Cẩm nang nấu ăn
Cách Nấu Bò Xào Dưa Leo Thơm Mềm, Vị Ngon Khó Cưỡng
Thịt bò và dưa leo là những loại thực vô cùng quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Đặc biệt, khi bò kết hợp với dưa leo lại tạo nên một món ăn vô cùng lạ miệng và thơm ngon. Hãy cùng Food Danang khám phá cách nấu bò xào dưa leo thơm mềm, đơn giản tại nhà nhé!
Mẹo chọn mua thịt bò tươi ngon
Việc chọn được những miếng thịt bò tươi ngon sẽ giúp món ăn của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Về màu sắc, bạn nên lựa chọn những miếng bò có màu đỏ tươi, đồng đều và không bị thâm đen. Phần mỡ và gân của miếng thịt có màu trắng, phần gân khi ấn vào có độ cứng.
Thêm nữa, bạn hãy dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu thấy có độ đàn hồi, khô ráo tay thì đây chính là miếng thịt tươi. Lưu ý, bạn không nên lựa những miếng thịt đã tái xanh hoặc có những chấm trắng tròn giữa các thớ thịt. Những miếng thịt có dấu hiệu ôi thiu, để lâu khi sờ vào sẽ rất dính tay và phần mỡ chuyển sang màu vàng đậm.
Mẹo chọn mua dưa leo chuẩn
Bạn nên chọn những quả dưa leo có màu xanh tươi, đều màu, không xuất hiện vết thâm, nứt, vệt ố vàng. Bởi chúng đã để lâu và có dấu hiệu bị hư hỏng, khi xào sẽ bị đắng.
Những quả dưa có dáng thon, dài, ít bị cong vẹo sẽ non, thơm ngon và không bị đắng. Bạn nên chọn những quả có kích thước đều nhau và cầm chắc tay sẽ đặc ruột, ngọt ngon.
Hơn nữa, trên những quả dưa leo non sẽ có một lớp phấn mỏng, có nhiều gai. Lưu ý, bạn không nên lựa những quả dưa có kích thước quá lớn, trọng lượng nhẹ. Bởi những quả này thường xốp, ít nước, ăn không giòn ngon.
Chất dinh dưỡng có trong thịt bò
Thịt bò là loại thực phẩm rất giàu protein, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Trong thịt bò chủ yếu chứa protein và một số lượng chất béo khác. Chất dinh dưỡng có trong 100g thịt bò gồm có:
- 182 Calo
- 21,5g Protein
- 10,7g Lipid
- 0g Glucid
- 0g chất xơ
- 12 mcg Vitamin a, 4,5mg Vitamin PP, 0.44 mg Vitamin B6, 3,05 mcg Vitamin B12…
- 3,1 mg Sắt, 28 mg Magie, 3,64 mg Kẽm, 160 mg Đồng, 12 mg Canxi…
Thịt bò có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, bạn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày của gia đình. Ăn thịt bò sẽ giúp cơ thể duy trì được khối lượng cơ và giảm nguy cơ mắc các bệnh như yếu cơ, sarcopenia…Đồng thời ăn thịt bò cũng ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, hạn chế sự mệt mỏi.
Cách làm món bò xào dưa leo đúng điệu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò thăn: 300g
- Dưa chuột: 2 quả
- Gừng, ớt, tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, mắm, muối, tiêu xay, mè rang…
- Dầu ăn
Cách chế biến
- Đầu tiên, thịt bò khi mua về bạn đem rửa sạch với nước và để thật ráo. Để khử mùi hôi của bò bạn có thể dùng nước cốt chanh xát lên thịt hoặc ngâm với rượu trắng khoảng 10 phút. Sau đó, rửa lại thật sạch với nước. Tiếp đó, cắt thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
- Bạn đem ướp thịt bò với 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng thái nhỏ và ½ thìa cafe muối. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 15 phút để thịt mềm và ngấm gia vị.
- Dưa leo mua về đem rửa sạch, bỏ đôi quả theo chiều dọc và bỏ đi phần ruột dưa. Tiếp đó, bạn thái dưa thành từng miếng vừa ăn, ướp cùng 1 thìa cafe hạt nêm khoảng 15 phút rồi vắt cho ráo nước.
- Tỏi và ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Làm bò xào dưa leo
- Bước 1: Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn ở lửa lớn. Khi dầu ăn đã nóng, thêm 1 chút tỏi băm vào đảo đến khi ngả vàng. Tiếp đó, đổ dưa leo đã ướp vào xào sơ khoảng 1-2 phút rồi đổ ra đĩa.
- Bước 2: Tiếp theo, bạn thêm 2 thìa dầu ăn vào chảo. Đợi khi dầu thật nóng, cho tiếp thịt bò đã ướp vào xào khoảng 2 phút ở lửa lớn. Nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn và thêm một chút ớt đã thái nhỏ để món ăn dậy vị, cay tê.
- Bước 3: Rắc lên một chút mè rang để món ăn được thơm ngon và đẹp mắt hơn. Cuối cùng, tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức.
Thành phẩm
Như vậy, chỉ sau khoảng 15-20 phút xào nấu, bạn đã có một đĩa bò xào dưa leo thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Thịt bò xào với dưa leo tưởng chừng là sự kết hợp mới mẻ nhưng lại rất thơm ngon, hấp dẫn. Thịt bò mềm kết hợp với dưa leo giòn ngọt, thấm đẫm gia vị ăn siêu tốn cơm.
Thịt bò là thực phẩm giàu protein, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với cách chế biến vô cùng đơn giản, nhanh chóng bạn có thể vào bếp và nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Món bò xào dưa leo chứa bao nhiêu calo?
Trung bình trong 100g thịt bò xào chứa khoảng 217 calo và trong 100g dưa leo chứa 16 calo. Như vậy, đối với khoảng 200g thịt bò xào dưa leo chứa khoảng 232 calo. Đây là món ăn thơm ngon, bổ sung nhiều dinh dưỡng bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên, lượng calo có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng bò, dưa leo và lượng dầu ăn sử dụng trong quá trình nấu nướng.
Dưa leo dù chứa ít calo tuy nhiên vẫn cung cấp cho cơ thể một lượng nước khá lớn cho cơ thể. Đồng thời, trong dưa leo có chứa nhiều vitamin và kali giúp làm chậm quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư phổi.
Trong thịt bò có chứa hàm lượng protein, kẽm, sắt cao, tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều thịt bò trong bữa ăn.
Bài viết trên đây đã bật mí cho bạn cách nấu món bò xào dưa leo thơm ngon, đậm vị và đơn giản. Hy vọng với công thức trên bạn có thể chế biến thành công món ăn ngay tại nhà. Hãy luôn theo dõi Food Danang để không bỏ lỡ nhiều công thức món ăn ngon khác nhé!