Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn
Mê Mẩn Hương Vị Bún Xào Nghệ Chay – Món Ngon Khó Cưỡng
Bạn đang tìm kiếm một món ăn chay hấp dẫn, dễ làm và phù hợp cho mọi dịp? Vậy thì Food Danang xin giới thiệu bạn món bún xào nghệ chay. Công thức bún xào nghệ chay dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Các bước chế biến bún xào nghệ chay chi tiết
Dưới đây là công thức nấu bún xào nghệ chay chuẩn vị thơm ngon, chỉ cần thực hiện đúng các bước sau bạn đã có một món ăn chay hấp dẫn đãi mọi người. Đừng ngần ngại vào bếp chế biến ngay món ăn đơn giản này nhé!
Nguyên liệu cần thiết
- 500g bún gạo khô
- 1 củ nghệ tươi
- 1 củ cà rốt
- 1/2 củ su hào
- 300g đậu cove
- 1/2 quả ớt chuông xanh
- 1/2 quả ớt chuông đỏ
- Các loại rau thơm, hành lá, ngò rí
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh dầu hào chay
- 1 thìa cà phê hạt nêm chay
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tiêu
Cách sơ chế nguyên liệu
- Bún gạo ngâm nước ấm cho mềm, sau đó cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm.
- Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Đậu cove rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3cm.
- Ớt chuông xanh, đỏ rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
Cách chế biến bún xào nghệ chay
Xào nghệ
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
- Cho nghệ tươi vào xào cho thơm.
- Cho cà rốt, su hào, đậu cove, ớt chuông vào xào cùng.
- Nêm nước tương, dầu hào chay, hạt nêm chay, muối, tiêu vào xào cho vừa miệng.
- Xào đều tay cho đến khi rau củ chín vừa.
Xào bún
- Cho bún gạo vào chảo nghệ xào cùng.
- Đảo đều tay cho bún thấm gia vị.
- Xào bún cho đến khi bún chín mềm, săn lại.
Cách trình bày
- Cho bún xào nghệ chay ra đĩa.
- Rắc hành lá, ngò rí thái nhỏ lên trên.
- Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm một ít dầu mè và hành phi lên trên phần bún xào nghệ chay trước khi thưởng thức.
- Dùng bún xào nghệ chay nóng sẽ ngon hơn nhé.
Các món chay được làm từ bún khô
Nguyên liệu chính của bún xào nghệ chay này là bún khô. Đây là nguyên liệu dễ kiếm, được chế biến nhiều món ăn trong các ngày lễ ăn chay như rằm, hay hội ẩm thực chay. Bún khô là nguyên liệu được chọn nhiều trong các công thức nấu đồ chay. Ngoài bún xào nghệ chay, bún khô còn làm được các món ăn ngon dưới đây, hãy cùng Food Danang tham khảo nhé!
Bún chả chay – Món ăn chay đậm đà, thơm ngon
Ngoài bỏ túi công thức nấu bún xào nghệ chay trên bạn cũng nên lưu ngay món bún chả chay này nhé. Bún chả chay là một món ăn chay phổ biến và được nhiều người yêu thích. Cách nấu bún chả chay cũng rất đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà để thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 1 gói bún khô
- 1 miếng đậu phụ
- 100g nấm hương
- 100g mộc nhĩ
- 1 củ cà rốt
- 1/2 củ su hào
- 1 quả dưa chuột
- 1 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- 1 thìa cà phê hạt nêm chay
- 1 thìa cà phê bột ngột
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê nước mắm chay
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- Rau thơm các loại (rau mùi, húng quế, tía tô, kinh giới)
Cách làm:
- Ngâm bún khô trong nước ấm khoảng 10 phút cho bún mềm. Sau đó, vớt bún ra, để ráo nước.
- Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ. Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân. Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Dưa chuột rửa sạch, thái lát mỏng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tây lột vỏ, thái mỏng. Tỏi băm nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho đậu phụ vào chiên vàng đều các mặt. Vớt đậu phụ ra, để riêng.
- Tiếp tục phi thơm tỏi cho nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, su hào vào chảo xào chín. Nêm nếm hạt nêm chay, bột ngọt, đường, nước mắm chay cho vừa ăn.
- Cho bún vào tô, xếp đậu phụ, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, su hào lên trên. Rưới nước sốt xào nấm hương, mộc nhĩ lên bún.
- Cuối cùng, cho dưa chuột, cà chua, hành tây, rau thơm lên trên. Trộn đều và thưởng thức.
Bún măng chay – Món ăn chay thanh mát, giải nhiệt
Ngoài bún xào nghệ chay thì bún măng chay là một món chay thanh mát, giải nhiệt, thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Món ăn này có cách chế biến đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g bún gạo khô
- 200g măng tươi
- 200g nấm rơm
- 200g tàu hũ ky
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: nước mắm chay, hạt nêm chay, tiêu, muối
Cách sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm bún trong nước ấm khoảng 10-15 phút cho bún mềm. Sau đó, vớt bún ra rổ, để ráo nước.
- Rửa sạch măng, cắt bỏ phần già, thái mỏng
- Rửa sạch nấm rơm, cắt bỏ chân
- Ngâm tàu hũ ky trong nước khoảng 10 phút cho tàu hũ mềm. Sau đó, cắt tàu hũ ky thành miếng vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau
- Hành lá, ngò rí nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Cách nấu bún măng chay:
- Cho măng vào nồi nước sôi luộc sơ qua khoảng 10 phút. Sau đó, vớt măng ra rổ, để ráo nước.
- Phi thơm hành khô với dầu ăn. Sau đó, cho măng vào xào chín.
- Cho nấm rơm, cà rốt, hành tây vào xào chung với măng.
- Nêm gia vị: 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
- Xào đều tay cho đến khi rau củ chín mềm.
- Cho tàu hũ ky vào xào chung với rau củ.
- Tắt bếp, cho hành lá, ngò rí vào đảo đều.
Bún khô trộn chay – Món ăn chay dễ làm, tiện lợi
Một món ăn mới từ bún khô ngoài bún xào nghệ chay mà bạn nên thử. Bún khô trộn chay là một món ăn chay dễ làm, tiện lợi, thích hợp cho những ngày bận rộn. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, thanh đạm, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100g bún khô
- 200g nấm rơm
- 100g cà rốt
- 100g giá đỗ
- 200g đậu đũa
- 200g bắp non
- 100g hành tây
- 100g đậu hũ chiên
- 1 củ hành tím
- 2 quả ớt sừng
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: nước mắm chay, hạt nêm chay, dầu hào chay, tiêu, muối
Cách sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm bún trong nước ấm khoảng 10-15 phút cho bún mềm. Sau đó, vớt bún ra rổ, để ráo nước
- Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
- Đậu đũa rửa sạch, các khúc vừa ăn.
- Bắp non cắt làm 4
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Đậu hũ chiên cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi.
- Hành lá, ngò rí nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.