Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn
Hướng Dẫn Nấu Bún Cá Rau Cần Giải Nhiệt Mùa Hè
Bún cá rau cần là một món ăn yêu thích của người Miền Tây và thanh mát, món ăn này sẽ giúp bạn xua tan đi mọi bức bối, trong những ngày hè nắng nóng. Hôm nay, Food Danang sẽ hướng dẫn bạn nấu bún cá rau cần giải nhiệt cho mùa hè này nhé!
Nguyên liệu cần có để làm bún cá rau cần
- 1 con cá rô phi
- 500gr bún tươi
- 400gr xương heo
- 2 miếng đậu hũ non
- 10gr hành khô
- 1.2 muỗng canh mắm tôm
- 1.2 muỗng cốt chanh
- 1.2 muỗng cà phê bột nghệ
- 100gr rau ăn kèm ( thì là/hành lá/ rau mùi và cà chua)
Hướng dẫn cách chọn cá nấu bún
- Để chọn được cá tươi nhất để nấu bún, cho dù là cá biển, cá sông, cá nguyên con, cá phi lê hay cá đông lạnh… thì mục tiêu đầu tiên khi mua cá bạn phải chọn được loại cá tươi hoặc được cấp đông khi cá còn tươi thì ăn mới ngon.
- Chọn cá phải đảm bảo còn nguyên vẹn, không có vết trầy hoặc vảy tróc. Thân cá nên có hình dạng béo tròn, to và mướt, mình cá phải cứng có máu đỏ tươi. Đồng thời, đầu cá cần phải cân đối với thân.
- Nhìn mắt cá, nếu mắt cá trong không bị đục, sáng rõ và hơi phồng lên một chút. Là cá vẫn còn tươi.
- Thịt cá phải săn chắc và gần như cao su. Nếu thịt cảm thấy mềm hoặc nhợt nhạt thì nó đã bị ươn. Nếu ấn nhẹ, thịt bật trở lại và không để lại vết lõm là chắc chắn cá tươi. Với da cá tươi chắc chắn không giòn và không bị rách.
Cách nấu bún cá rau cần thơm ngon
Sơ chế nguyên liệu
- Đặt con dao dưới góc chéo khoảng 30-45 độ để thái lát thịt cá rô phi thành từng khúc có độ dày khoảng 2-2.5 cm.
- Cà chua được cắt thành từng miếng hình múi cau, hành tím và rau sống ăn kèm được thái nhỏ.
- Hành lá cắt phần cuộn để riêng, phần lá thái nhỏ. Phần cuộn của hành chẻ ra chia thành bốn phần, sau đó ngâm chúng ngay vào nước để cho sợi hành cong.
- Thì là cắt thành từng đoạn có chiều dài khoảng 3-4 cm. Rau mùi và tía tô thì giữ nguyên.
- Cắt đôi miếng đậu hũ non lớn rồi từ đó cắt thành những miếng đậu hũ nhỏ.
Ướp cá
- Thêm 1/2 muỗng nước cốt chanh vào phần cá đã thái lát sẽ giúp cho cá khi chiên trở nên cứng và giòn hơn, đồng thời tránh tình trạng cá bị gãy.
- Tiếp theo cho 1/2 muỗng mắm tôm kèm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nghệ vào phần cá trên, rồi trộn thật kỹ cho cá ngấm đều gia vị. Ướp cá khoảng 15-20 phút.
Chiên khuôn đậu và cá
- Cho dầu ăn vào chảo đun đến khi dầu sôi ta cho đậu hũ non vừa cắt thành từng miếng nhỏ vào chiên. Chiên cho đến khi đậu hũ có màu vàng giòn, sau đó gắp ra đĩa.
- Phần cá sau khi ướp xong cho vào một ít bột chiên giòn phủ đều trên bề mặt cá để sau khi chiên xong cá có độ giòn vừa phải.
- Cho 200ml dầu ăn vào chảo, đun đến khi chảo nóng ta thả cá vào chiên, bạn nên chiên cá ngập trong dầu. Chiên đến khi vàng thì lật sang mặt sau để cá được chiên vàng đều sau đó gắp ra đĩa.
Nấu nước dùng
- Trước hết, bạn hãy phi hành tím cho thơm, rồi sau đó thêm cà chua và một chút bột nghệ vào, đảo sơ qua cho đến khi cà chua hơi chín. Tiếp theo, đưa hết tất cả hỗn hợp này vào nồi nước dùng.
- Gắp đầu cá, xương cá và xương heo ra khỏi nồi nước dùng. Sau đó, thêm cà chua và hành vào nồi và nêm thêm muối, bột ngọt và nước cốt chanh theo khẩu vị của bạn.
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn chỉ cần để bún vào tô, cho thêm đậu hủ, cá chiên cùng với rau ăn kèm lên trên. Tiếp theo, đổ nước lèo vừa sôi vào tô là đã có thể thưởng thức tô bún cá rau cần vô cùng thơm ngon, hấp dẫn này ngay rồi đấy!
Tips nhỏ để nấu bún cá thành công
- Khi cho bột chiên giòn vào cá vừa ướp ta chỉ cho thật ít bột ám một lớp màng mỏng bên ngoài để không che đi phần thịt cá. Khi trộn xong ta không còn thấy bột chiên nữa là được.
- Chiên cá cho đến khi có màu vàng đẹp, sau đó gắp ra ngay để tránh cá trở nên khô.
- Để nước dùng có màu sắc hấp dẫn, đừng quên thêm bột nghệ vào trong lúc đảo cà chua nhé!
Cách nấu bún cá rau cần tuy đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn. Bún cá rau cần ngon thì phần nước dùng sẽ có vị ngọt đậm đà và phần thịt cá mềm nhưng không nát, không tanh. Mong rằng với công thức nấu ăn của Food Danang chia sẻ, bạn sẽ chế biến món này thành công và chiêu đãi gia đình mình vào dịp cuối tuần.