Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn

Hướng Dẫn Nấu Món Cá Đuối Nấu Măng Chua Chuẩn Vị

Canh cá đuối nấu măng chua là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và có vị đặc trưng riêng biệt. Nó được kết hợp bởi nước dùng chua cay cùng thịt cá đuối giòn giòn, béo ngậy và kèm theo một ít măng chua giòn tan. Hôm nay các bạn cùng Food Danang thực hiện món canh cá đuối chuẩn vị nhé!

Nguyên liệu nấu cá đuối nấu măng chua

  • Cá đuối tươi 500g
  • Măng chua 300g
  • 1/4 quả thơm
  • 1 quả cà chua
  • 1 củ hành tím
  • 2 trái ớt 
  • 3 tép tỏi
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • Rau thơm, lá giang (tùy chọn)
  • Gia vị thông dụng: Muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu, ớt bột,…
Nguyên liệu cho món cá đuối nấu măng chua.
Nguyên liệu cho món cá đuối nấu măng chua.

Cách chọn mua cá đuối tươi ngon

  • Khi chọn cá đuối bạn nên lựa những con cá đuối còn sống và có khả năng bơi tốt. Nếu cá đuối bơi yếu có khả năng là cá già thì thịt sẽ không ngon và sẽ bị chuyển hóa axit nhiều hơn.
  • Bạn nên chọn những phần cá có màu hồng vừa phải, màu không quá đậm và cũng không quá nhạt.
  • Cá đuối tươi thì thịt của cá sẽ có độ đàn hồi tốt, bạn nên tránh mua những con cá có phần thịt đã hơi mềm.
  • Đặc biệt, cá đuối tươi thường sẽ không có mùi khai quá nồng, nếu cá có mùi quá nồng nghĩa là cá đó đã chết.
Chọn cá đuối còn khỏe và có khả năng bơi tốt.
Chọn cá đuối còn khỏe và có khả năng bơi tốt.

Các bước thực hiện món ăn

Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cá: Đầu tiên bạn hãy rửa sạch cá với nước muối pha loãng và một ít dấm ăn, chà xát thật mạnh để khử mùi tanh của cá. Nếu cá đuối bạn mua có da thì hãy dùng dao và cạo thật sạch lớp da, như vậy mới có thể loại bỏ được hết chất nhầy của cá để không bị tanh. Rửa cá thật sạch và cắt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cắt cá thành từng miếng vừa ăn.
Cắt cá thành từng miếng vừa ăn.
  • Sơ chế rau củ: Rửa sạch măng chua, đem đun sôi với nước muối, sau đó vớt ra để ráo làm như thế có thể loại bỏ bớt mùi hăng của măng. Cắt cà chua và thơm thành từng miếng vừa ăn để giúp nồi canh chua có vị thanh. Cắt nhỏ ớt trái, hành tím và tỏi.
Luộc sơ qua măng và để ráo.
Luộc sơ qua măng và để ráo.

Nấu măng chua

  • Bước 1:Cho dầu ăn vào chảo, phi hành tím và tỏi cho thơm.
  • Bước 2: Bỏ măng chua vào chảo và xào măng trong vài phút.
  • Bước 3: Thêm nước mắm và đường vào chảo măng, khuấy đều cho đến khi gia vị ngấm vào măng.
  • Bước 4: Bạn để nhỏ lửa và hầm măng cho mềm.
Xào măng cho thấm gia vị.
Xào măng cho thấm gia vị.

Tiến hành xào cá đuối

  • Bước 1: Lấy một cái nồi khác và cho dầu ăn vào tiếp tục phi tỏi và hành tím cho thơm.
  • Bước 2: Thêm cá đuối đã sơ chế vào chảo và xào vài phút cho cá chín và thấm đều gia vị.
  • Bước 3: Hãy cho phần măng đã xào, thơm, cà chua vào nồi cá và xào chung để món ăn thấm đều gia vị.
  • Bước 4: Thêm 1 lít nước lọc vào nồi sau đó đun sôi và tắt bếp.

Thành phẩm

Sau khi nấu xong bạn cho canh ra một cái tô và thêm rau thơm, lá giang tùy ý là đã có một món cá đuối nấu măng chua siêu ngon để cả nhà cùng thưởng thức rồi. Canh cá đuối sau khi hoàn thành có vị thơm thanh nhẹ, thịt cá ngọt và măng chua giòn rụm kết hợp với nhau, tạo cho bạn một trải nghiệm thật đặc biệt.

Thành phẩm được một tô canh cá đuối nấu măng chua siêu ngon.
Thành phẩm được một tô canh cá đuối nấu măng chua siêu ngon.

Lợi ích của món ăn đối với sức khỏe

Ngoài việc mang lại một món ăn thơm ngon thì cá đuối còn cung cấp nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe. Dưới đây sẽ là một vài lợi ích của cá đuối: 

  • Về dưỡng chất: Cá đuối là một trong những loài cá giàu protein, chất béo không bão hòa và axit béo chứa omega-3 có lợi cho sức khỏe. Protein là chất giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra nhanh hơn, đặc biệt là ở người gầy thì protein trong cá đuối giúp nâng cao sức khỏe. Các chất axit béo giàu omega-3 có trong cá đuối có khả năng làm giảm huyết áp, tai biến, giúp giảm viêm nhiễm, cải thiện tim mạch, giảm triglyceride trong máu, và hỗ trợ cho não.
  • Bổ sung vitamin và khoáng chất: Trong thịt cá đuối có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B12, canxi, kẽm và sắt. Vitamin D có lợi trong việc duy trì sức khỏe cho xương và răng. Ngoài ra vitamin B12 còn là một trong những yếu tố cần thiết hệ thần kinh và giúp tạo ra hồng cầu. Các chất như canxi, kẽm, sắt cũng đóng vai trò quan trong cho sức khỏe.
  • Lợi ích khác: Cá đuối còn giúp trị sỏi thận tiết niệu, viêm tiết niệu, viêm đại tràng và viêm gan.
Cá đuối chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Cá đuối chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Trên đây là cách làm món cá đuối nấu măng chua dễ dàng và nhanh chóng. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nấu được món ăn thật ngon và hấp dẫn để có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cả gia đình của mình. Hãy theo dõi Food Danang để có thể biết thêm nhiều công thức nấu ăn khác. Chúc các bạn thành công!

Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close