trọng cho xương và nước cân bằng cơ bắp.
  • Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Mặc dù trứng gà có cholesterol, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn trứng có thể không ảnh hưởng đáng kể đến mức cholesterol máu và thậm chí có thể giúp cải thiện hệ lipid máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
  • Hỗ trợ sức khỏe tế bào: Chất chống oxy hóa như selen và vitamin E trong trứng gà giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của stress oxy hóa, giảm nguy cơ các bệnh lý liên quan đến tế bào.

Cách chọn trứng gà tươi ngon

  • Chọn trứng tươi thường có màu vỏ sáng và đồng đều. Màu vỏ không nên quá nhạt hoặc quá đậm. Màu sắc tương đối đồng đều thường cho thấy chất lượng dinh dưỡng tốt.
  • Nếu có thể, nhẹ nhàng lắc trứng và nghe âm chắc chắn. Nếu nghe tiếng lỏng lẻo, có thể trứng đã để lâu hoặc có vấn đề.
  • Tránh chọn trứng có vết nứt hoặc vết rạn trên vỏ, vì điều này có thể làm giảm khả năng bảo quản và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
  • Cách chọn trứng gà ngon nên chọn trứng có kích thước đồng đều, không nên quá nhỏ hoặc quá lớn so với trung bình.
  • Nếu bạn muốn kiểm tra tình trạng của lòng đỏ và lòng trắng, bạn có thể đặt trứng trong nước. Trứng tươi sẽ nằm dưới đáy nước và nhanh chóng đứng dựa lên đỉnh, trong khi trứng cũ sẽ nổi lên hoặc đứng giữa nước.
  • Nếu có thể, mua trứng từ nguồn cung ổn định và tin cậy để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
    Chọn trứng có kích thước đồng đều, không nên quá nhỏ hoặc quá lớn so với trung bình.
    Chọn trứng có kích thước đồng đều, không nên quá nhỏ hoặc quá lớn so với trung bình.

Cách phân biệt trứng gà giả, bị tẩy trắng

  • Trứng tẩy trắng thường có màu trắng sáng, thậm chí là có màu trắng hoàn toàn. Trong khi đó, trứng gà thường có màu vỏ sẫm hơn, thường là màu nâu hoặc màu nâu pha đỏ.
  • Trứng gà ta thường có lòng trắng dày hơn và lòng đỏ màu vàng sáng tự nhiên. Trứng gà công nghiệp tẩy trắng thường có lòng trắng mỏng hơn và lòng đỏ màu vàng nhạt.
  • Trứng gà tẩy trắng thường có kích thước và hình dạng đều đặn hơn so với trứng gà tự nhiên. Trứng gà giả cũng có thể có kích thước đồng đều, nhưng nếu quá hoàn hảo, nhiều khả năng là trứng giả.
  • Trứng gà tẩy trắng thường có lòng trắng và lòng đỏ giống như trứng gà thật. Trong khi đó, trứng gà giả có thể chứa chất lỏng hoặc chứa các chất nhân tạo thay thế.
  • Bạn có thể dùng bút bi vẽ lên vỏ trứng. Nếu đó là trứng thật sẽ lau sạch được vết mực còn trứng giả thì không.

    Trứng gà đảm bảo thường có màu vỏ sẫm hơn, thường là màu nâu hoặc màu nâu pha đỏ.
    Trứng gà đảm bảo thường có màu vỏ sẫm hơn, thường là màu nâu hoặc màu nâu pha đỏ.

Những lưu ý khi ăn trứng gà và cách bảo quản được lâu

Lưu ý khi ăn trứng

  • Trứng nên được nấu chín hoàn toàn để tiêu diệt các vi khuẩn có thể gây bệnh. 
  • Không nên ăn trứng sống có chất lượng không đảm bảo vì có thể gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn từ vi khuẩn Salmonella.
  • Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra trứng xem có vấn đề gì không.
  • Tránh ăn trứng quá nhiều vì trong loại thực phẩm này có một lượng cholesterol cao do đó nên ăn trong mức độ vừa phải để tránh tăng cholesterol trong máu.
  • Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến việc ăn trứng, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Cách bảo quản trứng được lâu

Trứng nếu để ở nhiệt độ phòng quá lâu có thể khiến vi khuẩn phát triển và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy nên đặt trứng ngay vào tủ lạnh sau khi mua về. Sau đây là những lưu ý khi bảo quản trứng trong tủ lạnh:

  • Đặt trứng vào hộp trứng hoặc đặt chúng ngửa vào khay đựng.
  • Đặt hộp hoặc khay trứng trong ngăn mát tủ lạnh, vị trí này giúp trứng giữ được độ tươi tốt nhất.
  • Không rửa trứng trước khi bảo quản, bởi lớp màng bảo vệ bên ngoài giúp hạn chế vi khuẩn từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào trong trứng.
  • Trứng có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 4-5 tuần. Tuy nhiên do môi trường và phương pháp vận chuyển có thể ảnh hưởng nên tốt nhất là kiểm tra chất lượng và độ tươi của trứng trước khi sử dụng.
  • Khi muốn sử dụng trứng, hãy xác minh bằng cách đặt trứng trong nước. Nếu trứng nổi, có nghĩa là đã mất đi độ tươi và không nên sử dụng.

    Trứng nếu để ở nhiệt độ phòng quá lâu có thể khiến vi khuẩn phát triển và gây nguy hiểm cho sức khỏe. 
    Trứng nếu để ở nhiệt độ phòng quá lâu có thể khiến vi khuẩn phát triển và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Một số món ngon chế biến từ trứng gà

Món trứng gà luộc
Món trứng gà luộc
Món canh trứng nấu cà chua
Món canh trứng nấu cà chua
Món trứng chiên
Món trứng chiên
Món trứng nướng
Món trứng nướng
Món chả trứng
Món chả trứng

Việc lựa chọn trứng gà tươi và đảm bảo vệ sinh là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho bữa ăn của chúng ta. Hy vọng với những thông tin về cách chọn trứng gà của Food Danang sẽ giúp bạn có được nguồn ẩm thực chất lượng, có lợi cho sức khỏe.

Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close