Cẩm nang nấu ănCông thức nấu ăn

Cách Làm Cá Quả Hấp Xì Dầu Ngon Miệng Đơn Giản

Cá quả là loại cá thơm ngon, chắc thịt và giá thành lại rẻ nên rất được hội chị em phụ nữ “ưu ái” lựa chọn khi đi chợ. Hôm nay, Food Danang sẽ hướng dẫn cách chế biến món cá quả hấp xì dầu, với thịt mềm thơm và hương vị đậm đà.

Mẹo chọn mua cá quả ngon

Để lựa chọn được một con cá quả ngon, tốt nhất bạn nên mua vào mùa thu hoạch cá. Hãy ưu tiên mua cá ở những điểm bán quen thuộc và cửa hàng thực phẩm uy tín như siêu thị lớn hoặc vựa cá. 

Thông thường một con cá quả ngon thì chúng sẽ có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân con cá thuôn dài, khi sờ có cảm giác chắc tay, không bị nhũn.

Bên cạnh đó, bạn có thể quan sát thêm phần hậu môn của cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn sẻ nhỏ, tránh mua cá có phần này nở to bởi đó là dấu hiệu của cá đã chết, sắp ươn và có thể đã được tẩm hóa chất. Khi sơ chế, thịt cá phải mềm, ít mỡ và không có mùi tanh hôi.

Con cá quả ngon.

Chất dinh dưỡng có trong cá quả

Cá quả là nguồn dinh dưỡng phong phú, cung cấp protein hữu ích (78,32%), lipid (2,08%) và vitamin A (0,265 mg). Nó chứa axit béo omega-6 (AA) và omega-3 (DHA) cao. Hơn nữa, Cá quả còn chứa ipid phospholipid, glycerid, cholesterol, rượu béo, triglycerid và cholesterol este. Đặc biệt, nó tạo ra axit béo không bão hòa đa, giúp chữa lành vết thương.

Trong cá quả có lượng protein thô (23%), chất béo thô (5,7%) và tro thô (1,8%) phong phú. Loại cá này ít béo, với chất béo trung bình dưới 10%. Axit béo bao gồm C16:0 (30%), C22:6 (15%), C20:4 (19%), C18:1 (12%) và C18:0 (15%). Tỷ lệ omega-3: omega-6 là 0,55, và tỷ lệ PUFA/bão hòa (P/S) là 0,89. Tỷ lệ 1:1-1:1,5 được xem là lựa chọn dinh dưỡng tốt cho cơ thể người.

Cách làm món cá quả hấp xì dầu đúng điệu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá quả (1,5kg)
  • 1 bình rượu trắng 
  • 10-gram gừng 
  • 30-gram thì là 
  • 1 củ hành tây 
  • 5 tép hành tím
  • 5 tép tỏi 
  • 20-gram dầu ăn 
  • 60-gram xì dầu 
  • Các loại gia vị thông dụng
Nguyên liệu nấu món ăn.

Cách chế biến

Sơ chế cá và nguyên liệu: 

  • Đầu tiên, làm sạch cá bằng cách loại bỏ vảy (tùy chọn), cắt vây và đuôi. Tiếp theo, loại bỏ ruột và màng đục trong bụng cá, đồng thời cắt gọn phần mang và đầu, cùng với sợi gân trắng ở sườn.
  • Khử mùi tanh của cá bằng cách rửa sạch với nước lạnh và để ráo nước trong rổ. Khi cá đã ráo, thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Chuẩn bị các nguyên liệu khác: cắt nhỏ hành lá và ngò, lột vỏ và cắt lát gừng, hành tím, và tỏi. Hành tây cũng được gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng, trong khi thì là được rửa sạch và cắt thành khúc khoảng 4cm.
Sơ chế cá quả.

Nấu cá quả hấp với xì dầu

Làm nước sốt hấp cá

Bắc chảo lên bếp, thêm một chút dầu. Khi dầu nóng, cho gừng vào và sau đó thêm hành tím và tỏi. Hãy nhớ giữ lửa vừa để hành thơm và vàng mà không bị cháy. Tiếp theo, đổ xì dầu (nước tương) vào và đun sôi đến khi hỗn hợp sệt lại, sau đó tắt bếp.

Làm nước sốt.

Áp chảo cá

Khi cá đã được cắt thành khúc vừa ăn, hãy bật bếp lên cho chảo nóng, sau đó thêm 20g dầu và bật lửa nhỏ. Đặt cá vào chảo và chiên cho đến khi cá thật săn và giòn. Sau đó, tắt bếp và đặt cá ra dĩa, để chuẩn bị cho bước hấp cá.

Áp chảo cá.

Hấp cá

  • Đầu tiên, đun sôi nước trong nồi xửng, sau đó đặt dĩa cá vào để hấp. Lưu ý để lửa nhỏ để tránh việc cá bị bể hoặc bở.
  • Tiếp theo, rót nước sốt đã nấu lên mặt cá và đậy nắp lại để hấp khoảng 20 phút. Khi đã hấp được 10 phút, mở nắp và thêm hành tây đã cắt vào để hấp chung tiếp.
Hấp cá quả.

Thành phẩm 

Món cá quả hấp xì dầu ngon chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng! Bây giờ hãy đặt cá ra dĩa, trang trí với thì là và ít ớt, rồi rắc một chút tiêu lên trên mặt. Cuối cùng là thưởng thức thành quả của bạn thôi!

Thành phẩm.

Món cá quả hấp xì dầu bao nhiêu calo?

  • Một khẩu phần cá quả hấp với xì dầu 500g cung cấp khoảng 150-200 calo, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, canxi, kali, sắt, omega 3, 6, 9, vitamin A, và vitamin PP. 
  • Đây là một món ăn lý tưởng cho những người muốn giảm cân một cách lành mạnh, đồng thời hỗ trợ sức khỏe toàn diện. Món cá quả hấp xì dầu này không sử dụng dầu mỡ hay đường, nên bạn có thể yên tâm về lượng calo không quá cao.

Food Danang vừa mới chia sẻ món cá quả hấp xì dầu vô cùng hấp dẫn và đậm đà. Mong bạn và gia đình sẽ có một bữa ăn ngon miệng cùng với  món ngon này vào cuối tuần. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tags

Phương Anh

Mình là Phương Anh. Mình là một bloger. Sở thích của mình là du lịch, ăn uống và trải nghiệm. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close