Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn
Công Thức Nấu Bò Xào Chua Ngọt Ngon Đúng Điệu
Bò xào chua ngọt là một món ăn ngon và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Cách chế biến đơn giản với thịt bò được xào nhanh cùng các nguyên liệu chua ngọt, tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn. Mời bạn cùng vào bếp với Food Danang thực hiện ngay món xào thơm ngon này nh!
Mẹo chọn mua thịt bò tươi ngon
Một miếng thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi bắt mắt, phần mỡ vàng nhạt và có phần gần màu trắng hơi cứng. Muốn ăn thịt mềm bạn nên chọn những phần thịt có thớ nhỏ, độ đàn hồi tốt, bề mặt ráo không có chất nhớt. Nếu được bạn nên chọn mua thịt bò cái thường sẽ ngon hơn hay thịt bò tơ thì sẽ càng mềm và ngọt hơn nữa.
Bạn không nên chọn mua những miếng thịt bò có màu sắc nhợt nhạt hoặc có vết lạ màu trắng trên thịt vì đây là thịt đã để lâu, không đảm bảo. Hãy tránh mua những miếng thịt có màu sẫm, không đồng nhất với phần thịt bên trong vì đó sẽ là thịt trâu, thịt bò giả từ thịt lợn. Tuyệt đối không mua những miếng thịt đã xuất hiện mùi hôi khó chịu, bề ngoài hơi nhớt vì đây là những miếng thịt cũ đã bị ôi, thiu.
Chất dinh dưỡng có trong 100G thịt bò
Thịt bò được biết đến là một trong những loại thực phẩm nằm trong top đầu vì hàm lượng dinh dưỡng cao. Loại thịt này có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Tuỳ vào từng phần thịt thì những chất dinh dưỡng cũng có những hàm lượng khác nhau.
- Cung cấp chất đạm: Thịt bò là một nguồn giàu chất đạm, giúp xây dựng và bảo vệ cơ bắp, tăng sự phát triển và phục hồi của cơ thể.
- Chứa sắt: Thịt bò là một nguồn sắt hỗn hợp, giúp tăng cường sản xuất hồng cầu và duy trì sự cung cấp oxy cho các tế bào trong cơ thể.
- Cung cấp kẽm: Kẽm là một khoáng chất quan trọng tham gia vào nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm hệ miễn dịch, chức năng tế bào và quá trình chuyển hóa.
- Giàu vitamin B12: Vitamin B12 có vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của hệ thần kinh, sản xuất tế bào máu và duy trì sự khỏe mạnh của hệ thần kinh.
Cách làm món bò xào chua ngọt chuẩn vị
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt bò (loại thịt đùi bò thường ngon nhất)
- Các loại rau củ: hành tây, cà chua chín, thơm, rau cần tây
- Hành lá, tỏi khô, rau ngò
- Muối, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, nước mắm,.. theo khẩu vị
Cách chế biến
Sơ chế thịt bò
- Thịt bò mua về rửa qua với nước muối loãng để lại bỏ đi bụi bẩn và mùi hôi của thịt. Để dễ thát thịt hơn bạn có thể bỏ thịt vào tủ lạnh ngăn đông khoảng 20 phút rồi lấy ra.
- Thái thịt bò thành từng miếng mỏng vừa, sau đó ướp thịt với nửa muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, ít muối và tiêu sau đó trộn đều. Để thịt ngấm gia vị bạn nên đợi trong khoảng 15-20 phút rồi hãy mang đi nấu.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cần tây bạn mua về bỏ gốc, nhặt bỏ lá già sau đó đem đi rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Thơm bạn mua những quả vừa chín tới, gọt vỏ bỏ mắt và cắt miếng.
- Hành tây và cà chua bạn đem đi rửa sạch và cắt thành múi cau. Để hành tây bớt hăng bạn có thể mang hành đã thái đi ngâm với nước đá khoảng 10 phút.
- Hành lá, rau ngò bạn mua về rửa sạch và cắt khúc. Tỏi khô thì bóc vỏ và băm nhuyễn.
Nấu bò xào chua ngọt
- Bước 1: Chuẩn bị một chảo nóng, cho dầu ăn vào và đợi đến khi dầu nóng. Sau đó, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt bò đã ướp vào chảo và xào đều cho đến khi thịt chín tới và tắt bếp múc bò ra một cái đĩa riêng.
- Bước 2:Tiếp tục bạn cho dầu vào chảo vừa xào thịt bò rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi ngả vàng bạn cho lần lượt cà chua, thơm, hành tây vào xào. Trong khi xào bạn nên thêm các gia vị như hạt nêm, đường và đảo đều tay trên lửa lớn.
- Bước 3:Khi các rau củ đã tái bạn bỏ thịt bò vào đảo cùng thêm 1-2 phút nữa và tắt bếp. Món ăn hoàn thành bạn bỏ thêm hành lá, rau ngò và một chút tiêu cho dậy mùi.
Thành phẩm
Món bò xào chua ngọt nóng hổi siêu ngon khi ăn cùng cơm nóng. Thịt bò mềm thấm gia vị, hòa quyện cùng hương vị chua ngọt bắt miệng. Đây không chỉ là một món ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe gia đình bạn.
Món bò xào chua ngọt bao nhiêu calo?
Lượng calo trong món bò xào chua ngọt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại thịt bò sử dụng, lượng dầu và đường được thêm vào, cũng như các thành phần khác như rau củ và gia vị. Bình quân với trọng lượng một khẩu phần ăn sẽ chứa khoảng 350 calo, mức năng lượng này chủ yếu đến từ thịt bò, các loại rau củ và bên cạnh đó là gia vị trong quá trình nêm nếm.
Với lượng calo trên món thịt bò xào chua ngọt được đánh giá là món ăn có mức năng lượng khá cao. Vì thế khi thưởng thức món ăn này bạn nên tính toán sao cho vừa đủ nếu không sẽ gây ra tình trạng dư thừa calo dễ gây tăng cân. Bên cạnh đó để có thể có được vóc dáng cân đối bạn nên vừa kết hợp chế độ ăn cùng tập luyện để mang lại hiệu quả tốt nhé!
Cẩm nang nấu ăn của Food Danang lại tiếp tục chia sẻ với bạn thêm một món ăn ngon nữa. Hy vọng với công thức này bạn sẽ nấu được món bò xào chua ngọt thật hấp dẫn cho gia đình của mình nhé!