Mẹo bếp núc

Bảo quản cà phê pha phin như thế nào để được lâu?

Cà phê pha phin là một trong số các loại cà phê có hương vị đậm đà và đặc trưng của Việt Nam. Bảo quản cà phê pha phin đúng cách không những giúp mang đến cho người dùng hương vị đậm đà, đặc trưng nhất của cà phê mà vẫn đảm bảo an toàn cho bạn. Cùng Food Danang tìm hiểu cách bảo quản cà phê pha phin như thế nào để được lâu nhé!

Có nên bảo quản cà phê pha phin trong tủ lạnh

Có một số người lầm tưởng rằng khi chúng ta cho cà phê vào tủ lạnh sẽ lưu giữ được lâu hơn, giống như nhiều loại thực phẩm, đồ uống khác. Tuy nhiên, cà phê là một loại thực phẩm có mùi thơm mạnh và có khả năng hấp thụ mùi cực tốt. Nếu chúng ta để cà phê trong tủ lạnh, nó sẽ hút mùi của các loại thực phẩm khác, điều này dẫn tới mất đi hương thơm và mùi vị đặc trưng cả cà phê nguyên chất. 

Ngoài ra, nhiệt độ thấp và độ ẩm trong tủ lạnh sẽ gây ngưng tụ, làm cho cà phê trở nên ẩm ướt và ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Vì thế để thưởng thức một tách cà phê pha phin hãy pha đủ lượng cà phê cần dùng ngay khi sử dụng để có được một tách cà phê đậm vị và thơm ngon nhé.

Không nên bảo quản cà phê trong tủ lạnh.

Cà phê pha phin có thể bảo quản được bao lâu? 

Đối với cà phê bột hoặc cà phê rang xay có thể bảo quản được trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tuần, tùy thuộc vào các yếu tố như loại cà phê, cách bảo quản và môi trường lưu trữ để tránh trường hợp cà phê bị hỏng và giảm chất lượng.

Bảo quản cà phê bột hoặc cà phê rang xay.

Đối với các loại cà phê đã pha thì chỉ cần sau 1 tiếng là đã có những sự biến đổi về hương vị, màu sắc, tính chất. Đặc biệt, trong khoảng thời gian 2 ngày là cà phê của chúng ta đã biến đổi hoàn toàn, có vị chua khó chịu và có thể gây nguy hại cho hệ thống tiêu hóa hóa của người sử dụng. Vì vậy, thời gian tối đa mà bạn có thể bảo quản được 1 ly cà phê pha sẵn là 2 ngày.

Bảo quản cà phê đã pha.

Bật mí cách bảo quản cà phê pha phin được lâu

Nếu được bảo quản đúng cách thì cà phê sẽ giữ được hương vị thơm ngon và an toàn cho sức khỏe, sau đây là 2 cách bảo quản để giữ cà phê pha phin được giữ lâu:

  • Cách 1 : Cà phê sau khi pha xong và để nguội, bạn hãy rót một bình thủy tinh và đậy kín nắp, sau đó bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản cà phê trong bình thủy tinh.

  • Cách 2 : Cho cà phê đã nguội vào một cốc nhựa, cốc sứ, sành đảm bảo sạch và khô ráo. Sau đó, bạn hãy bịt kín miệng cốc bằng các loại bọc thực phẩm và bảo quản nó trong tủ mát. Làm như vậy giúp cho hơi cà phê không bị bay ra ngoài và đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài không khí làm cà phê nhanh hỏng.

Sử dụng các loại màng bọc thực phẩm để bịt kín.

Lưu ý: Ở cả 2 cách trên, bạn nên nhớ hãy điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh từ 2- 4 độ C. Đặc biệt, hạn chế lắc mạnh vì khi đó nó sẽ làm cà phê tăng bọt như vậy sẽ làm tăng khả năng năng oxy hóa của cà phê dẫn đến chất lượng bị giảm đi. Bạn không nên đổ cà phê quá đầy sát miệng bình hoặc cốc để tránh trường hợp bị tràn ra ngoài trong quá trình bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Mẹo bảo quản cà phê 

Khi đóng gói, bạn nên đặt cà phê pha phin vào hũ đậy kín hoặc túi zip để ngăn không khí, ánh sáng tiếp xúc trực tiếp với cà phê. 

Bảo quản cà phê trong túi zip

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến nhiệt độ cũng như độ ẩm trong phòng. Bảo quản ở nhiệt độ ổn định, tránh ánh sáng mặt trời hay các nguồn nhiệt nóng điều này có thể giúp tránh tình trạng oxy hóa và mất hương vị ban đầu của cà phê. Cà phê cần được bảo quản ở môi trường khô ráo và tránh tiếp xúc với một môi trường có độ ẩm cao, nó có thể khiến cà phê bị hư hỏng.

Trên đây là những chia sẻ của Food Danang về cách bảo quản cà phê pha phin. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc bảo quản cà phê phin để có được ly cà phê thơm ngon. Bạn đừng bỏ lỡ những  mẹo vặt hữu ích khi vào bếpFood Danang thường xuyên cập nhật nhé!

Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close